Mỹ ra khuyến nghị an toàn giúp ngăn virus Zika lây lan qua đường tình dục

28/03/2016 09:16 AM | Sống

Những người đàn ông nên mang bao cao su khi quan hệ tình dục trong 6 tháng sau khi phát triển các triệu chứng, còn với phụ nữ, họ nên đợi 8 tuần trước khi quyết định mang thai.

Mỹ ra khuyến nghị an toàn giúp ngăn virus Zika lây lan qua đường tình dục
Những người đàn ông nên mang bao cao su khi quan hệ tình dục trong 6 tháng sau khi phát triển các triệu chứng, còn với phụ nữ, họ nên đợi 8 tuần trước khi quyết định mang thai.

Những người phụ nữ được chẩn đoán với virus Zika nên chờ 8 tuần trước khi quyết định có mang, theo thông báo của chính quyền Hoa Kỳ. Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong thời gian 6 tháng kể từ khi phát hiện những triệu chứng bệnh, đàn ông không nên quan hệ tình dục mà không có các biện pháp an toàn.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết quả chính xác về việc liệu virus Zika có gây những dị tật sinh hay không, những biện pháp trên là cách tối ưu để giảm thiểu những hậu quả không mong muốn.

Trung tâm kiểm tra và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ vừa đưa ra hướng dẫn mới về việc tăng thời gian cảnh báo với nguy cơ lây truyền virus qua đường tình dục và sự phát triển các dị tật sinh lên gấp ba lần. Bên cạnh đó, với những người không có các biểu hiện của virus Zika nhưng sống trong các khu vực có sự tồn tại của loại virus này, trung tâm cũng khuyến cáo các bác sỹ tại đây nên nói chuyện với bệnh nhân của mình về kế hoạch mang thai cũng như những nguy cơ tiềm ẩn của loại virus này.

Việc mang thai là quyết định mang tính cá nhân phức tạp, và chúng ta đang cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của việc lây lan virus Zikia trong quá trình thai kỳ với những người sống trong các vùng dịch”, trung tâm CDC đã ra một tuyên bố hôm nay. “Chúng ta đang khuyến khích các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên có những buổi trò chuyện với phụ nữ địa phương và chồng của họ về kế hoạch mang thai, chu kỳ sinh sản cũng như những biện pháp để ngăn chặn việc có thai ngoài ý muốn”

Nằm trong những nỗ lực đang được triển khai, Cục sức khỏe Hoa Kỳ và các tổ chức khác đang làm việc với chính quyền địa phương và chính những người dân nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các biện pháp tránh thai tại Puerto Rico.


Muỗi là tác nhân chính truyền virus Zika cho người bệnh

Muỗi là tác nhân chính truyền virus Zika cho người bệnh

Với phần lớn mọi người, virus Zika thường khá vô hại. Chỉ 1 trong 5 người nhiễm virus này phát triển các triệu chứng giống như cảm cúm và thường chỉ kéo dài hơn một tuần.

Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát tại Brazil đã dấy lên những mối lo ngại đối với các quan chức trong ngành y tế. Họ nghi ngại rằng virus Zika có thể gây ra sảy thai và đặc biệt là tật nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh.

Các nhà khoa học cho rằng virus Zika có thể thúc đấy triệu chứng Guillaine-Barre, một chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng có ảnh hưởng lên mọi lứa tuổi. Mặc dù Zika chủ yếu lây truyền qua muỗi đốt, nó cũng có khả năng lây lan qua quan hệ tình dục. Hiện tại các nhà khoa học chưa tìm ra cách chữa trị hiệu quả nào cho loại virus này.

Theo Minh Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm