Mỹ bắt đầu siết "vòng kim cô" trừng phạt vào túi tiền của Venezuela

29/01/2019 04:31 PM | Thời sự

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt công ty dầu khí nhà nước Venezuela Petroleos de Venezuela (PDVSA) để gia tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro.

Mỹ bắt đầu siết "vòng kim cô" trừng phạt vào túi tiền của Venezuela
Tổng thống Nicolas Maduro tham gia diễn tập cùng quân đội Venezuela hôm 27.1. Ảnh: EPA

Động thái hôm 28.1 của Bộ Tài chính Mỹ diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump công nhận chức danh “tổng thống tự xưng” của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido.

AP dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn ông Nicolas Maduro sử dụng thêm nguồn lực quốc gia cho đến khi quyền kiểm soát ở Caracas có thể được chuyển giao cho chính phủ lâm thời của ông Guaido hoặc một chính phủ mới được bầu cử dân chủ.

Ông Mnuchin xác định, công ty con Citgo của PDVSA có trụ sở tại Mỹ vẫn có thể tiếp tục hoạt động, miễn là doanh thu của công ty được gửi vào tài khoản bị phong toả ở Mỹ. Ông Maduro cáo buộc Washington cố gắng đánh cắp công ty Citgo, nói rằng PDVSA sẽ tìm kiếm hành động pháp lý chống lại Mỹ.

“Washington đã chịu trách nhiệm cho những người chịu trách nhiệm cho sự suy giảm bi thảm của Venezuela” - ông Mnuchin nói với báo giới.

Cũng trong khoảng thời gian các lệnh trừng phạt được tuyên cáo, Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela, ông Juan Guaido cho biết, ông đang kiểm soát tài sản ở nước ngoài của Caracas, trong một nỗ lực ngăn chặn ông Maduro sử dụng số tài sản này.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội, ông Guaido nói sẽ bắt đầu quá trình bổ nhiệm hội đồng quản trị mới cho PDVSA và Citgo để “bắt đầu hồi phục ngành công nghiệp của chúng ta thoát khỏi thời kỳ đen tối”.

Ông cũng cam kết sẽ yêu cầu các nhà lập pháp thực hiện “những biện pháp cần thiết để đảm bảo tính minh bạch và kiểm soát việc sử dụng tài sản”.

Venezuela được coi là một trong những nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Mỹ. Nhưng trong nhiều năm, xuất khẩu dầu của Venezuela sang Mỹ giảm mạnh do sản lượng giảm trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị kéo dài.

Năm 2017, Venezuela chiếm khoảng 6% lượng dầu nhập khẩu của Mỹ, tương đương 500.000 thùng/ngày, giảm từ hơn 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2008 - theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Theo Ngọc Vân

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm