Mỹ đang lên kế hoạch cô lập Trung Quốc bằng các thỏa thuận thương mại?

06/10/2018 08:20 AM | Thời sự

Theo các chuyên gia thương mại, hy vọng đàm phán hiệp định thương mại tự do với Canada hoặc Mexico của Trung Quốc đã bị chặn đứng bởi một điều khoản trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada.

Mỹ đang lên kế hoạch cô lập Trung Quốc bằng các thỏa thuận thương mại?

Theo điều khoản này, các nước thành viên bị cấm tham gia thỏa thuận thương mại với các nước "phi thị trường". Nếu một trong những thành viên của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới (USMCA) tham gia một thỏa thuận thương mại tự do với một nước "phi thị trường" như Trung Quốc, những nước khác có thể rút khỏi hiệp định trong vòng sáu tháng và hình thành hiệp ước thương mại song phương của riêng mình.

Các nước thành viên USMCA cũng phải thông báo cho những bên còn lại ít nhất ba tháng trước khi tham gia vào các cuộc đàm phán như vậy.

Điều này đã gây tranh cãi ở Canada, nhưng lại phù hợp với nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump để cô lập Trung Quốc về mặt kinh tế và ngăn chặn các công ty Trung Quốc sử dụng Canada hoặc Mexico làm "cửa hậu" để giao hàng miễn thuế cho Mỹ. Mỹ và Trung Quốc đang kẹt trong một cuộc chiến tranh thương mại đang ngày càng leo thang với mức độ thuế quan ngày càng nghiêm trọng.

Derek Scissors, một học giả về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington, nói rằng điều khoản này cho phép chính phủ Trump thực hiện quyền phủ quyết hiệu quả đối với bất kỳ thỏa thuận thương mại nào của Trung Quốc với Canada hay Mexico.

Nếu điều này được lặp lại trong các cuộc đàm phán khác của Mỹ với Liên minh châu Âu và Nhật Bản, nó có thể giúp cô lập Bắc Kinh trong hệ thống thương mại toàn cầu.

"Đối với cả Canada và Mexico, chúng tôi có lý do để nghĩ rằng FTA với Trung Quốc là một khả năng. Nó không phải là sắp xảy ra, nhưng đây là một cách rất nhẹ nhàng để đối phó với điều đó", Scissors nói. "Không có thỏa thuận nào với Trung Quốc đủ xứng đáng để đánh mất một USMCA đã được phê chuẩn," ông Drag nói thêm.

Sau nhiều tháng gây áp lực lên các đồng minh phương Tây về thương mại, chính quyền Trump hiện đang cố gắng chiêu mộ họ để sát cánh cùng Mỹ trong việc gây áp lực buộc Trung Quốc phải thay đổi chính sách thương mại, trợ giá và sở hữu trí tuệ theo hướng thị trường hơn.

Bắc Kinh đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới công nhận quốc gia này như là một "nền kinh tế thị trường", một động thái hạn chế nghiêm trọng các biện pháp phòng thủ thương mại của phương Tây đối với hàng hóa Trung Quốc giá rẻ.

Nhưng Mỹ và Liên minh châu Âu lập luận rằng chính sách trợ cấp của chính phủ Trung Quốc chính là nguyên nhân gây ra tình trạng năng lực công nghiệp dư thừa, khiến các đối thủ cạnh tranh nước ngoài phải chịu bất công và Trung Quốc cũng có nhiều hành động khác cho thấy họ vẫn là một nền kinh tế phi thị trường.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trong nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, từng tổ chức các cuộc hội đàm thăm dò với Trung Quốc về thương mại trong năm 2016, nhưng việc tiến hành các cuộc đàm phán chính thức đã không thành hiện thực.

Tracey Ramsey, một nhà lập pháp của đảng đối lập, phát biểu tại Hạ viện Canada rằng điều khoản này là "đáng kinh ngạc" và "hạn chế nghiêm trọng đối với nền tự chủ của Canada". "Tại sao Đảng Tự do lại cho phép Mỹ tiếp tục kéo chúng ta vào cuộc chiến thương mại của họ?", ông nói.

Trong khi đó Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau lại đánh giá thấp điều khoản này, cho rằng nó không khác biệt đáng kể so với điều khoản trước đó của NAFTA cho phép bất kỳ thành viên nào rời bỏ hiệp ước trong sáu tháng vì bất kỳ lý do gì.

Theo Phạm Cường

Trí thức trẻ/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm