Năm 2017 Uber thua lỗ tới 4,5 tỷ USD, số tiền ngang ngửa vốn hoá của vài công ty tầm trung

14/02/2018 09:00 PM | Kinh doanh

Mức thua lỗ trong năm vừa qua của Uber đã tăng tới 61% lên mức 4,5 tỷ USD, tăng từ 2,8 tỷ USD trong năm 2016.

Năm 2017 Uber thua lỗ tới 4,5 tỷ USD, số tiền ngang ngửa vốn hoá của vài công ty tầm trung

Uber vừa công bố kết quả kinh doanh quý thứ 4 cho thấy mức thua lỗ trong năm vừa qua của công ty này đã tăng tới 61% lên mức 4,5 tỷ USD, tăng từ 2,8 tỷ USD trong năm 2016.

Tuy nhiên trong quý thứ 4, tức là quý đầu tiên CEO Dara Khosrowshahi lên nắm quyền, mức thua lỗ đã thu hẹp lại còn 1,1 tỷ USD so với mức 1,46 tỷ USD trong quý thứ 3. Doanh thu trong cùng kỳ tăng 14% lên mức 11,1 tỷ USD từ mức 9 tỷ USD trước đó.

Kết thúc năm 2017, Uber có 6 tỷ USD tiền mặt, thấp hơn 13% so với năm trước đó.

Uber hiện không cần phải công khai báo cáo kết quả kinh doanh vì họ chưa phải là công ty đại chúng. Tuy nhiên những tháng gần đây, họ bắt đầu tiết lộ ra bên ngoài vài chỉ tiêu quan trọng nhưng đáng buồn là tình hình kinh doanh của hầu hết các năm đều là thua lỗ. Nguyên nhân chủ yếu là công ty này vẫn quyết liệt theo đuổi chiến lược mở rộng ra nhiều thị trường càng nhanh càng tốt và không ngại chi tiền để chạy các chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm cạnh tranh với đối thủ. Chưa kể đến việc công ty này vướng vào hàng loạt bê bối và cả những vụ kiện tụng.

Tình hình bắt đầu có dấu hiệu cải thiện khi CEO Dara lên nắm quyền. Trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg, CEO Dara nói rằng dù công ty sẽ tiếp tục tìm cách mở rộng ra nhiều thị trường hơn nữa nhưng họ đồng thời cũng sẽ cố gắng tìm ra cách hoạt động hiệu quả hơn để công ty có thể có lãi trong 3 năm tới.

Kể từ khi nhận nhiệm vụ CEO Uber vào mùa hè năm ngoái, Dara đã nỗ lực cải thiện hình ảnh công ty. Ông nói rằng công ty cần phối hợp chặt chẽ hơn với các nhà chức trách thay vì thái độ hiếu chiến trước đó mà Travis Kalanick sử dụng. Dara khẳng định rằng ông sẽ thay đổi văn hoá doanh nghiệp quá cứng nhắc của Uber.

Cuối cùng, Rajeev Misra - một lãnh đạo của Softbank sẽ tham gia vào hội đồng quản trị Uber mới đây có chia sẻ mong muốn của Softbank là Uber chỉ tập trung vào những thị trường cốt lõi như Mỹ, châu Âu, châu Mỹ Latin và Australia. Nếu chiến lược mới này được thực hiện, Uber có thể giảm được lượng thua lỗ đáng kể.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  uber, ứng dụng gọi xe

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Nhịp đập kinh tế TP HCM tuần qua: Từ chuyện vua cà phê Trung Nguyên, đề xuất hơn 6 triệu USD chống ngập sân bay... đến cơ hội cho startup Việt ra biển lớn

Tuần qua, vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã gặp gỡ báo chí tại TP HCM và tuyên bố “Qua không điên”. Cùng thời gian đó, nhiều startup Việt đã lên đường tham gia các đấu trường quốc tế.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Công bố kết luận vụ Con Cưng: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

Bộ trưởng Công thương cho biết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý Thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Đọc thêm