Mỹ: Trung Quốc tùy tiện ngăn công dân Mỹ xuất cảnh

04/01/2019 09:09 AM | Thời sự

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4-1 kêu gọi công dân Mỹ “đề cao cảnh giác” khi đến Trung Quốc sau hàng loạt vụ công dân Canada bị bắt giữ.

Mỹ: Trung Quốc tùy tiện ngăn công dân Mỹ xuất cảnh

Theo hãng tin Reuters,  Bộ Ngoại giao Mỹ ra cảnh báo đi lại cấp độ 2 đối với công dân đến Trung Quốc: "Các biện pháp an ninh bổ sung như kiểm tra an ninh và tăng mức độ hiện diện của cảnh sát phổ biến ở khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng. Nhà chức trách địa phương có thể áp đặt lệnh giới nghiêm và hạn chế đi lại mà không thông báo trước".

Theo đài BBC, phía Mỹ cảnh báo về lệnh cấm xuất cảnh tùy tiện nhằm ngăn công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Theo thông báo từ Mỹ, những lệnh cấm này được sử dụng một cách cưỡng ép để "lừa" các cá nhân ở lại Trung Quốc. Một số công dân Mỹ đã bị bắt giữ trong nhiều năm và bị quấy rối trong khi bị cấm xuất cảnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo: "Công dân Mỹ có thể bị giam giữ mà không có quyền tiếp cận các dịch vụ lãnh sự hoặc thông tin về tội danh họ bị cáo buộc".

Mỹ: Trung Quốc tùy tiện ngăn công dân Mỹ xuất cảnh - Ảnh 1.

Ông Michael Spavor và Michael Kovrig đang bị giữ tại Trung Quốc. Ảnh: The Globe and Mail


Lời cảnh báo mới nhất được đưa ra đề cập đến những "hạn chế đặc biệt" đối với những người có hai quốc tịch Mỹ-Trung. Luật pháp Trung Quốc cấm trường hợp mang hai quốc tịch và Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân mang hai quốc tịch Mỹ-Trung có thể bị bắt giữ và không được nhận hỗ trợ từ Mỹ tại Trung Quốc.

Mỹ từng ban bố cảnh báo di chuyển đến Trung Quốc đối với công dân của mình hồi tháng 1-2018. Khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người Mỹ tăng cường cảnh giác đi lại tại Trung Quốc vì Bắc Kinh thực thi pháp luật sở tại tùy tiện và những hạn chế đặc biệt đối với công dân mang hai quốc tịch Mỹ - Trung.

Lời cảnh báo được ra trong bối cảnh các công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc. Cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Canada Michael Spavor bị bắt giữ vào tháng trước khi quan hệ giữa hai nước căng thẳng. Cả hai đang đối mặt với các cáo buộc gây tổn hại đến an ninh quốc gia Trung Quốc. Hôm 3-1, công tố viên hàng đầu Trung Quốc cho rằng không có nghi ngờ gì về việc cả hai đã phạm luật.

Trong một trường hợp khác, 3 công dân Mỹ, cũng mang quốc tịch Trung Quốc, bị cáo buộc phạm phải các tội danh kinh tế và bị cấm rời khỏi Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái.

Cụ thể, hai con của doanh nhân Liu Changming, Victor và Cynthia Liu, cùng vợ ông này là bà Sandra Han bị giữ lại từ tháng 6 năm ngoái. Doanh nhân Liu Changming đang bị truy nã vì liên quan đến vụ lừa đảo trị giá 1,4 tỉ USD tại Trung Quốc và gia đình họ cho rằng họ bị giam giữ là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm buộc ông này quay về đối mặt với cáo buộc

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm