Mỹ không lên lịch gặp Trung Quốc, hỗ trợ 16 tỷ USD cứu nông dân

24/05/2019 09:16 AM | Thời sự

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết rằng hiện tại chưa có thêm cuộc gặp nào với phía Bắc Kinh được lên lịch, ông khuyến khích doanh nghiệp Mỹ chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Mỹ không lên lịch gặp Trung Quốc, hỗ trợ 16 tỷ USD cứu nông dân

Mỹ và Trung Quốc như vậy đang chuẩn bị bước vào một cuộc chiến thương mại kéo dài, chính quyền Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ trị giá 16 tỷ USD cho những người nông dân chịu tác động nặng nề bởi các biện pháp thuế quan do Tổng thống Trump công bố. Cùng lúc, thêm nhiều công ty cho biết họ sẽ chuyển hướng chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, theo tin từ New York Times.

Thị trường tài chính toàn cầu sụt giảm bởi nhà đầu tư nhận ra rằng họ sẽ phải chấp nhận việc chiến tranh thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động sẽ vẫn tiếp tục duy trì. Các chỉ số chứng khoán tại Trung Quốc, Đức, Pháp và Mỹ đều giảm.

Giá dầu trên thị trường Mỹ giảm gần 5% bởi những lo ngại rằng chiến tranh thương mại kéo dài sẽ tác động xấu đến nhu cầu dầu toàn cầu. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm rớt xuống mức thấp nhất tính từ đầu năm nay, dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang dự báo nhiều hơn về khả năng tăng trưởng và lạm phát đi xuống.

Kỳ vọng vào khả năng sớm có một giải pháp cho chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc nhạt đi trong tuần này khi mà Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong ngày thứ Tư cho biết rằng hiện tại chưa có thêm cuộc gặp nào với phía Bắc Kinh được lên lịch và rằng ông khuyến khích doanh nghiệp Mỹ chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Trong tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi người Trung Quốc chuẩn bị sẵn sàng cho khoảng thời gian khó khăn bởi nước này sẽ có cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

Nghiên cứu viên tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế, ông Edward Alden, nhận xét: “Tôi ngày một hoài nghi về khả năng rằng hai bên cuối cùng sẽ có thể có được một thỏa thuận. Nếu nhìn vào cách tiếp cận và vị thế của hai bên ở hiện tại, tôi không hề thấy có hướng nào để đi đến sự thống nhất”.

Ngày một nhiều công ty rút ra khỏi việc kinh doanh với doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt nhiều công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ cho Huawei, công ty viễn thông lớn của Trung Quốc. Trong tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ đưa Huawei vào danh sách đen bởi lý do an ninh, Google và nhiều nhà mạng khác tuyên bố sẽ cắt quan hệ kinh doanh với Huawei.

Chính phủ Mỹ sẽ cung cấp gói hỗ trợ trị giá 16 tỷ USD cho nông dân Mỹ, những người có công việc nông nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi chiến tranh thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh. Trong ngày thứ Năm, phía Mỹ đã công bố về gói hỗ trợ này và tuyên bố rằng tiền chi trả cho nó sẽ được bù đắp bởi thuế từ hàng Trung Quốc.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm