Mỹ-Trung chiến tranh thương mại: Áo, vest… Việt Nam bứt phá

02/11/2018 05:09 PM | Thời sự

Dự báo hết năm 2018, dệt may Việt Nam giá trị kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt 35 tỉ USD.

Mỹ-Trung chiến tranh thương mại: Áo, vest… Việt Nam bứt phá

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết chín tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, xơ sợi,… đạt 26,87 tỉ USD, tăng 16,57% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong chín tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may phục vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu cũng tăng mạnh, đạt 16,36 tỉ USD, tăng 16,49% so với cùng kỳ.

VITAS nhận định từ đầu năm đến nay, các thị trường trọng điểm như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tốt và các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng tăng trưởng mạnh, vượt trội so với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ.

Cùng với đó, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ được xem là cơ hội lớn cho ngành dệt may với các mặt hàng bứt phá mạnh là áo thun, quần, áo jacket , váy, vest…

Có thể thấy động lực cho sự tăng trưởng của ngành dệt may một phần đến từ sự tích cực trong hoạt động xuất khẩu. Theo thống kê, dệt may hiện là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ hai, chỉ sau xuất khẩu điện thoại và linh kiện.

Bên cạnh đó, diễn biến tỉ giá cũng đang có lợi cho doanh nghiệp dệt may . Nguyên nhân, tỉ giá VND/USD đã tăng mạnh ở giai đoạn giữa quý III-2018 và tiếp tục neo ở mức cao. Nhập khẩu nguyên liệu bằng các ngoại tệ khác (chủ yếu là nhân dân tệ) đang giảm giá so với USD, trong khi xuất khẩu thu về bằng USD.

Theo Phương Minh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm