Mỹ có chứng cứ Huawei lừa dối

09/01/2019 07:15 PM | Thời sự

Với vụ án chống lại giám đốc tài chính Công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc, bà Meng Wanzhou - đã bị bắt ở Canada hồi tháng trước, nhà chức trách Mỹ tập trung vào các mối quan hệ đáng ngờ của công ty này với 2 công ty ít người biết đến ở nước ngoài.

Mỹ có chứng cứ Huawei lừa dối

Đó là Skycom - công ty chuyên bán thiết bị viễn thông hoạt động ở Tehran (Iran) - và Canicula Holdings - một công ty vỏ bọc, đăng ký hoạt động ở Mauritius.

Phía Mỹ cho rằng bà Meng đã lừa gạt các ngân hàng quốc tế về các giao dịch với Iran bằng cách khẳng định 2 công ty này không phụ thuộc vào Huawei, mặc dù trên thực tế chúng chịu sự kiểm soát của Huawei. Huawei duy trì 2 công ty này độc lập với nhau.

Mỹ có chứng cứ Huawei lừa dối - Ảnh 1.

Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, hãng tin Reuters đã phát hiện được một số tài liệu ở Iran và Syria cho thấy rằng Huawei - nhà cung cấp thiết bị mạng lưới viễn thông lớn nhất thế giới - có mối liên hệ mật thiết với cả hai công ty nêu trên.

Các tài liệu trên tiết lộ rằng một ủy viên cao cấp của Huawei hóa ra đã được bổ nhiệm làm giám đốc của Skycom ở Iran. Ngoài ra, ít nhất 3 cá nhân có tên Trung Quốc đã ký tên ở các tài khoản ngân hàng của cả Huawei lẫn Skycom ở Iran. Thêm vào đó, Reuters còn phát hiện rằng một luật sư ở Trung Đông công nhận Huawei thực hiện các hoạt động ở Syria thông qua Canicula.

Reuters cũng đưa tin về nhiều mối liên hệ về tài chính và nhân sự giữa Huawei và Skycom, trong đó có chuyện bà Meng từng có tên trong hội đồng quản trị của Skycom trong khoảng thời gian từ tháng 2-2008 đến tháng 4-2009.

Mỹ có chứng cứ Huawei lừa dối - Ảnh 2.

Bà Meng Wanzhou và luật sư tại phiên tòa. Ảnh: REUTERS

Mối quan hệ không được báo cáo trước đây giữa Huawei và 2 công ty vừa nêu có thể được Mỹ đưa vào vụ án bà Meng bằng cách nhấn mạnh vào các tuyên bố của Huawei rằng Skycom chỉ là một đối tác kinh doanh hoạt động biệt lập.

Nhà chức trách Mỹ khẳng định rằng Huawei đã thâu tóm được quyền kiểm soát Skycom, sử dụng nó để bán thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế. Kết quả là, các ngân hàng đã không cố ý chuyển hàng trăm triệu USD có khả năng vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế mà Washington áp đặt vào thời điểm đó đối với hành vi làm ăn với Iran.

Bà Meng đã không đưa ra lời bình luận nào cũng như từ chối trả lời câu hỏi về vấn đề trên. Trong khi đó, nhà báo cũng không liên lạc được với văn phòng của Công ty Canicula, còn phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington cũng từ chối bình luận.

Hiện bà Meng đã được tại ngoại sau khi nộp 10 triệu CAD tiền bảo lãnh hôm 11-12-2018 và vẫn ở Vancouver trong khi Washington đang cố dẫn độ bà này về Mỹ.

Ở Mỹ, bà Meng sẽ đối mặt với các cáo buộc tội liên quan đến âm mưu lừa đảo nhiều cơ quan tài chính, mức án tối đa cho mỗi cáo buộc là 30 năm tù giam. Tuy nhiên, các cáo buộc tội cụ thể chưa được công khai.

Theo Hoài Vy

Người lao động/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Vinamit Nguyễn Lâm Viên lý giải vì sao Huy Việt Nam gọi vốn hơn 70 triệu USD, kịch bản đẹp mà vẫn “gãy cánh”

Như câu chuyện của Huy Việt Nam: “Nếu những cổ đông đầu tư vào công ty này là các nhà đầu tư chiến lược, thì chắc chắn anh Huy đó không bỏ trốn đâu. Bởi vì họ cùng chung chiến lược với mình, họ sẽ đẩy mình lên. Nhưng do anh chọn nhà đầu tư tài chính, cho nên khi thất bại, anh cảm thấy sợ rồi và phải bỏ chạy thôi.”

Đọc thêm