Mỹ chưa có ý định xem xét lại tính chất nền kinh tế Việt Nam

26/06/2018 08:15 AM | Thời sự

Trong tương lai gần, Việt Nam vẫn là nền kinh tế phi thị trường, theo nhìn nhận của Hoa Kỳ.

Mỹ chưa có ý định xem xét lại tính chất nền kinh tế Việt Nam

Việt Nam hiện là 1 trong 11 quốc gia bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ coi là nền kinh tế phi thị trường, bên cạnh Belarus, Trung Quốc, Uzbekistan, Moldova...

Bà Leah Wils Owens, đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết nước này xác định một quốc gia có nền kinh tế phị thị trường cho mục đích chống bán phá giá, bao gồm việc giá cả không phản ánh các nguyên tắc thị trường và giá cả không ước lượng giá trị một cách có ý nghĩa.

Hiện Mỹ đang sử dụng 6 yếu tố để xác định tính chất của một nền kinh tế.

Thứ nhất là mức độ chuyển đổi của đồng tiền quốc gia đó sang đồng tiền của quốc gia khác.

Thứ hai là mức độ mà tiền lương của quốc gia đó được xác định bởi thương lượng tự do giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Thứ ba là mức độ mà các liên doanh hoặc khoản đầu tư bởi công ty của các quốc gia khác được cho phép tại quốc gia này.

Thứ tư là mức độ sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ đối với các phương tiện sản xuất.

Thứ năm là mức độ kiểm soát của chính phủ đối với việc phân bổ nguồn lực và đối với các quyết định về giá cả và đầu ra của các doanh nghiệp.

Thứ sáu là các yếu tố khác mà cơ quan quản lý coi là phù hợp.

Bà Leah Wils Owens cũng cho biết Hoa Kỳ hiện chưa có ý định rà soát lại tính chất của nền kinh tế Việt Nam hay không.

"Chúng tôi bắt đầu làm việc với Chính phủ Việt Nam từ năm 2002 và đánh giá đây là nền kinh tế phi thị trường. Đến nay, chúng tôi chưa có ý định rà soát hay xem xét lại", bà nói.

Hiện Mỹ là một trong thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, cũng chính tại thị trường này, Việt Nam thường xuyên  "dính" vào các cuộc điều tra về thương mại. Ví dụ, đối với điều tra chống bán phá giá, Mỹ khởi kiện Việt Nam 14 vụ trên tổng số 78 vụ, đứng đầu danh sách các nước kiện. Hay với điều tra chống trợ cấp, số vụ kiện của Mỹ là 6 trên tổng số 12 vụ kiện, chiếm 50%.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

"Con nhộng" PillCam của người Do Thái: Chuyện ra đời của camera nội soi ruột "tí hon", pin "trâu", chi phí rẻ hơn nội soi thường, đang chiếm lĩnh thị trường thế giới

Đó là quãng giữa thập niên 1990 và Gavriel Iddan đang trong phòng họp với một nhóm những nhà đầu tư triển vọng. Ý tưởng được nêu ra ở đây là một chiếc camera và bộ phận phát sóng vô tuyến nhỏ gần bằng viên thuốc bổ sung vitamin (viên con nhộng) có thể "du hành" trong đường ruột và cung cấp hình ảnh bên trong hệ tiêu hóa.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm