Một quỹ đầu cơ lỗ “tỷ đô” trong 1 tháng vì đặt cược vào Argentina

06/09/2019 02:06 PM | Kinh doanh

Quỹ đầu cơ có tên Autonomy Capital lỗ khoảng 1 tỷ USD trong tháng 8 vì những khoản đầu tư liên quan đến Argentina, theo đó trở thành một trong những quỹ lớn "gặp hạn" vì đặt cược vào quốc gia Nam Mỹ này.

Một quỹ đầu cơ lỗ “tỷ đô” trong 1 tháng vì đặt cược vào Argentina

Theo tờ Wall Street Journal, đặt cược vào Argentina là một trong những phi vụ lớn nhất của ông Robert Gibbins, 50 tuổi, nhà sáng lập Autonomy.

Năm ngoái, quỹ này bắt đầu đặt cược vào sự phục hồi của nền kinh tế Argentina, mua một lượng lớn trái phiếu Argentina với niềm tin nước này sẽ không vỡ nợ. Nguồn thạo tin nói rằng, trong quyết định đầu tư của mình, Autonomy đã mua cả trái phiếu kỳ hạn 100 năm của Argentina.

Năm 2017 là năm đầu tiên Chính phủ Argentina - một quốc gia có định hạng tín nhiệm ở ngưỡng "rác" (junk) - phát hành trái phiếu kỳ hạn 100 năm.

Niềm tin của Gibbins vào Argentina đã "phản chủ" sau khi Tổng thống Argentina Mauricio Macri, một nhà lãnh đạo có nhiều chủ trương tốt cho kinh doanh, hứng thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 8 vừa qua.

Thất bại này của ông Macri - một dấu hiệu cho thấy ông có thể thua trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới và các cải cách thân thiện với thị trường của ông sẽ bị đảo ngược - khiến giá các tài sản liên quan đến Argentina sụt giảm mạnh.

Nguồn thạo tin cho biết Autonomy mất 23% trong tháng trước, tương đương khoản thua lỗ 1 tỷ USD.

Một quỹ đầu cơ lỗ “tỷ đô” trong 1 tháng vì đặt cược vào Argentina - Ảnh 1.

Robert Gibbins, nhà sáng lập Autonomy Capital.

Hiện chưa rõ Autonomy còn giữ những tài sản gây thua lỗ hay không. Nguồn thạo tin nói rằng ông Gibbins vẫn giữ vững lập trường, tin tưởng rằng thị trường Argentina sẽ hồi phục. Nguồn tin cũng nói trong mấy tuần gần đây, Autonomy kêu gọi nhà đầu tư rót thêm vốn vào quỹ.

Ông Gibbins, người từng là một nhà giao dịch ở ngân hàng đầu tư đã phá sản trong khủng hoảng tài chính Lehman Brothers, sáng lập Autonomy Capital vào năm 2003. Ông đã phát triển quỹ này trở thành một trong những quỹ đầu cơ nổi bật nhất đặt cược vào các xu hướng kinh tế vĩ mô.

Vào thời điểm đầu tháng 8, Autonomy quản lý lượng tài sản trị giá 6 tỷ USD. Cho tới gần đây, Autonomy vẫn là một trong những quỹ ăn nên làm ra, với mức lợi nhuận 17% trong 2018.

Một số quỹ lớn khác cũng lỗ đậm vì biến động thị trường gần đây ở Argentina. Trong đó phải kể đến Franklin Templeton, quỹ rót khoảng 2,5% vốn vào Argentina trong danh mục đầu tư vĩ mô toàn cầu trị giá 110 tỷ USD - nguồn thạo tin cho hay.

Argentina vốn là một là một thị trường được nhiều quỹ lớn "để ý", bởi các quỹ đã không ít lần lãi lớn nhờ rót vốn vào nước này.

Quỹ Elliott Management của Paul Singer mất 15 năm đầu cơ trái phiếu chính phủ Argentina. Đến năm 2016, vụ đầu cơ này mang về khoản lãi 2,4 tỷ USD.

Ở thời điểm hiện tại, giới đầu tư đang lo ngại rằng ông Macri sẽ mất ghế Tổng thống vào ứng cử viên cánh tả Alberto Fernández trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 27/10.

Đầu tuần này, Chính phủ Argentina đã triển khai các biện pháp kiểm soát vốn để ngăn sự tháo chạy của dòng vốn và bảo vệ dự trữ ngoại hối. Đây được xem là một động thái bất ngờ diễn ra hơn 3 năm sau ngày Tổng thống Macri dỡ bỏ hạn chế tương tự.

Ngoài ra, Argentina cũng đóng băng giá xăng dầu và một số nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát lên tới gần 55%.

Theo AN HUY

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lễ ra mắt MXH Lotus: Liệu kịch bản hấp dẫn nào sẽ được diễn ra?

Đến giờ phút này, chắc chắn cộng đồng mạng đang rất nóng lòng chờ đón lễ ra mắt MXH Lotus lắm rồi.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

CEO Trần Hải Linh: Tham vọng của Sendo không còn là 1 tỷ USD tổng giá trị giao dịch!

Theo ông Trần Hải Linh, Sendo muốn trở thành thị trường có thể xử lý giao dịch trong cả 3 lĩnh vực: sản phẩm vật chất, dịch vụ kỹ thuật số và dịch vụ tài chính cho cả người bán và người mua.

Đọc thêm