Mỹ: 500 công ty lớn nhất đóng góp 2/3 GDP

22/05/2018 04:05 PM | Kinh doanh

Các công ty đóng vai trò quan trọng trong cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Mỹ: 500 công ty lớn nhất đóng góp 2/3 GDP

Tạp chí Fortune vừa công bố danh sách 500 tập đoàn lớn nhất Mỹ trong 2018. Với doanh thu 12.800 tỷ USD, nhóm này đóng góp 2/3 GDP Mỹ và sử dụng 28,2 triệu nhân viên trên toàn thế giới.

Chuỗi siêu thị Walmart dẫn đầu lần thứ 6 liên tiếp (lần thứ 14 tổng cộng) khi mang về 500,3 tỷ USD trong 2017. Năm ngoái, đế chế này trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử Mỹ có 500 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Những cái tên khác trong danh sách gồm tập đoàn năng lượng Exxon Mobil, vị trí thứ 2, và "ông lớn" thương mại điện tử Amazon, lần đầu tiên lọt top 10 (thứ 8). Amazon trở thành công ty có giá trị cao thứ 2 ở Mỹ hồi đầu năm, giúp CEO Jeff Bezos giành ngôi người giàu nhất thế giới với hơn 100 tỷ USD tài sản.

Mỹ: 500 công ty lớn nhất đóng góp 2/3 GDP - Ảnh 1.

Walmart giữ vững ngôi đầu bảng. Nguồn: Fortune

Apple giảm một bậc, xuống thứ 4, dù doanh thu tăng 6%. Tuy nhiên, hãng giành danh hiệu công ty có giá trị nhất của Fortune 500 và cũng dẫn đầu bảng xếp hạng lợi nhuận năm thứ 4 liên tiếp với 48 tỷ USD.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán Mỹ khá khởi sắc kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Nhờ những chính sách có lợi cho doanh nghiệp, giá trị thị trường của tất cả các công ty Fortune 500 tăng từ khoảng 19.400 tỷ USD năm ngoái lên khoảng 21.600 tỷ USD vào đầu 2018.

Bảng xếp hạng hàng năm của Fortune dựa trên doanh thu năm trước đó của một công ty.

Theo Trang Hồ

NDH

Từ khóa:  Walmart
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Đây là bí mật chung của những thiên tài Albert Einstein, Leonardo DaVinci, Ankola Tesla... và nay là của giới nhà giàu trên thế giới

Ăn chay hiện đang là trào lưu được rất nhiều nước giàu trên thế giới ưa chuộng. Hàng loạt những người nổi tiếng như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, chị em nhà vận động viên quần vợt Serena và Venus Williams, tay đua xe F1 Lewis Hamilton, cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson, ca sỹ Beyonce… đều là những người ăn chay.

Đọc thêm