Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD”

02/11/2018 02:50 PM | Thời sự

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 1-11 cho biết đã buộc tội một công ty Trung Quốc về hành vi ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty Mỹ sản xuất chất bán dẫn.

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD”

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc tiếp tục ăn cắp công nghệ và các phát minh để thu lợi kinh tế. Giới chức Mỹ đang nỗ lực giải quyết điều mà họ mô tả là mối đe dọa gia tăng từ gián điệp kinh tế Trung Quốc.

Ở vụ việc nêu trên, Washington đã buộc tội một công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại trị giá 8,75 tỉ USD của công ty sản xuất chất bán dẫn Micron Technology (trụ sở Idaho – Mỹ). Trước đó không lâu, vào ngày 30-10, công tố viên liên bang ở California cũng đã buộc tội các sĩ quan tình báo và tin tặc Trung Quốc làm việc cho họ ăn cắp dữ liệu động cơ máy bay thương mại. Những vụ việc khác bao gồm hành vi ăn cắp công nghệ tua-bin gió và mã nguồn phần mềm.

"Trung Quốc – cũng giống như mọi quốc gia phát triển khác – phải quyết định về việc liệu họ muốn được xem là một đối tác đáng tin cậy trên thế giới hay họ muốn bị thế giới xem là một quốc gia không trung thực sử dụng chiến thuật gian lận kinh tế" – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions thông báo tại một cuộc họp báo công bố sáng kiến tập trung vào mối đe dọa từ gián điệp Trung Quốc.

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: AP


Được biết, những đối tượng bị buộc tội bao gồm 2 công ty, một ở Trung Quốc và một ở Đài Loan, bên cạnh 3 bị cáo Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cả 3 bị cáo này vẫn chưa bị bắt giam ở Mỹ.

Một trong những cá nhân bị buộc tội là Chen Zhengkun, tổng giám đốc và chủ tịch của một công ty mà Micron Technology mua lại vào năm 2013. Năm 2015, đối tượng này làm việc cho một công ty bán dẫn Đài Loan, thuộc Tập đoàn Vi điện tử Thống nhất (UMC). Theo các công tố viên, đây là nơi y dàn xếp vụ ăn cắp bí mật thương mại của Micron Technology với sự hỗ trợ của 2 bị cáo còn lại.

Đáng chú ý, công ty bán dẫn Đài Loan nói trên hợp tác với một công ty Trung Quốc có tên Fujian Jinhua Integrated Circuit, chuyên sản xuất công nghệ bộ nhớ lưu trữ sử dụng trong máy tính điện tử.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết công nghệ bị đánh cắp, được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động, là công nghệ được chính phủ Trung Quốc ưu tiên hàng đầu vì các công ty Trung Quốc chưa đủ khả năng phát triển một công nghệ phức tạp như thế và phải dựa vào các công ty bên ngoài Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo lời buộc tội nhằm vào công ty Trung Quốc nói trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện sự lạc quan đối với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Tổng thống Trump khẳng định ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm với nhau và các vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc "đang tiến triển suôn sẻ". Trong khi đó, ông Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể phát triển một mối quan hệ vững chắc và lành mạnh.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định họ sẵn sàng gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 ở Argentina.

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD” - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ bên là Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg - Đức, vào ngày 8-7-2017. Ảnh: Reuters

Teo Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT ngoại: "Người của ông Huy Nhật" trưng chứng từ Huy Việt Nam có hơn 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, nhưng chúng tôi làm việc với ngân hàng mới biết số tiền trên không tồn tại

"Nếu ông Huy Nhật có thời gian gặp gỡ các phóng viên báo chí để chia sẻ những tuyên bố không có căn cứ về nhóm các nhà đầu tư và công ty, thì đáng ra ông Huy Nhật nên dành thời gian làm việc với các nhà cung cấp, các nhân viên và các nhà đầu tư", nhóm nhà đầu tư ngoại phản pháo sau những lời tâm sự bị nhà đầu tư "đá ra khỏi công ty" của ông Huy Nhật trên nhiều trang báo.

Câu chuyện kinh doanh

Chợ Nhớn - chợ truyền thống đầu tiên hoàn toàn "nói không với túi nilon": Các chợ và siêu thị trên cả nước còn chần chờ gì mà không học hỏi và áp dụng?

Mới đây, thông tin một khu chợ đầu tiên tại miền Bắc thí điểm thành công việc giảm rác thải nhựa bằng cách không sử dụng túi nilon hóa học đã thu hút sự chú ý quan tâm lớn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Đọc thêm