Mỹ truy tố hình sự Huawei, Dow Jones mất hơn 200 điểm ngay đầu tuần

29/01/2019 09:40 AM | Thời sự

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua phiên giao dịch đầu tuần đầy sóng gió với những tin bất lợi cho cuộc đàm phán thương mại dự kiến diễn ra vào 2 ngày 30 và 31/1.

Mỹ truy tố hình sự Huawei, Dow Jones mất hơn 200 điểm ngay đầu tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/1, Dow Jones đóng cửa ở 24.528,22 điểm, thấp hơn 208,98 điểm so với phiên giao dịch trước đó. S&P 500 cũng mất 0,8% xuống còn 2,643,85 điểm với cổ phiếu công nghệ, dịch vụ truyền thông và chăm sóc sức khỏe dẫn đầu làn sóng sụt giảm. Nasdaq cũng hứng chịu mức giảm 1,1%, đóng cửa ở 7.085,68 điểm do cổ phiếu Microsoft, Apple, Amazon và Facebook đồng loạt giảm với ít nhất là 0,9%.

Những hứng khởi từ việc chính phủ Mỹ mở cửa trở lại không đủ sức giúp thị trường chứng khoán khởi sắc. Việc Hạ viện Mỹ và Tổng thống Donald Trump đạt thỏa thuận cho phép chính phủ mở cửa trở lại trong vài tuần nhưng không lâu sau, ông chủ Nhà Trắng cho rằng phương án đóng cửa có thể được tính đến bất cứ lúc nào.

Trong một diễn biến khác, Mỹ đã đưa ra truy tố hình sự nhằm vào tập đoàn Huawei của Trung Quốc ngay trước thềm đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn ra ở Washington. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị 2 cáo buộc là đánh cắp bí mật thương mại từ T-Mobile của Mỹ và chống lại lệnh trừng phạt Iran.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng chính thức cáo buộc bà Mạnh Vãn Chu, CFO và là con gái của nhà sáng lập Huawei. Bà Mạnh hiện đang bị tạm giữ tại Canada để chờ phiên tòa xét xử việc dẫn độ sang Mỹ. Việc bắt giữ bà Mạnh đã khiến mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên vô cùng căng thẳng.

Những cáo buộc của Mỹ có thể làm căng thẳng cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 30 và 31/1. Đây là cuộc họp quan trọng, nhất là khi lệnh ngừng bắn chiến tranh thương mại giữa ông Trump và ông Tập chỉ còn một tháng nữa là hết hạn. Trong khi đó, những khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nguyên.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh tệ hại trong quý 4/2018 cũng góp phần khiến chứng khoán Mỹ gặp khó. Cổ phiếu Caterpillar đã mất tới 9,1% khi kết quả kinh doanh yếu hơn so với mong đợi. Doanh số của công ty này giảm mạnh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi nhu cầu ở Trung Quốc giảm đi.

Trong khi đó, Nvidia cũng hứng chịu mức giảm lớn lên tới 13,8%. Kết quả kinh doanh quý 4 của công ty chỉ đạt 2,2 tỷ USD, thấp hơn so với dự đoán 2,7 tỷ USD được đưa ra trước đó. Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới cũng hứng chịu nhiều thiệt hại do sự sụt giảm nhu cầu tại Trung Quốc khi nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại.

Không chỉ có Nvidia, Advanced Micro Devices, một nhà sản xuất chip khác, cũng hứng chịu mức sụt giảm lên tới 8%. Micron và VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) đồng loạt hứng chịu mức giảm trên dưới 2%. Sự tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc vẫn bị coi là nguyên nhân.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Vinamit Nguyễn Lâm Viên lý giải vì sao Huy Việt Nam gọi vốn hơn 70 triệu USD, kịch bản đẹp mà vẫn “gãy cánh”

Như câu chuyện của Huy Việt Nam: “Nếu những cổ đông đầu tư vào công ty này là các nhà đầu tư chiến lược, thì chắc chắn anh Huy đó không bỏ trốn đâu. Bởi vì họ cùng chung chiến lược với mình, họ sẽ đẩy mình lên. Nhưng do anh chọn nhà đầu tư tài chính, cho nên khi thất bại, anh cảm thấy sợ rồi và phải bỏ chạy thôi.”

Đọc thêm