Một tập đoàn Thái Lan muốn mua lại công ty tài chính thua lỗ hàng trăm tỷ của Agribank

19/02/2019 02:30 PM | Kinh doanh

Phía doanh nghiệp này muốn bỏ ra hơn 500 tỷ đồng để mua lại công ty tài chính ALCI của Agribank trong khi ALCI đang lỗ lũy kế hơn 700 tỷ, âm vốn chủ sở hữu 437 tỷ.

Một tập đoàn Thái Lan muốn mua lại công ty tài chính thua lỗ hàng trăm tỷ của Agribank

Ngày 28/1 vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản trả lời về việc một công ty 100% vốn nước ngoài đề nghị mua lại Công ty cho thuê tài chính ALCI của Agribank.

Cụ thể, trước đó, công ty TNHH Srisawad Corporation cuối tháng 12/2018 đã có công văn gửi đến văn phòng chính phủ cho biết đã liên hệ và đàm phán với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) từ tháng 6/2016 về việc mua lại 100% vốn của Agribank đã đầu tư cho Công ty cho thuê tài chính ALCI thuộc chủ sở hữu của Agribank.

Theo tìm hiểu, Srisawad Corporation là doanh nghiệp 100% vốn Thái Lan có trụ sở tại Bangkok, và là một trong những công ty con của Tập đoàn tài chính International Holding. Cổ đông chính của doanh nghiệp này là các Việt kiều Thái, gốc Quảng Bình. Doanh nghiệp này hiện cũng hoạt động ở Việt Nam với 7 chi nhánh tại các tình thành Nghệ An, Cần Thơ, TP.HCM và Bình Dương chuyên hoạt động cho vay cầm đồ, cho vay trả góp.

Công ty này cho biết "Qua cuộc đàm phán và được sự đồng ý của Agribank, chúng tôi đã thuê các đơn vị thẩm định giá Vinacontrol thẩm định tài sản của công ty ALC1 và BTC Valuation trong thời gian vừa qua. Hai bên đã đi đến thống nhất tiến hành ký biên bản ghi nhớ với Agribank ngày 31/7/2017."

Trong đó, Srisawad đồng ý trả cho Agribank đầy đủ phần vốn điều lệ ban đầu và toàn bộ số tiền nợ gốc do ALCI đã vay của Agribank trong thời gian hoạt động, đồng thời thừa kế toàn bộ công nợ hiện tại của ALCI. "Chúng tôi đảm bảo hoàn trả toàn bộ 100% vốn cho nhà nước Việt Nam, mặc dù ALCI đang bị thua lỗ rất nhiều", công ty này cho biết.

Theo đó, công ty này đề xuất hoàn trả 100% vốn điều lệ với số tiền 200 tỷ cho Agribank. Đồng thời hoàn trả 100% phần nợ gốc của ALCI đã vay của Agribank (323 tỷ). Như vậy, tổng số tiền đề xuất trả cho Agribank là 523 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này cũng bày tỏ, theo các quy định hiện hành tại Việt Nam, để được chuyển đổi chủ sở hữu ALCI thì Srisawad cần phải chứng minh được tổng tài sản của năm liền kề đạt 10 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện tại công ty này chưa đạt được, do đó, Srisawad đề xuất Chính phủ xem xét tạo điều kiện để họ có thể tham gia tái cơ cấu.

Theo văn bản trả lời của NHNN, cơ quan này cho biết đang nghiên cứu xem xét đề nghị của Agribank về việc giải quyết những vấn đề liên quan đến việc cơ cấu lại ALCI. Vì vậy đề nghị của công ty sẽ được xem xét xử lí sau khi phương án cơ cấu lại ALCI được phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Tháng 11/2017, Agribank đã thông báo bán công ty ALCI và mời gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia đăng ký mua ALCI. Tính đến cuối năm 2017, công ty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, dư nợ cho thuê là hơn 586 tỷ đồng. Lãi trước thuế của công ty năm 2017 là hơn 19 tỷ đồng nhưng lỗ luỹ kế lại ở mức 714 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu bị âm 437 tỷ đồng. Nợ phải trả là 394 tỷ đồng, trong đó nợ lãi chiếm gần 48%.

Theo Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm