Năm 2050: Có thể hợp pháp hóa người cưới robot

06/02/2019 08:39 PM | Công nghệ

Một số chuyên gia robot dự đoán các cuộc hôn nhân giữa con người và máy móc có thể được hợp pháp hóa vào năm 2050, và hơn nữa, con người sẽ ngày càng mở rộng mối quan hệ “lãng mạn” với robot.

Năm 2050: Có thể hợp pháp hóa người cưới robot

Các chuyên gia AI liên tục dự đoán sự phát triển của robot tình dục, và ngày càng khó khẳng định những cỗ máy như vậy là chuyện gì đó xa vời hay chỉ phổ biến khi đến ngày "tận thế".

Một số chuyên gia robot dự đoán chúng ta sẽ sớm làm được nhiều hơn cả việc quan hệ tình dục với máy móc. Thậm chí, những cảm xúc lãng mạn cũng có thể đi kèm.

Năm 2050: Có thể hợp pháp hóa người cưới robot - Ảnh 1.

Hôn nhân giữa người và máy có thể được hợp pháp vào năm 2050. (Ảnh minh họa)


Tại một hội nghị tình yêu và tình dục với Robots, Đại học Goldsmith, London, David Levy, tác giả của một cuốn sách về tình yêu robot - người, đã dự đoán rằng các cuộc hôn nhân robot sẽ được hợp pháp vào năm 2050. Adrian Cheok, giáo sư máy tính tại Đại học City London và giám đốc Phòng thí nghiệm thực tế hỗn hợp tại Singapore, cho biết dự đoán này hoàn toàn không khó tưởng tượng.

"35 năm trước mọi người cũng nghĩ hôn nhân đồng tính là thái quá", ông nói.

Và mặc dù hôn nhân giữa người và robot chưa được hợp pháp cho đến năm 2050, Cheok tin rằng con người vẫn sẽ sống với những người bạn robot từ lâu trước đó.

Cheok thừa nhận rằng robot tình dục có thể thỏa mãn những tưởng tượng tình dục của nam giới, tin rằng hôn nhân giữa người và robot sẽ có tác động tích cực đến xã hội. "Người ta cho rằng tất cả mọi người đều có thể kết hôn, quan hệ tình dục, yêu nhau. Nhưng thật ra rất nhiều người không làm được như vậy", ông nói.

Và ngay cả những người làm được có thể vẫn tìm kiếm một lựa chọn khác. "Nhiều cuộc hôn nhân của con người không hạnh phúc".

Mặc dù có nhiều loại robot tình dục khác nhau trên thị trường, nhưng không có loại robot nào giống với con người, và chắc chắn không có loại robot hình người có khả năng tái tạo mối quan hệ yêu đương. Tuy nhiên, Cheok tin rằng khó khăn công nghệ lớn nhất trong việc tạo ra robot tình yêu không phải là một thách thức cơ học, mà là vấn đề phát triển phần mềm cần thiết để robot hiểu được cuộc trò chuyện của con người đủ khéo léo.

Một khi vấn đề đó đã được giải quyết, Cheok thấy không có vấn đề gì với chuyện tình lãng mạn giữa con người và máy móc.

Cheok chỉ ra rằng ở Nhật Bản và Hàn Quốc, đã có trường hợp con người yêu nhân vật máy tính. Cheok cũng so sánh tình yêu của robot với cảm xúc của con người đối với các loài khác, chẳng hạn như mèo.

"Chúng ta đã có sự đồng cảm rất cao đối với các sinh vật không phải người. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng một khi chúng ta sở hữu robot có hành động của con người, hành động theo cảm xúc hoặc nhìn giống con người, thì nó sẽ là một bước tiến để chúng ta cảm thấy đồng cảm với robot".

Tuy nhiên, ý tưởng này không thuyết phục được tất cả mọi người, nhất là về đạo đức. Oliver Bendel, giáo sư tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Ứng dụng ở Thụy Sĩ, nói rằng ông không tin robot tình dục hay tình yêu sẽ có hiểu biết về đạo đức.

"Hôn nhân là một hình thức hợp đồng giữa con người để điều chỉnh các quyền và nghĩa vụ lẫn nhau bao gồm chăm sóc và phúc lợi với trẻ em. Có lẽ một ngày nào đó robot có thể có nhiệm vụ và quyền thực sự, mặc dù tôi không thực sự tin vào điều đó" - ông nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng hôn nhân người - máy có thể trở thành hợp pháp vào năm 2050, đối phó với áp lực của công chúng. Sau đó, một lần nữa, luật pháp có thể chuyển sang một hướng khác: Khi robot tình dục và tình yêu trở nên thực tế hơn, các chính phủ có thể chọn cấm các mối quan hệ tình dục giữa con người và máy móc.

Như vậy, dù công nghệ chưa sẵn sàng, các chuyên gia tin rằng tốt hơn hết nên bắt đầu trả lời những câu hỏi hóc búa về đạo đức, để chúng ta sẽ được chuẩn bị khi "robot tình dục lãng mạn" xuất hiện.

Theo Phương Anh

Vtc News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO ngành dịch vụ quản lý tòa nhà: Khách hàng luôn đúng, chỉ giải thích cho khách hiểu, tuyệt đối không bao giờ được cãi lại!

“Có điều gì xảy ra với khách hàng thì đầu tiên là phải đứng ra “đỡ” cho anh em, “lôi” họ về một góc để an ủi, động viên, phân tích để họ bình tâm mà xin lỗi khách hàng, sau đó mới dùng đến chế tài…”, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) bật mí cách giữ chân nhân sự trong ngành dịch vụ vốn dễ va chạm.

Bà Mai Kiều Liên khẳng định dù ngành sữa tăng trưởng âm thì Vinamilk vẫn lấy được thị phần, vậy họ quản trị bằng bí quyết nào?

Thực hiện cam kết liêm chính trong kinh doanh, kiên quyết trước khủng hoảng truyền thông, phát huy ưu thế hiếm có của mô hình quản trị, Vinamilk tiếp tục mở rộng thêm 0,9% thị phần, đóng góp vào ngân sách quốc gia 4.273 tỉ đồng, đem sữa phục vụ cho Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Tòa án Tối cao, bất chấp ngành sữa có thời điểm tăng trưởng âm.

Chân dung cá mập mới toanh tham dự Shark Tank mùa 3: Bỏ học đại học, bôn ba áp tải hàng từ Móng Cái tới ông chủ hãng tivi “made in Vietnam”

Shark Tank Việt Nam mùa 3 sẽ chính thức lên sóng trong tháng 7 tới đây. Hiện chương trình vẫn đang tiến hành các hoạt động tuyển chọn và tư vấn cho startup thông qua các hội thảo, sự kiện chuyên ngành.

Vì sao McDonald’s phải mất 2 năm mới mở cửa hàng thứ 2 tại Hà Nội?

"Sau gần 2 năm, đội ngũ nhân viên, thực đơn món ăn đã hoàn chỉnh, giờ là lúc chúng tôi sẽ liên tục mở các cửa hàng mới để phục vụ khách hàng", Giám đốc điều hành McDonald’s Việt Nam chia sẻ.

Đọc thêm