Mỹ đang tìm cách ngăn chiến tranh thương mại với Trung Quốc?

28/03/2018 08:15 PM | Thời sự

Cả Trung Quốc và Mỹ đều cần một cách giữ thể diện khi ngồi lại và đàm phán để ngăn chiến tranh thương mại và những kênh đàm phá đã tồn tại có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề.

Mỹ đang tìm cách ngăn chiến tranh thương mại với Trung Quốc?

Theo Bloomberg, sự lỡ lời của một quan chức hàng đầu Bộ Tài chính Mỹ đã mở ra một lối thoát cho cuộc chiến tranh thương mại tiềm năng giữa Mỹ và Trung Quốc. Sau quyết định đánh thuế lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Kinh liên tiếp đáp trả bằng những tuyên bố mạnh mẽ và cứng rắn. Thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới đã gánh chịu những tổn thất nặng nề trước những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại.

Trên thực tế, không nhiều người thực sự muốn Mỹ áp thuế các mặt hàng Trung Quốc theo lệnh của Tổng thống Trump. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng không dễ dàng chấp nhận thua thiệt trong mối quan hệ với Mỹ. Phản ứng đáp trả của Bắc Kinh có thể gây ra một cuộc chiến tranh thương mại, gây tổn hại cho cả đôi bên. Chìa khóa để giải quyết vấn đề là tìm ra cách giúp cả hai nước có đường lui trong thể diện.

Câu trả lời có thể được tìm thấy trước thời điểm khủng hoảng nổ ra. Ngày 18/3, trong một sự kiện ở Argentina, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra thông điệp khó hiểu về tình trạng của Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ - Trung, được tiến hành đàm phán lần đầu năm 2006. Tuy nhiên, từ đó tới nay, cuộc đối thoại này đã chìm dần vào quên lãng dù nó chưa chết hẳn.

 Mỹ đang tìm cách ngăn chiến tranh thương mại với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ký lệnh đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trở lại với nguy cơ từ cuộc chiến tranh thương mại sau tuyên bố đánh thuế hàng Trung Quốc của Tổng thống Trump, dường như chính quyền Mỹ đã chuẩn bị một vài lối thoát nhưng nối lại Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ - Trung có vẻ không phải là một trong số đó.

Tuy nhiên, trao đổi với các phóng viên tại Buenos Aires, Argentina hồi trung tuần tháng 3, Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass cho biết vài ngày trước, Bộ Tài chính đã "ngừng" đối thoại. Tuy nhiên, điều lạ xảy ra sau đó khi ông Malpass quay lại và cho biết ông vừa "lỡ lời". Theo lời đính chính, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang tham gia vào cuộc thảo luận "cấp cao" với Trung Quốc. Tuy nhiên, không thông tin nào khác được tiết lộ thêm.

Những thông điệp hỗn hợp của các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho thấy dường như Washington đang tìm kiếm một phương thức đàm phán cho những khác biệt. Họ có hai tháng để tìm thấy câu trả lời, trước khi Mỹ chính thức công bố danh sách các sản phẩm của Trung Quốc sẽ bị áp theo mức thuế mới của Tổng thống Trump.

Có thể, những cấu trúc đàm phán cũ sẽ được Mỹ và Trung Quốc sử dụng để tìm tiếng nói chung. Chúng chỉ cần được gọi với cái tên mới nào đó.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm