Một nghiên cứu chỉ ra đa số thực phẩm chức năng chứa vitamin vô tác dụng, thậm chí có thể gây hại

06/06/2018 10:18 AM | Công nghệ

Tốt nhất, mọi người nên bổ sung vitamin từ rau củ quả và các loại hạt.

Một nghiên cứu chỉ ra đa số thực phẩm chức năng chứa vitamin vô tác dụng, thậm chí có thể gây hại

Nếu bạn đang sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày, có thể thông tin này sẽ khiến bạn lưỡng lự một chút. Các nhà khoa học cho biết trong một nghiên cứu mới rằng hầu hết thực phẩm chức năng bổ sung vitamin không có tác dụng gì cả.

Những viên vitamin C và canxi không mang lại lợi ích đáng kể nào cho sức khỏe. Axit folic và vitamin B có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm chức năng chứa chất chống oxy hóa và niacin, thậm chí, còn có thể gây hại cho người sử dụng.

Những kết luận được rút ra từ một bài báo khoa học đánh giá hệ thống các dữ liệu và thử nghiệm được công bố từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 10 năm 2017. Trong đó, các tác giả cho biết nhiều loại vitamin tổng hợp phổ biến – bao gồm vitamin C, vitamin D và canxi - không thực sự đem lại lợi ích đối với sức khỏe con người.

Không có bằng chứng khoa học cho những lợi ích mà nhà sản xuất các thực phẩm chức năng này thường quảng cáo, như là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology, được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện St. Michael và Đại học Toronto.

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rất ít tác dụng tích cực của các loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất mà mọi người vẫn đang dùng”, Tiến sĩ David Jenkins, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Đánh giá của chúng tôi cho thấy rằng nếu bạn muốn sử dụng vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi hoặc vitamin C, nó không gây hại - nhưng cũng không có lợi ích gì rõ ràng”.

Tuy nhiên, vẫn có một vài loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe. Ví dụ như axit folic và vitamin B có axit folic có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Nhưng cũng có những loại thực phẩm chức năng có hại. Chẳng hạn như niacin (một dạng vitamin B3) và chất chống oxy hóa có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn do bất kỳ nguyên nhân nào, mặc dù nguy cơ mà nó làm tăng rất nhỏ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mức rủi ro cao hơn ở người sử dụng niacin có thể đến từ tác dụng phụ của nó, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, hoặc khi dùng liều cao, các chất chống oxy hóa có thể gây hại.

Ngoài ra, có thể có một yếu tố tâm lý tham gia vào đây, khi những người uống vitamin tin rằng họ có thể làm vậy để bù đắp lại một chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu cân bằng.

"Những phát hiện này cho thấy mọi người nên ý thức về các loại thực phẩm chức năng mà họ đang dùng và đảm bảo rằng mình dùng đúng loại vitamin hoặc khoáng chất cụ thể mà họ bị thiếu hụt", tiến sĩ Jenkins nói.

Các vitamin nhóm nghiên cứu đã xem xét bao gồm: vitamin A, B1, B2, B3 (niacin), B6, B9 (axit folic), C, D và E, cũng như các khoáng chất carotene, canxi, sắt, kẽm, magiê và selen.

 Một nghiên cứu chỉ ra đa số thực phẩm chức năng chứa vitamin vô tác dụng, thậm chí có thể gây hại - Ảnh 1.

Tốt nhất mọi người nên bổ sung vitamin từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Nghiên cứu phát hiện ra một số loại vitamin và khoáng chất có ích hơn những loại khác. Ví dụ, kẽm có liên quan đến việc rút ngắn những ảnh hưởng của cảm lạnh – là điều mà vitamin C không làm được, bất chấp suy nghĩ phổ biến của mọi người.

Vitamin D cũng là loại vitamin khó có thể ăn vào từ thực phẩm, vì vậy nếu bạn thiếu vitamin D, hãy bổ sung nó bằng thực phẩm chức năng.

“Trong trường hợp không có dữ liệu dương tính đáng kể - ngoài khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch của axit folic – tốt nhất bạn vẫn nên dựa vào chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung vitamin và khoáng chất”, tiến sĩ Jenkins cho biết.

"Cho đến nay, không có nghiên cứu nào về thực phẩm chức năng cho chúng ta thấy bất cứ điều gì tốt hơn so với khẩu phần ăn lành mạnh chứa các loại thực phẩm ít chế biến có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm rau, trái cây, và các loại hạt".

Tham khảo Businessinsider

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  khoa học, công nghệ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt và tỷ phú Richard Branson có chung quan điểm này về khởi nghiệp, ai cũng nên học theo

Không chỉ trên truyền hình, trong các chương trình giao lưu, shark Việt cũng nhận được nhiều chú ý với những chia sẻ thẳng thắn, dí dỏm với cộng đồng khởi nghiệp.

Một ngày của nữ Giám đốc HSBC xinh đẹp: Dậy từ 5:30 sáng để thiền, 'phân thân' làm việc giữa hai thành phố và yêu đương thắm thiết như người thường!

Tuy làm việc ở hai nơi cách nhau cả trăm cây số nhưng Melania Edwards vẫn dành thời gian để chơi thể thao, tán chuyện và yêu đương như bao cô gái trẻ khác.

Shark Tank Việt Nam

Phong cách rót 37 tỷ kiểu "Bank Tank" của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư!

Các startup được Shark Phú cam kết rót vốn trên sóng Shark Tank mùa 2 đều theo hình thức trái phiểu chuyển đổi: Bản chất là khoản vay có lãi suất đi kèm, chỉ chuyển thành cổ phần sau một khoảng thời gian nhất định. Chính Shark Hưng cũng hài hước gọi hình thức này là “Bank Tank”.

Đọc thêm