Năm 2017, người mua nhà giá rẻ ở TP HCM có thể phải trả đắt hơn 3% so với năm nay

07/01/2017 08:08 AM | Thời sự

Công ty dịch vụ bất động sản CBRE dự đoán giá nhà đất TP HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017 và 3 năm tới có thể tăng gần 10%.

Năm 2017, người mua nhà giá rẻ ở TP HCM có thể phải trả đắt hơn 3% so với năm nay
Ảnh minh họa.

CBRE vừa có thông báo về thị trường BĐS TP HCM quý 4/2016.

Theo Công ty dịch vụ bất động sản này, kết thúc quý IV năm 2016, thị trường ghi nhận 9.145 căn hộ được mở bán trong 28 dự án trên toàn thành phố, trong đó có 18 dự án mới. Tổng số căn hộ mới mở bán trong năm 2016 đạt 37.419 căn, giảm 10% so với năm 2015.

Thị trường bất động sản TP HCM ghi nhận đang tự điều chỉnh để tiến tới điểm cân bằng, chào đón một tỉ lệ lớn hơn ở phân khúc trung cấp và thấp hơn ở phân khúc cao cấp. Các dự án tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam bởi cơ sở vật chất được cải thiện nư tuyến metro số 1, xa lộ Hà Nội mở rộng, đường cao tốc trên cao TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây và việc phê duyệt dự án sân bay Long Thành.

Cả năm 2016 ghi nhận tổng cộng 35.008 căn bán ra, giảm 4% so với năm trước. Trong đó, thị phần trung cấp tiếp tục tiến triển tốt với hơn 15.270 căn bán ra trong cả năm, chiếm hơn 40% tổng số căn được bán.

Trong năm qua, giá bất động sản thời gian qua được cải thiện ở mọi phân khúc, tuy nhiên nổi bật nhất ở phân khúc trung cấp. Giá bán trung bình năm 2016 đạt 2.104 USD/m2, tăng 4,6% so với năm trước.

CBRE dự báo sẽ có 43.861 căn dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2017. Trong đó, tập trung nhiều vào thị phần bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn mới chào bán thuộc phân khúc bình dân.

Chủ đầu tư trong nước và các công ty liên doanh đang rất tích cực trong việc điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, việc lãi suất tăng, Thông tư 36 được thông qua và sự chấm dứt gói hỗ trợ mua nhà trị giá 30.000 tỷ đồng sẽ có khả năng làm giảm lượng cầu và tốc độ bán ở phân khúc trung và cao cấp.

Bên cạnh đó, giá phân khúc bình dân và trung cấp sẽ tăng dưới 3%, bởi người mua ở các phân khúc này khá nhạy cảm với điều chỉnh giá. Phân khúc cao cấp được dự kiến sẽ có mức tăng giá xấp xỉ 4%. Trong 3 năm tới, giá nhà ở TP.HCM được dự báo sẽ tăng gần 10% nhờ hệ thống hạ tầng giao thông được mở rộng và xây dựng khép kín.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE cho rằng, khách hàng hiện có yêu cầu cao hơn, họ không chỉ tìm kiếm một căn nhà mà là cả khu dân cư sinh sống ở đó nữa. Do đó, ngoài bàn giao đúng thời điểm thì việc trang bị tốt đáp ứng được một cộng đồng lành mạnh là điều cần thiết của các dự án trong năm tới.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm