Một người Trung Quốc góp hơn 19 tỷ đồng mua gỗ của cây sưa 100 tỷ ở Hà Nội

24/12/2016 10:09 AM | Thời sự

Cơ quan Công an Hà Nội cũng xác nhận, trong số 20,55 tỷ đồng dùng mua gỗ sưa tại làng Phụ Chính có 19,55 tỷ đồng của ông Cheng Feng Wei, quốc tịch Trung Quốc.

Một người Trung Quốc góp hơn 19 tỷ đồng mua gỗ của cây sưa 100 tỷ ở Hà Nội

Vào rằm tháng 7/2010, khi các cụ và người dân Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) đang tế lễ trong chùa thì bỗng dưng một cành sưa to bằng cổ chân của cây sưa được định giá không dưới 100 tỷ đồng bị mối đục rơi xuống.

Các cụ cao niên sau đó họp bàn về chuyện khai thác những cành sưa già cỗi tránh nguy hiểm khi gió bão, đồng thời có thêm kinh phí xây đình, tu sửa chùa và 100% biểu quyết tán thành đề xuấ này.

Ngày 10/9/2010, ông Nguyễn Văn Nhất, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Chính và một số cán bộ xã là người thôn Phụ Chính tham gia họp hội nghị thôn, bầu ra ban quản lý khai thác gỗ sưa.

Ngày 16/10/2010, các ông Vũ Văn Xuyện, Vũ Văn Tưởng, Đinh Công Thường, Đinh Văn Đúng đại diện cho nhân dân thôn Phụ Chính ký hợp đồng bán 2,506m3 gỗ sưa cho ông Dương Văn Thái làm nghề sản xuất đồ mỹ nghệ ở Đồng Kỵ, Bắc Ninh với giá 20.550.000.000 đồng.

Biên bản nhận tiền đặt cọc của ông Dương Văn Thái.
Biên bản nhận tiền đặt cọc của ông Dương Văn Thái.

Theo ông Nguyễn Xuân Ngợi, đại diện Hội Người cao tuổi thôn, sau khi ký hợp đồng, ông Thái đã đặt cọc 1 tỷ đồng, số tiền còn lại được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.

Vào ngày 21/10/2010, đại diện Hạt Kiểm lâm Chương Mỹ đã đến UBND xã Hòa Chính tiến hành lập lý lịch và đóng búa kiểm lâm cho số gỗ này.

Lúc 15h40 cùng ngày tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) - Chi nhánh Hà Tây, ông Cheng Feng Wei (quốc tịch Trung Quốc) làm thủ tục chuyển 19,55 tỉ đồng từ tài khoản cá nhân của ông được mở tại BIDV Chi nhánh Từ Sơn (Bắc Ninh) để trả cho thôn Phụ Chính.

Ngày 25/10/2010, khi ông Thái thuê xe chở số gỗ sưa trên về Bắc Ninh thì bị công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. Đến nay, số tiền 19.550.000.000 đồng của ông Cheng Feng Wei và 1 tỷ đồng của ông Thái mua gỗ trả cho người dân vẫn đang bị phong tỏa.

Liên quan đến việc này, cơ quan Công an Hà Nội cũng xác nhận, trong số 20,55 tỷ đồng dùng mua gỗ sưa tại làng Phụ Chính có 19,55 tỷ đồng của ông Cheng Feng Wei, quốc tịch Trung Quốc.

Kết quả xác minh thông qua Công an Trung Quốc sau đó cũng xác định, khoản tiền 19,55 tỷ đồng đúng của ông Wei và cho ông Thái vay dưới dạng vay - trả và đây là số tiền hoàn toàn hợp pháp.

Cây sưa của làng Phụ Chính nằm cạnh cổng chùa.
Cây sưa của làng Phụ Chính nằm cạnh cổng chùa.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Thái (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) xác nhận chính là người đã mua hơn 2,5m3 gỗ sưa của làng Phụ Chính trị giá 20,55 tỷ đồng.

Ông Thái cho hay, việc mua bán gỗ sưa ở thôn Phụ Chính được thông báo rộng rãi trên loa phát thanh của xã và một số người bạn làm gỗ khi đó đã thông báo cho ông biết.

Đồng thời, ông khẳng định, số gỗ sưa được mua là hoàn toàn hợp pháp, có đầy đủ các loại hợp đồng, giấy tờ mua bán nhưng khi vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính thì bị Công an huyện Chương Mỹ bắt giữ.

Từ đó đến nay, gia đình đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

"Tôi không mua gỗ sưa chui, việc mua bán có biên bản hợp pháp nhưng suốt 5 năm qua, tiền tôi vay mượn để mua gỗ vẫn bị phong tỏa, chưa lấy lại được. Tôi chỉ mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết cho tôi lấy lại số tiền hợp pháp đó của mình", ông Thái nêu rõ.

Ông cho biết thêm, để mua được 2,506m3 gỗ sưa, ông đã phải vay mượn và huy động từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có cả nguồn từ người bạn có quốc tịch Trung Quốc.

Khi được hỏi về mục đích mua gỗ, ông này cho biết, do ông làm nghề gỗ truyền thống của địa phương nên mua gỗ sưa về để chế tác sản xuất, sau đó lại xuất đi chứ không phải buôn lậu gỗ.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm