Một startup Việt vừa phá kỷ lục định giá vòng seed, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD

21/04/2019 09:06 AM | Kinh doanh

Nền tảng cung cấp hệ điều hành cho video streaming Uiza.io vừa thông báo nhận khoản đầu tư vòng hạt giống có giá trị 1,5 triệu USD. Uiza cho biết đây là khoản đầu tư vòng hạt giống lớn nhất với định giá cao kỷ lục cho một startup công nghệ B2B tại Việt Nam.

Một startup Việt vừa phá kỷ lục định giá vòng seed, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD

Đơn vị rót vốn vào Uiza là Surge - vườn ươm các startup tiềm năng tại Ấn Độ và Đông Nam Á của Sequoia Capital, Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới, tập trung vào giai đoạn đầu của startup tại Ấn Độ và Đông Nam Á bằng cách hỗ trợ nguồn vốn, nhân sự, và kinh nghiệm xây dựng các công ty tỷ đô lớn nhất thế giới như Youtube, Google, Oracle, Apple, Cisco…

Uiza cho biết khoản tiền nhận được sẽ dành để xây dựng sản phẩm và thu hút nhân tài, phục vụ cho thị trường phần mềm có liên quan đến video trị giá hàng chục tỷ USD.

Uiza tập trung xử lý những vấn đề liên quan đến việc truyền dẫn video, đặc biệt tại những nước đang phát triển nơi mà hạ tầng internet không ổn định. Công ty hỗ trợ khách hàng truyền dẫn các nội dung video đến toàn cầu với chi phí địa phương bằng công nghệ hỗ trợ đa phần cứng kết hợp với một mạng điện toán biên phân tán.

Chia sẻ lý do được Sequoia Capital rót vốn, ông Nguyễn Đức Anh - CEO Uiza cho biết: Nếu nhà đầu tư nhìn vào sản phẩm, thì với kỳ vọng của team Uiza thì có lẽ sản phẩm không bao giờ là đủ tốt.

Một startup Việt vừa phá kỷ lục định giá vòng seed, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD - Ảnh 1.

CEO Uiza Nguyễn Đức Anh.

"Với Sequoia Capital, cái gì cũng có thể fix được nếu một startup có đủ những yếu tố sau:

1- Vision/Mission (Tầm nhìn/Sứ mệnh): Yếu tố này là quan trọng nhất. Nếu bạn không có một tầm nhìn đủ lớn, giải quyết một vấn đề đủ lớn với một giải pháp đột phá thì Sequoia sẽ không quan tâm. May mắn là, tại Uiza thì vision và mission là một thứ rất rõ ràng với toàn bộ anh em.

Hàng tuần khi họp all-hands meeting, một bạn nhân viên bất kỳ ở bộ phận nào đều được xung phong để nói về mission và vision của công ty từ quan điểm cá nhân của bạn đó.

2- Con người: Con người của Sequoia tìm kiếm phải là người "authenticity". Từ này mình cũng không dịch được ra tiếng Việt là gì nhưng đại khái có nghĩa là bạn phải là chính bạn, phải có góc nhìn của riêng bạn về mọi thứ, phải dám nghĩ ngược lại với đám đông, phải tự tin rằng cho dù mình là underdog nhưng đấy chả phải là vấn đề lớn. Đấy cũng là thứ mình tìm kiếm ở những ứng viên tiềm năng cho Uiza. Bật mí một chút là 25% engineer của Uiza hiện nay là cựu CTO của 1 startups công nghệ nào đó.

3- Timing: Thời điểm rất quan trọng. Nếu cái này bắt đầu 5 năm trước thì không thể vì internet thế giới chưa đủ tốt để ứng dụng công nghệ của Uiza, nếu cái này 5 năm nữa mới làm thì sẽ bỏ qua mất làn sóng ứng dụng video đang bùng nổ ở Châu Á. Nhìn ra được thời điểm vàng để làm, hay để đầu tư, là việc khó nhất. Uiza khá may mắn khi được ra đời đúng thời điểm", CEO Uiza chia sẻ trên trang cá nhân.

Theo một nghiên cứu của Cisco, tới năm 2022, video và livestream chiếm một lưu lượng khổng lồ lên tới 80% tổng dung lượng Internet. Trong vòng 3 năm tới, thậm chí tốc độ tăng trưởng của video còn lên tới 33% cho video và 72,7% cho livestream.

Trong thập kỷ này, video đã thay đổi cách con người giao tiếp, tiếp nhận thông tin, học tập cũng như thương mại. Mỗi ngày chúng ta lại chứng kiến thêm nhiều ứng dụng mới trên nền tảng video như game streaming, ứng dụng bảo hiểm trực tiếp, trị liệu vật lý điện tử, thương mại điện tử dựa trên livestream, giáo dục tương tác v.v..

Cho dù video phát triển như vậy nhưng việc ứng dụng video và livestream vẫn còn là thách thức rất lớn vì độ phức tạp trong việc triển khai do yêu cầu cao về mặt chuyên môn công nghệ cũng như quản lý nguồn lực điện toán, đặc biệt là băng thông, một cách hiệu quả.

Nền tảng Uiza ứng dụng khoa học dữ liệu để đơn giản hóa quy trình này cũng như đưa ra các quyết định tối ưu nhất dựa trên công nghệ máy học. Toàn bộ hệ thống phức tạp này được đặt sau một lớp giao diện lập trình ứng dụng (API) đơn giản, giúp người sử dụng có thể toàn quyền điều khiển hệ thống video một cách dễ dàng. Điều này giúp lập trình viên có thể thêm các tính năng video và livestream vào ứng dụng của họ một cách cực kỳ đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm chi phí tối đa, chỉ với vài dòng code.

Khách hàng của Uiza bao gồm một số nền tảng thương mại điện tử cho phép người bán hàng sử dụng livestream để tương tác trực tiếp với người mua; phục vụ hàng triệu học viên từ Tổ hợp giáo dục trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á; nền tảng livestream thể thao điện tử của Indonesia hay các tập đoàn truyền thông và media lớn trong khu vực.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Công an truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn nên Bộ Công an phát lệnh truy nã bị can này.

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Đọc thêm