Một ‘zombie công sở’ gửi sếp: Bận rộn mà vui, nhiều mấy cũng nỗ lực, công việc vô nghĩa, vặt vãnh thì sức mấy cũng chỉ thấy… 'mệt, mệt, mệt'

17/05/2018 10:21 AM | Sống

Điều đau đớn nhất trong cuộc sống chẳng phải là không có tham vọng, mà là không có đủ lòng kiên nhẫn và sức lực để xứng đáng với tham vọng của bản thân.

Một ‘zombie công sở’ gửi sếp: Bận rộn mà vui, nhiều mấy cũng nỗ lực, công việc vô nghĩa, vặt vãnh thì sức mấy cũng chỉ thấy… 'mệt, mệt, mệt'

– 1 –

Một ngày, em gái cùng công ty nói với tôi: "Em không biết chuyện gì đang diễn ra, từ khi em bắt đầu thực tập, mỗi ngày em đều cảm thấy rất mệt mỏi. 

Ban đầu em nghĩ chỉ có một mình, em sẽ có càng nhiều thời gian và không gian hơn, có thể làm việc riêng trong khoảng thời gian rảnh rỗi, đọc thêm một cuốn sách, làm luận văn, kết quả về nhà em chỉ muốn lăn ra giường ngủ.

Em chỉ mới 23 tuổi, tại sao mỗi ngày em đều cảm thấy rất mệt mỏi khi ngồi trước máy tính?"

Thực tế, không chỉ mỗi cô gái đó có cảm giác mệt mỏi, mà tôi cũng luôn cảm thấy bản thân mình không đủ sức để làm những việc bản thân muốn làm.

Một người bạn ở công ty khác gần đây cũng xảy ra tình trạng xấu như vậy. "Là mệt mỏi sao?" Tôi hỏi anh ta.

Anh ấy trả lời: "Tôi không sợ mệt mỏi, chủ yếu là do công việc làm mà không có kết quả, hơn nữa lại không có cảm giác hoàn thành, vì vậy ngay cả khi bận rộn cũng không cảm thấy vui vẻ. Bận rộn mà không vui, cảm giác mệt mỏi liền kéo đến."

Có lẽ bạn bè nói thật lòng lý do khiến chúng ta mệt mỏi, chẳng phải vì công việc đã khiến chúng ta không có sức lực, mà là công việc này không mang lại bất kỳ kết quả rõ ràng nào, hoặc không có phản hồi tích cực nào, đương nhiên sẽ cảm thấy lãng phí thời gian để làm những việc không có nghĩa.

Em gái khóa sau miễn cưỡng nói với tôi, "Thực ra, mỗi ngày em không biết mình đang làm gì trong công ty. Lúc thì đồng nghiệp nhờ phiên dịch, lúc thì đồng nghiệp khác nhờ chuyển đồ. Những việc này em đều không cách nào từ chối". 

Lúc làm xong quay về bàn làm việc cũng là lúc các đồng nghiệp khác chuẩn bị tan ca, và danh sách công việc cần làm của em hoàn thành chưa đầy một nửa. "

Sau khi trò chuyện với bạn bè làm việc ở nhiều nơi, chúng tôi thấy rằng mỗi ngày chúng tôi ít nhiều đều làm những việc vặt vãnh, vô nghĩa, nhàm chán và không thể nhìn thấy kết quả nhưng không thể không làm.

"Không phải vì bạn đi quá xa mà bởi quên mất lý do bắt đầu". Chúng tôi thường nhắc nhở bản thân không được quên nhưng một số người thật sự đã quên nó.

Một ‘zombie công sở’ gửi sếp: Bận rộn mà vui, nhiều mấy cũng nỗ lực, công việc vô nghĩa, vặt vãnh thì sức mấy cũng chỉ thấy… mệt, mệt, mệt - Ảnh 1.

– 2 –

Một lý do quan trọng khác là chúng ta thường bị cảm xúc chi phối. Nó kéo theo không chỉ là bộn bề cuộc sống hàng ngày mà còn có lúc làm cảm xúc của chúng ta vui buồn lẫn lộn.

Sau khi tan ca, tôi thường đi ăn tối cùng đồng nghiệp. Khi trò chuyện, chúng tôi phát hiện rằng trong công việc chúng tôi "gom góp" quá nhiều cảm xúc không thể giải tỏa, vì mọi người không chia sẻ với nhau, ngược lại sẽ làm cho cảm xúc của họ trở nên dễ kích động hơn.

Thực tập sinh của một đơn vị đã nói về việc một mình ở thành phố lớn và chưa có bạn trai. Vì vậy cô gái đó đã nhận được rất nhiều lời khuyên từ đồng nghiệp và bạn bè: "Hey, bạn một thân một mình như vậy làm việc chắc là rất mệt mỏi, nhanh tìm bạn trai để chia sẻ đi, nếu không sau này càng ngày càng khó tìm được đối tượng".

Cô ấy gửi tin nhắn cho tôi: "Ban đầu tôi chỉ là vì công việc của mình mà cảm thấy mệt mỏi, nhưng gần đây tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng, tôi thường cảm thấy bị hoảng hốt. Tôi mới hơn 20 tuổi, tại sao tôi lại cảm thấy cuộc sống khó khăn quá?"

Có lẽ, trong lúc lo lắng và than phiền, chúng tôi không còn quan tâm đến mấu chốt vấn đề nữa, mà bị ảo tưởng do khuếch đại cảm xúc chính mình.

Khi chúng tôi ở trong một tập thể, cái gọi là so sánh và chênh lệch khiến chúng ta có nhiều kỳ vọng hơn về một "cuộc sống lý tưởng", từ đó làm tăng sự bất mãn của chúng ta với chính chúng ta.

Tuy nhiên, cảm xúc chúng ta có thể nắm bắt được, thay vì làm cho bản thân cảm thấy mệt mỏi, tốt nhất là nên làm mọi thứ có thể làm trong tầm tay.

Một ‘zombie công sở’ gửi sếp: Bận rộn mà vui, nhiều mấy cũng nỗ lực, công việc vô nghĩa, vặt vãnh thì sức mấy cũng chỉ thấy… mệt, mệt, mệt - Ảnh 2.

– 3 –

Đặt ra một số mục tiêu nhỏ trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như hôm nay tập thể dục 20 phút và nghe một tiết ngữ âm vào ngày mai. Biết rõ rằng kết quả của công việc không thể kiểm soát, nên phải tự tạo ra cuộc sống thuộc kiểm soát của riêng mình.

Có một thời gian, điều đầu tiên sau khi tôi tan làm về nhà là ngủ một giấc và sau đó dậy làm việc, tôi từ từ phát hiện ra như vậy không hiệu quả lắm.

Sau đó, một người bạn nói với tôi: "Có lẽ bạn có thể thử một cách khác để giảm mệt mỏi, như đầu tiên sau khi về nhà là tắm nước nóng." Tôi đã thử nhiều lần và thấy rằng ngoài việc ngủ, quả thực có cách hiệu quả hơn để giảm mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

So với cảm giác mệt mỏi và cảm thấy khó khăn, điều quan trọng hơn là bạn làm gì để giảm mệt mỏi. Tôi từng nghe một người nói rằng, mỗi lần anh ta gặp bế tắc, anh ta đều tự nhủ với bản thân rằng phải luôn tin tưởng rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ, kiên trì, anh có thể thành công.

Những phản hồi và tín hiệu tích cực này có thể làm cho mọi người tự tin hơn khi đối mặt với cuộc sống và nắm lấy "sự không chắc chắn".

Công việc không thuận lợi, không có bạn trai và trong lòng cảm thấy bất lực nhưng điều này không thể là lý do để chúng ta dừng bước. Đổi lại, đây lại là động lực của cuộc sống. Chính bởi vì có quá nhiều thứ không hoàn hảo trong cuộc sống mà những nỗ lực của chúng ta mới có ý nghĩa.

Một nhà văn từng nói: "Bất luận ra sao, một người sa ngã không phải lúc nào cũng đáng tha thứ, càng là không có người yêu, bạn càng phải yêu bản thân mình."

Một người chỉ có thể dựa vào bản thân mình.

Tôi hy vọng rằng ngay cả khi bạn đang mệt mỏi của cuộc sống, bạn và tôi vẫn còn đầy ước vọng. Sẵn sàng để có một hành trình dài trong cuộc sống, bạn và tôi vẫn có thể thực hiện ước mơ.

Thảo Hiền

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Case study

Giá vé rẻ, tiếp viên “mát mẻ”: Hãng hàng không Hooters Air “ngã chổng vó” sau 3 năm với khoản lỗ 40 triệu USD!

Tưởng chừng như nắm chắc được công thức thành công khi vừa sở hữu giá vé cạnh tranh, vừa cung cấp dịch vụ “đỉnh cao” cho khách hàng, nhưng Hooters Air lại trở thành một bài học đau đớn về “tự tin quá đà”.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm