Mỹ tiếp tục đưa hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc vào “danh sách đen”

22/06/2019 09:40 AM | Thời sự

Nhóm các công ty và viện nghiên cứu này sẽ không thể mua phần mềm và linh kiện Mỹ. Đáng chú ý, động thái lại được đưa ra ở thời điểm hai bên đang cố gắng ngăn leo thang căng thẳng.

Mỹ tiếp tục đưa hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc vào “danh sách đen”

Mỹ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen thương mại chỉ vài ngày trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dù vậy phía Mỹ vẫn cố thể hiện sự mềm mỏng bằng cách trì hoãn đưa ra bài phát biểu với quan điểm đầy “khiêu khích”, theo Bloomberg.

Trong ngày thứ Sáu, Mỹ đã quyết định đưa 4 công ty công nghệ và 1 viện nghiên cứu của Trung Quốc vào danh sách đen sau khi đưa Huawei Technologies vào danh sách đen hồi tháng trước. Nhóm các công ty và viện nghiên cứu này sẽ không thể mua phần mềm và linh kiện Mỹ.

Động thái của Mỹ liên quan đến Huawei không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng cuộc chiến thương mại được phát động vào năm ngoái đang chuyển sang xung đột kinh tế toàn diện tập trung vào việc ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận với công nghệ Mỹ, cùng lúc đó buộc doanh nghiệp Mỹ chuyển chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ chống lại một số công ty Trung Quốc sẽ chỉ khiến cho lo lắng từ phía Bắc Kinh tăng lên. Đáng chú ý, nó lại được đưa ra ở thời điểm hai bên đang cố gắng ngăn leo thang căng thẳng trong chiến tranh thương mại, cái mà nhiều người cho rằng tiềm ẩn rủi ro lớn nhất đối với bối cảnh kinh tế toàn cầu vốn tăng trưởng chậm lại.

 Vào đầu tuần này, Tổng thống Trump thông báo rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc sẽ gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào ngày 28 và 29/6/2019 để tái khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại đã tan vỡ vào tháng trước.

Trong một động thái có thể coi như hạ nhiệt căng thẳng, Nhà Trắng trong ngày thứ Sấu xác nhận rằng cơ quan này đã trì hoãn việc đưa ra bài phát biểu nói về tình hình nhân quyền của Trung Quốc vốn đã được lên lịch vào ngày thứ Hai. Điều này là kết quả của quá trình đàm phán với phía Trung Quốc.

Tổng thống Trump và phó Tổng thống Pence đã đồng thuận rằng bài phát biểu sẽ được lùi xuống sau khi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Tập gặp gỡ tại Nhật. Thực ra bài phát biểu nhạy cảm này đã được lùi từ đầu tháng 6/2019.

THEO TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Câu chuyện kinh doanh

Quỹ 100 tỷ USD của Masayoshi Son và những 'cú liều' khiến bao phận đời điêu đứng

Quỹ Vision của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức.

DATC rao bán khoản nợ hơn 118 tỷ đồng của thời trang NEM

Hồi giữa năm 2018, khoản nợ này từng được Vietinbank rao bán với giá trị hơn 110 tỷ đồng. Nhiều khả năng, DATC đã mua lại khoản nợ từ Vietinbank và giờ đây lại rao bán tiếp, với giá trị 118,1 tỷ đồng.

1977 Vlog trần tình về thu nhập khủng và nỗi ám ảnh từng trượt đại học: Chúng mình đã 27, 28 tuổi, nếu bây giờ không làm chắc không còn cơ hội...

Gặp 1977 Vlog trong một buổi tối Hà Nội rét lạnh nhưng không khán giả nào có ý định ra về sớm. Bởi lắng nghe tâm sự của hai anh em mới thấy, họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới dám theo đuổi đam mê và thành công như ngày hôm nay.

Đọc thêm