Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD”

02/11/2018 02:50 PM | Thời sự

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 1-11 cho biết đã buộc tội một công ty Trung Quốc về hành vi ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty Mỹ sản xuất chất bán dẫn.

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD”

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc tiếp tục ăn cắp công nghệ và các phát minh để thu lợi kinh tế. Giới chức Mỹ đang nỗ lực giải quyết điều mà họ mô tả là mối đe dọa gia tăng từ gián điệp kinh tế Trung Quốc.

Ở vụ việc nêu trên, Washington đã buộc tội một công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại trị giá 8,75 tỉ USD của công ty sản xuất chất bán dẫn Micron Technology (trụ sở Idaho – Mỹ). Trước đó không lâu, vào ngày 30-10, công tố viên liên bang ở California cũng đã buộc tội các sĩ quan tình báo và tin tặc Trung Quốc làm việc cho họ ăn cắp dữ liệu động cơ máy bay thương mại. Những vụ việc khác bao gồm hành vi ăn cắp công nghệ tua-bin gió và mã nguồn phần mềm.

"Trung Quốc – cũng giống như mọi quốc gia phát triển khác – phải quyết định về việc liệu họ muốn được xem là một đối tác đáng tin cậy trên thế giới hay họ muốn bị thế giới xem là một quốc gia không trung thực sử dụng chiến thuật gian lận kinh tế" – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions thông báo tại một cuộc họp báo công bố sáng kiến tập trung vào mối đe dọa từ gián điệp Trung Quốc.

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: AP


Được biết, những đối tượng bị buộc tội bao gồm 2 công ty, một ở Trung Quốc và một ở Đài Loan, bên cạnh 3 bị cáo Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cả 3 bị cáo này vẫn chưa bị bắt giam ở Mỹ.

Một trong những cá nhân bị buộc tội là Chen Zhengkun, tổng giám đốc và chủ tịch của một công ty mà Micron Technology mua lại vào năm 2013. Năm 2015, đối tượng này làm việc cho một công ty bán dẫn Đài Loan, thuộc Tập đoàn Vi điện tử Thống nhất (UMC). Theo các công tố viên, đây là nơi y dàn xếp vụ ăn cắp bí mật thương mại của Micron Technology với sự hỗ trợ của 2 bị cáo còn lại.

Đáng chú ý, công ty bán dẫn Đài Loan nói trên hợp tác với một công ty Trung Quốc có tên Fujian Jinhua Integrated Circuit, chuyên sản xuất công nghệ bộ nhớ lưu trữ sử dụng trong máy tính điện tử.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết công nghệ bị đánh cắp, được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động, là công nghệ được chính phủ Trung Quốc ưu tiên hàng đầu vì các công ty Trung Quốc chưa đủ khả năng phát triển một công nghệ phức tạp như thế và phải dựa vào các công ty bên ngoài Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo lời buộc tội nhằm vào công ty Trung Quốc nói trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện sự lạc quan đối với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Tổng thống Trump khẳng định ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm với nhau và các vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc "đang tiến triển suôn sẻ". Trong khi đó, ông Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể phát triển một mối quan hệ vững chắc và lành mạnh.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định họ sẵn sàng gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 ở Argentina.

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại “tỉ USD” - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ bên là Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg - Đức, vào ngày 8-7-2017. Ảnh: Reuters

Teo Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm