Năm 2018 sẽ thoái vốn Nhà nước tại một loạt tập đoàn, tổng công ty

02/01/2018 04:34 PM | Thời sự

Năm 2018 sẽ có thêm doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tiến hành thoái vốn, với số tiền dự kiến thu về rất lớn.

Năm 2018 sẽ thoái vốn Nhà nước tại một loạt tập đoàn, tổng công ty
Ảnh minh họa: KT

Bộ Tài chính cho biết, sau thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Vinamilk, năm 2018 sẽ có thêm doanh nghiệp nhà nước tiến hành thoái vốn Nhà nước với số tiền dự kiến thu về rất lớn.

Theo đó, ngay trong quý 1 năm 2018, sẽ thoái vốn nhà nước tại 3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gồm Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty điện lực dầu khí (PV Power), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) có tổng vốn gần 100.000 tỉ đồng.

Dự kiến, trong danh sách thoái vốn năm 2018 sẽ có một số doanh nghiệp lớn khác như Tập đoàn Cao su Việt Nam vốn điều lệ khoảng 50.000 tỉ đồng, Tổng Công ty Bia rượu - nước giải khát Hà Nội (Habeco), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), các doanh nghiệp trong danh mục quản lý của SCIC…

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều thương vụ lớn trong cổ phần hoá. Việc bán vốn sẽ thực hiện rải đều trong năm, không dồn vào những tháng cuối năm.

Theo Bộ Tài chính, trong năm 2017 10 đơn vị đã thực hiện thoái vốn theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Riêng vụ chuyển nhượng vốn Nhà nước tại Sabeco, dự kiến thu về cho Ngân sách Nhà nước gần 110 nghìn tỷ đồng.

Thoái vốn tại các ngành không sản xuất kinh doanh chính của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước được gần 2.000 tỷ đồng, thu về hơn 3.000 tỷ đồng. Bán vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) quản lý tại 40 doanh nghiệp với giá trị là 1.903 tỷ đồng, thu về hơn 21.600 tỷ đồng.

Số tiền thu từ các đợt thoái vốn nhà nước sở hữu tại các doanh nghiệp sẽ được chuyển vào một quỹ do Bộ Tài chính quản lý mở tại Kho bạc Nhà nước, sử dụng theo Nghị quyết của Quốc hội chi đầu tư phát triển, đảm bảo sử dụng đúng mục đích. Quỹ này sẽ được Kiểm toán Nhà nước kiểm soát cùng với việc thu chi ngân sách Nhà nước./.

Theo Việt Hà

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân: Với mạng xã hội Lotus, nội dung là Vua!

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tân, hơn ½ số vốn của Lotus được đầu tư cho Marketing và Nội dung. Trong giai đoạn đầu chưa có nhiều người dùng, Lotus tập trung phát triển các đối tác làm nội dung là các nhà sản xuất nội dung chuyên nghiệp.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Goviet và CEO Tiki chia sẻ cách dùng và giữ chân nhân tài: Người không cùng chí hướng thì không cố giữ và muốn giữ người phải giữ bằng cả team

“Bật mí” cách dùng người tài trong tổ chức, mới đây tại một sự kiện, CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và CEO Goviet Lê Diệp Kiều Trang đã có những chia sẻ chân thành

Câu chuyện kinh doanh

Noi gương tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất nước Mỹ Kylie Jenner, Hồ Ngọc Hà đang xây dựng hãng mỹ phẩm của mình ra sao?

Sự kết hợp giữa mỹ phẩm, người nổi tiếng và mạng xã hội đang dần định hình hướng đi mới mẻ cho ngành mỹ phẩm trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đọc thêm