Muốn Start-up thành công: Nhất định bạn phải đi nước ngoài!

14/06/2019 09:15 AM | Sống

Thế giới là một thị trường toàn cầu và việc sinh sống ở nước ngoài đã giúp tôi làm quen với những bộ não thông minh nhất và tiếp xúc với rất nhiều khách hàng nước ngoài, điều này đã thúc đẩy tôi khởi nghiệp.

Muốn Start-up thành công: Nhất định bạn phải đi nước ngoài!

Bạn có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp của riêng mình?

Bạn đã từng đi du học hay sinh sống ở nước ngoài?

Bạn phân vân liệu kinh nghiệm sống ở nước ngoài có giúp ích cho việc khởi nghiệp của bạn hay không?

Nếu tất cả những câu trả lời đều là "Đúng!". Yên tâm đi! Bạn chắc chắn đang đi đúng hướng trên con đường khởi nghiệp của mình. Cần phải nói thêm, thời điểm hiện tại là "giai đoạn vàng" để khởi động giấc mơ khởi nghiệp, thị trường "khởi nghiệp" tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết và tràn đầy hứa hẹn.

Có kinh nghiệm sinh sống tại nước ngoài được hiểu là bạn dành một thời gian dài nhất định để sinh sống, học tập hay có thời gian làm việc tại nước ngoài, nếu tôi nói việc này sẽ mang lại một loạt các lợi ích giúp cho việc startup của bạn được thuận lợi hơn, bạn có tin không? Còn nếu bạn chưa từng sinh sống tại một quốc gia xa lạ hoặc bạn vẫn còn e dè chưa dám thử nghiệm cuộc sống tại một vùng đất mới, bạn sợ rủi ro và sự không chắc chắn. Hãy thử và trải nghiệm ngay đi! Tôi cá với bạn đây chính là sự trải nghiệm tích cực trong thời đại công nghiệp 4.0 - thời đại số hóa và tự động hóa. 

Bạn đang thắc mắc tại sao? Hãy cùng nhìn qua những lý do sau đây, có thể bạn sẽ bị thuyết phục với việc gặp gỡ nhiều con người mới nói nhiều ngôn ngữ khác nhau và sống cuộc sống ở những đất nước có các múi giờ khác nhau.

Muốn Start-up thành công: Nhất định bạn phải đi nước ngoài! - Ảnh 1.

Thử thách bản thân của hiện tại

Khi bạn di chuyển đến một đất nước khác, bạn sẽ học được những điều mới mẻ từ đất nước và con người nơi đó, những điều này có thể là rất mới và khác biệt so với đất nước của bạn. Để rồi sau khi biết được cách vận hành của chúng, bạn sẽ tự tin áp dụng những cách mới mẻ này vào việc khởi nghiệp một cách hiệu quả. 

Hơn nữa, bạn sẽ có thời gian được phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của riêng mình, từ đó biết được cách thay thế những kỹ thuật cũ xưa lâu đời bằng những ý tưởng và giải pháp phá cách, mới lạ.

Đây là cũng thời gian để bạn so sánh những gì đang xảy ra tại quốc gia của bạn với những gì đang xảy ra tại đất nước nơi bạn đang sinh sống. Điều này giúp bạn có được những ý tưởng kinh doanh độc đáo được hình thành và là bước đệm quan trọng cho quá trình khởi nghiệp.  

Xây dựng mối quan hệ và bồi đắp kiến thức

Không thể phủ nhận việc sinh sống ở nước ngoài mang lại cho bạn khả năng kết nối tuyệt vời giữa con người với con người. Từ những người bạn mới với những tư duy và ngôn ngữ khác nhau, bạn có thể học hỏi được từ họ vô số những điều hay ho, mỗi người bạn nước ngoài sẽ đem lại cho bạn những cái nhìn khác nhau về suy nghĩ, thái độ và hành động. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc định hướng hành vi người tiêu dùng một khi bạn bắt đầu khởi nghiệp.

Xây dựng cho mình các mối quan hệ trong khi sinh sống ở nước ngoài là một trong những bước cốt lõi để sinh tồn trong "thế giới" kinh doanh ngày nay. Theo như ông Arpit Jain, Giám đốc điều hành công ty Công nghệ thông tin Promatics:,"Thế giới là một thị trường toàn cầu và việc sinh sống ở nước ngoài đã giúp tôi làm quen với những bộ não thông minh nhất và tiếp xúc với rất nhiều khách hàng nước ngoài, điều này đã thúc đẩy tôi khởi nghiệp."

Bạn phải công nhận với tôi một điều: Kiến thức là vô hạn, và việc bạn ở một quốc gia khác với quốc gia mẹ đẻ của mình là một giải pháp hữu hiệu để trau dồi những kiến thức mới. Bạn vẫn có thể làm được điều này khi ở trong nước bằng cách tìm hiểu qua sách báo, internet, bạn bè - những người đang sinh sống ở nước ngoài... Nhưng, bạn chắc chắn sẽ không có cơ hội được thấy tận mắt, trải nghiệm và áp dụng những kiến thức đó và đó mãi mãi là những gì bạn "đã nghe" mà thôi! "Thực chiến" mới giúp bạn làm giàu kiến thức và trải nghiệm chứ không phải những thứ nghe qua trên sách vở. 

Muốn Start-up thành công: Nhất định bạn phải đi nước ngoài! - Ảnh 2.

Sự tự tin và một con người mới

Bản thân tôi đã từng du học Malaysia và hiện đang làm việc tại quốc gia này, tuy về vị trí địa lý thì Malaysia chỉ cách quê hương Việt Nam vỏn vẹn 2 giờ bay, nhưng thực sự quốc gia này đã biến tôi trở thành một con người mới.

Nếu như thời trung học tại Việt Nam, tôi được đánh giá là một con người khá nhút nhát và thụ động, nhưng tôi của hiện tại khiến gia đình và bạn bè khá bất ngờ. Tôi tự tin và quyết đoán trong những quyết định của bản thân, tôi chủ động tìm hiểu và trải nghiệm nhiều điều mới thay vì chỉ đọc chúng qua sách báo, internet hay nghe từ người khác. Vậy đấy, học tập và làm việc tại nước ngoài đã thực sự thay đổi tôi và hy vọng bạn cũng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tương tự!

Ngoài ra, qua thời gian sinh sống ở nước ngoài, bạn cũng sẽ linh hoạt hơn trong cách giải quyết những vấn đề khó khăn hay quá phức tạp. Nắm được nhiều kiến thức và tự tin giúp bạn đối phó những thách thức một cách hiệu quả và thông minh, điều này khá quan trọng cho việc Startup.

Tạm kết

Một khi bạn đã đi du học hoặc dành thời gian đáng kể ở nước ngoài, bạn chắc chắn sẽ phát hiện ra nhiều cơ hội mới cũng như những giải pháp hợp lý và sáng tạo cho những vấn đề mà có thể vẫn chưa được mọi người trong nước nghĩ tới. Bạn sẽ tự tin hơn và trở thành một người giao tiếp tuyệt vời. Hơn nữa, có thời  gian ở nước ngoài sẽ tôi luyện bạn trở thành một người không dễ dàng bỏ cuộc và có thể xử lý các tình huống bất ngờ với những cách hiệu quả... Những thay đổi tích cực này chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình khởi nghiệp lâu dài của bạn sau này.

Linh Pham - Marketing Specialist at easyuni.vn

Linh Phạm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm