Mỹ đề xuất vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc

13/09/2018 11:09 AM | Thời sự

Chính phủ Mỹ đã đề xuất một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nhằm tránh leo thang cuộc chiến thương mại...

Mỹ đề xuất vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đã đề xuất một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nhằm tránh leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nước - hãng tin Bloomberg dẫn lời cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Tổng thống Donald Trump cho biết ngày 12/9.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng các quan chức cấp cao của Mỹ, dẫn đầu là Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, gần đây đã đề nghị các đối tác Trung Quốc mở vòng đàm phán tiếp theo. Nguồn tin nói nếu Trung Quốc đồng ý, vòng đàm phán này có thể diễn ra ở thủ đô Washington.

"Đây là một việc tích cực", ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, phát biểu khi xác nhận thông tin trên. "Chúng tôi đang liên lạc với họ, và sự liên lạc đó đã được nâng lên một bậc".

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đã đảo chiều, chuyển sang trạng thái tăng, ngay khi có tin về vòng đàm phán thương mại mới. Giá tài sản các thị trường mới nổi trên toàn cầu cũng tăng.

Theo giới phân tích, đề xuất của Mỹ có thể giảm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, chỉ vài ngày sau khi ông Trump dọa sẽ áp thuế quan trừng phạt lên hầu như toàn bộ hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ đã áp thuế quan bổ sung lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và bị Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp mức thuế tương tự lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ông Trump đang có trong tay một kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa, nhưng chưa chính thức triển khai, dù đã hết thời hạn tham vấn công chúng về kế hoạch này vào tuần trước.

Cách đây ít hôm, ông Trump dọa rằng ông sẽ sớm thực thi kế hoạch đánh thếu 200 tỷ USD hàng hóa này, và sẽ có thêm một kế hoạch khác đánh thuế 267 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc luôn nói sẽ buộc phải trả đũa các biện pháp của Mỹ, làm dấy lên những lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đến nay, các nỗ lực giảm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều không mang lại kết quả. Giới chức hai nước đã có 4 vòng đàm phán, gần đây nhất vào tháng 8, khi Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass gặp Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ở Washington.

Tại các vòng đàm phán đã diễn ra, Mỹ đưa ra cho Trung Quốc một danh sách những yêu cầu mà Bắc Kinh cho là những đòi hỏi phi lý, không thể thực hiện. Trong khi đó, ông Kudlow vào tuần trước nói rằng Trung Quốc không chịu đưa ra nhượng bộ và khẳng định ông Trump sẽ giữ vững lập trường cứng rắn.

Tuy vậy, ông Kudlow nói ông Trump vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và muốn gặp ông Tập, có thể là tại cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm G20 tại Argentina vào cuối tháng 11 năm nay.

Theo An Huy

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm