Mỹ chưa có ý định xem xét lại tính chất nền kinh tế Việt Nam

26/06/2018 08:15 AM | Thời sự

Trong tương lai gần, Việt Nam vẫn là nền kinh tế phi thị trường, theo nhìn nhận của Hoa Kỳ.

Mỹ chưa có ý định xem xét lại tính chất nền kinh tế Việt Nam

Việt Nam hiện là 1 trong 11 quốc gia bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ coi là nền kinh tế phi thị trường, bên cạnh Belarus, Trung Quốc, Uzbekistan, Moldova...

Bà Leah Wils Owens, đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết nước này xác định một quốc gia có nền kinh tế phị thị trường cho mục đích chống bán phá giá, bao gồm việc giá cả không phản ánh các nguyên tắc thị trường và giá cả không ước lượng giá trị một cách có ý nghĩa.

Hiện Mỹ đang sử dụng 6 yếu tố để xác định tính chất của một nền kinh tế.

Thứ nhất là mức độ chuyển đổi của đồng tiền quốc gia đó sang đồng tiền của quốc gia khác.

Thứ hai là mức độ mà tiền lương của quốc gia đó được xác định bởi thương lượng tự do giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Thứ ba là mức độ mà các liên doanh hoặc khoản đầu tư bởi công ty của các quốc gia khác được cho phép tại quốc gia này.

Thứ tư là mức độ sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ đối với các phương tiện sản xuất.

Thứ năm là mức độ kiểm soát của chính phủ đối với việc phân bổ nguồn lực và đối với các quyết định về giá cả và đầu ra của các doanh nghiệp.

Thứ sáu là các yếu tố khác mà cơ quan quản lý coi là phù hợp.

Bà Leah Wils Owens cũng cho biết Hoa Kỳ hiện chưa có ý định rà soát lại tính chất của nền kinh tế Việt Nam hay không.

"Chúng tôi bắt đầu làm việc với Chính phủ Việt Nam từ năm 2002 và đánh giá đây là nền kinh tế phi thị trường. Đến nay, chúng tôi chưa có ý định rà soát hay xem xét lại", bà nói.

Hiện Mỹ là một trong thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, cũng chính tại thị trường này, Việt Nam thường xuyên  "dính" vào các cuộc điều tra về thương mại. Ví dụ, đối với điều tra chống bán phá giá, Mỹ khởi kiện Việt Nam 14 vụ trên tổng số 78 vụ, đứng đầu danh sách các nước kiện. Hay với điều tra chống trợ cấp, số vụ kiện của Mỹ là 6 trên tổng số 12 vụ kiện, chiếm 50%.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm