Muốn giàu thì đừng bao giờ mua nhà: Lời khuyên ngu ngốc nhất mà các chuyên gia từng đưa ra

21/12/2016 07:50 AM | Kinh doanh

Tác giả sách nổi tiếng David Bach cho rằng những quan điểm cho rằng mua nhà là "sai lầm" rất "buồn cười".

Muốn giàu thì đừng bao giờ mua nhà: Lời khuyên ngu ngốc nhất mà các chuyên gia từng đưa ra

Với rất nhiều người, sở hữu một căn nhà chính là dấu hiệu cho thấy giấc mơ đã dần trở thành hiện thực. Tuy nhiên các chuyên gia cũng đã nhiều lần tranh luận về việc liệu nhà có phải là một khoản đầu tư giá trị hay không.

Theo tác giả James Altucher – thì mua nhà là hành động “tự sát” trong tài chính. Ông nói rằng việc mua nhà là một khoản đầu tư tồi tệ bởi nó khiến tiền của bạn đổ dồn vào một chỗ và không phải lúc nào cũng dễ dàng để bán – chưa kể tới chi phí bảo trì và sửa chữa.

Altucher không phải là chuyên gia duy nhất có quan điểm phản đối việc mua nhà. Grant Cardone – tác giả sách, diễn giả và nhà truyền cảm hứng cũng gọi mua nhà là một “hành động bất lương”. Cardone trước kia từng nói rằng khoản đầu tư tốt nhất là đầu tư vào sự tự do của bản thân. Chính vì vậy việc sở hữu một căn nhà có thể phá hủy hoàn toàn điều đó, bạn sẽ bị giới hạn sự lựa chọn và buộc phải gắn với 1 nơi duy nhất.

Trái với quan điểm kể trên, tác giả sách David Bach – người nổi tiếng với cuốn "The Automatic Millionaire" gọi những quan điểm như vậy là “buồn cười” và nói rằng sở hữu nhà là quy tắc làm giàu muôn thủa, dù khá nhàm chán nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

"Ai nói mua nhà không giàu được là sai rồi. Những người có nhà ở nước Mỹ này sở hữu số tài sản gấp 38 lần những người đi thuê nhà đấy. Nếu thích tài chính bất ổn, cứ đi thuê nhà cả đời đi", Bach khẳng định.

Bach cho biết chọn mua nhà thay vì đi thuê sẽ giúp bạn có được tương lai tài chính an toàn và thịnh vượng. Dù tiền trả góp mua nhà mỗi tháng cũng chiếm một phần chi phí sinh hoạt nhưng nó lại giúp bạn phát triển của cải theo những cách khác.

"Dù gì thì bạn cũng phải sống ở nơi nào đó trong suốt quãng đời còn lại. Thế nên, một là trả tiền cho chủ nhà để giúp họ giàu lên, hai là trả cho chính bản thân mình thôi", ông giải thích.

Bach lấy ví dụ về một đôi vợ chồng mua một căn nhà diện tích trung bình, giá 250.000 USD để nuôi con. Họ đã cố gắng làm việc để trả hết số tiền trên trong vòng 18 năm. Nhưng thay vì chuyển đến một nơi khác lớn hơn, gia đình này chuyển đến căn nhà tương đương, lại làm việc để trả số nợ đó và cho thuê chính căn ban đầu. Đến năm 55 tuổi, cả hai đã có thu nhập cho thuê ổn định và sống không nợ nần gì trong căn nhà họ đã mua được hoàn toàn.

Dù không phải gia đình nào cũng có thể áp dụng cách này nhưng Bach cho biết mấu chốt nằm ở việc sở hữu nhà sẽ tạo ra con đường dẫn tới của cải. Dù số của cải đó đến từ việc tiết kiệm được số tiền lẽ ra đổ vào thuê nhà, hay là khoản lời từ việc cho thuê chính căn nhà đó.

"Sự an toàn tài chính tối cao đến từ việc mua căn nhà bạn đang sống, trả hết tiền trả góp và sống không nợ nần", Bach kết luận.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm