Mỹ hoãn tăng thuế với 150 tỷ USD hàng Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh

14/08/2019 09:09 AM | Thời sự

Khoảng 152 tỷ USD hàng hóa trong tổng số hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc theo kế hoạch ban đầu sẽ không phải chịu thuế cao hơn.

Mỹ hoãn tăng thuế với 150 tỷ USD hàng Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh

Phiên ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ việc hoãn tăng thuế với một số mặt hàng tiêu dùng Trung Quốc từ ngày 1/9/2019.

Gần đây thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm bởi những lo lắng về tác động đến nền kinh tế từ các biện pháp thuế quan.

Thông tin chiến tranh thương mại hạ nhiệt khiến cho nhà đầu tư bớt lo lắng về khả năng tăng trưởng kinh tế chững lại và việc Bắc Kinh kiềm chế biểu tình ở Hồng Kông, một trong những trung tâm tài chính và thương mại quan trọng nhất châu Á.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 382,20 điểm tương đương 1,48% lên 26.279,91 điểm và như vậy có phiên tăng cao nhất trong 2 tháng.

Chỉ số S&P 500 tăng 43,23 điểm tương đương 1,5% lên 2.926,32 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 152,95 điểm tương đương 1,95% lên 8.016,36 điểm.

Trước đó trong phiên ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones giảm 389,73 điểm tương đương 1,5% xuống 25.897,71 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 35,56 điểm tương đương 1,2% xuống 2.883,09 điểm. Chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức 7.863,41 điểm tương đương mức giảm 1,2%.

Một số nhà đầu tư tài chính cho rằng thông báo vào ngày thứ Ba của Văn phòng Đại diện Thương mại cho thấy Nhà Trắng Mỹ hiểu rằng chiến tranh thương mại đang gây tổn hại đến người tiêu dùng Mỹ bất chấp việc Tổng thống Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đang chịu thiệt hại từ việc thuế tăng.

Đầu ngày thứ Ba, Đại diện Thương mại Mỹ thông báo điều chỉnh mạnh tay kế hoạch tăng thuế lên 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Các sản phẩm sẽ không phải chịu mức thuế cao hơn từ tháng 9/2019 bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, máy trò chơi, một số loại đồ chơi, máy chủ máy tính, nhiều mặt hàng quần áo và giày dép.

Như vậy có nghĩa khoảng 152 tỷ USD hàng hóa trong tổng số hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc theo kế hoạch ban đầu sẽ không phải chịu thuế cao hơn. Cổ phiếu Apple, một trong những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất từ việc hoãn tăng thuế lần này, tăng đến hơn 4%.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Câu chuyện kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc “chịu đòn” từ chiến tranh thương mại: Samsung, SK, Lotte... đồng loạt tụt dốc không phanh, lợi nhuận bị "cuốn bay" mất cả một nửa

Chỉ riêng trong quý II, lợi nhuận hoạt động của top 10 chaebol Hàn Quốc chỉ đạt mức 8,11 nghìn tỷ won, giảm 63% so với một năm trước đó.

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm