Mỹ: "Trung Quốc đang chơi trò... đổ thừa!"

10/06/2019 10:44 AM | Thời sự

Mỹ cho rằng Trung Quốc đang chơi trò... "đổ thừa", khi cung cấp thông không đầy đủ, khiến mọi người hiểu sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai quốc gia này.

Mỹ: "Trung Quốc đang chơi trò... đổ thừa!"

Trong một tuyên bố, chính quyền Donald Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "không giữ lời hứa" đối với các thỏa thuận thương mại.

Các động thái trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh phát hành một sách trắng đổ lỗi cho Washington về thất bại trong các cuộc đàm phán.

Mỹ đã khơi mào cuộc chiến thương mại trở lại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.

Xung đột về thương mại giữa hai nước đã leo thang trong năm qua và phạm vi của trận chiến này đã mở rộng trong những tháng gần đây khi Washington siết chặt các hạn chế thương mại đối với gã khổng lồ trong ngành viễn thông của Trung Quốc là Huawei.

Những hy vọng cho một thỏa thuận thương mại giữa hai bên đã "tan thành mây khói" trong tháng Năm sau khi chính quyền Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế đối với 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đe dọa sẽ áp thêm nhiều loại thuế khác.

"Chúng tôi đã nhất quán trong suốt các cuộc đàm phán, còn Trung Quốc đã không giữ lời hứa đối với các yếu tố quan trọng của những gì mà hai bên đã đồng ý", một tuyên bố từ Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết.

Tuyên bố nói rằng Mỹ "thất vọng" khi trong các tuyên bố công khai gần đây, Trung Quốc đã chọn "theo đuổi một trò chơi ‘đổ thừa’, khi đưa thông tin sai lạc về bản chất và lịch sử đàm phán thương mại giữa hai nước".

Bắc Kinh đã phát hành "Sách trắng" về thương mại, trong đó họ cho rằng để đạt được một thỏa thuận thì "Mỹ nên bỏ tất cả các mức thuế bổ sung đã được áp lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc".

Mặc dù Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đạt được "thỏa thuận đôi bên cùng có lợi", nhưng "tôn trọng lẫn nhau" là điều chủ chốt. Một bên không nên vượt qua 'lằn ranh đỏ' của bên kia. Quyền phát triển không thể bị hy sinh, chủ quyền càng không thể bị phá hoại, Sách trắng viết.

Các trở ngại trong suốt những cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bao gồm: có nên giảm thuế quan về lại mức trước đây hay không, việc này nên được tiến hành nhanh như thế nào, cũng như cách thực thi bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Những hậu quả của chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu và "Sách trắng" của Trung Quốc đã chỉ ra một số tác động của cuộc chiến này cho đến nay.

Trong bốn tháng đầu năm 2019, khối lượng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái do các biện pháp thuế quan của Mỹ.

Theo thống kê của Trung Quốc, đầu tư trực tiếp của các công ty Trung Quốc vào Mỹ đã giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018, Sách trắng cho biết.

Không có cuộc đàm phán thương mại chính thức nào được lên kế hoạch kể từ khi vòng cuối cùng kết thúc hồi tháng Năm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm