Một năm nhiều lùm xùm ở doanh nghiệp BĐS non trẻ của đại gia 9X miền Trung: Vướng mắc dự án, nghi vấn cổ phiếu và bị đình chỉ kiểm toán viên

12/06/2019 03:20 PM | Kinh doanh

Là một công ty mới thành lập vào năm 2014 và lên sản chứng khoán vào năm 2018, First Real của ông chủ 9X Nguyễn Hào Hiệp đang phải trải qua một năm nhiều sóng gió trên thương trường

Một năm nhiều lùm xùm ở doanh nghiệp BĐS non trẻ của đại gia 9X miền Trung: Vướng mắc dự án, nghi vấn cổ phiếu và bị đình chỉ kiểm toán viên
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của First Real
Một năm nhiều lùm xùm ở doanh nghiệp BĐS non trẻ của đại gia 9X miền Trung: Vướng mắc dự án, nghi vấn cổ phiếu và bị đình chỉ kiểm toán viên - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT của First Real Nguyễn Hào Hiệp (sinh năm 1991) hiện sở hữu 36,08% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Bị đình chỉ kiểm toán viên vì sai phạm liên quan đến kiểm toán báo cáo tài chính

Địa ốc First Real là doanh nghiệp môi giới bất động sản ở miền Trung, với một ban lãnh đạo có nhiều gương mặt trẻ 8X, 9X. Trong đó, Chủ tịch HĐQT First Real Nguyễn Hào Hiệp sinh năm 1991, sở hữu 36,08% cổ phần tại doanh nghiệp này, tương ứng với khối tài sản trị giá hơn 190 tỉ đồng.

Ngày 20/5, First Real công bố thông tin về việc bị cơ quan chức năng đình chỉ hai kiểm toán viên Văn Nam Hải và Kiểm toán viên Phạm Thị Ánh Dương của Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt kể từ ngày 16/5/2019 đến hết ngày 31/12/2019, khi thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2018 cho First Real.

Lý do đình chỉ vì "đã có vi phạm trong việc kiểm toán báo cáo tài chính cho kỳ kế toán năm kết thúc tại ngày 30/9/2018" (tức báo cáo tài chính năm 2018) của First Real.

Trước đó, vào ngày 10/5, First Real đã phải giải trình theo yêu cầu của cơ quan chức năng về sự chênh lệch một số chỉ tiêu tài chính trong báo cáo tài chính soát xét bán niên 2019 so với thời điểm chưa soát xét.

Một số khoản mục bị chênh lệch như hàng tồn kho tăng thêm (9 tỉ đồng), chi phí bán hàng tăng thêm (gần 3,5 tỉ đồng) và tài sản ngắn hạn sụt giảm (gần 48 tỉ đồng) trên báo cáo hợp nhất.

Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của doanh nghiệp này cũng cho thấy chênh lệch ở nhiều khoản mục, đáng lưu ý là nợ ngắn hạn chênh lệch tăng thêm123,2 tỉ đồng, hàng tồn kho chênh lệch tăng thêm 256,5 tỉ đồng...

Sau khi bị đình chỉ kiểm toán, vào ngày 10-6, First Real chính thức phát đi thông tin khẳng định "không phát hiện được bất kỳ gian lận nào đã xảy ra hoặc có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến công ty" và các chỉ tiêu tài chính "phản ánh đúng đắn về mặt hiện hữu, giá trị".

Một năm nhiều lùm xùm ở doanh nghiệp BĐS non trẻ của đại gia 9X miền Trung: Vướng mắc dự án, nghi vấn cổ phiếu và bị đình chỉ kiểm toán viên - Ảnh 2.

Là một công ty mới thành lập vào năm 2014 và lên sàn chứng khoán vào năm 2018, First Real đang phải trải qua một năm nhiều sóng gió trên thương trường.

Những lùm xùm xoay quanh cổ phiếu và dự án

Sau khi lên sàn hồi tháng 10/2018, cổ phiếu FIR của First Real được ghi nhận tăng trần 14 phiên liên tiếp, phá kỷ lục của cổ phiếu YEG thuộc Tập đoàn Yeah1. So với giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên là 12.000 đồng/cổ phiếu, thì FIR đã tăng đến 186,7%, tạo nên nhiều luồng dư luận xoay quanh câu chuyện tăng giá thần tốc.

Không lâu sau, First Real tiếp tục dính vụ lùm xùm liên quan đến việc 1,8 triệu cổ phiếu FIR bốc hơi trên báo cáo tài chính trước khi niêm yết và phải tiến hành giải trình với Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Cũng vào thời điểm cuối năm 2018, ở thị trường bất động sản miền Trung, mà cụ thể là khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, hoạt động kinh doanh của First Real cũng làm dư luận xôn xao khi doanh nghiệp này và công ty TNHH Hoàng Tiên xảy ra tranh chấp liên quan đến các dự án.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 do đơn vị Deloitte kiểm toán, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp được ghi nhận là trên 52 tỉ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nói về thị trường bất động sản miền Trung, có nhiều ông lớn đã góp mặt như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Empire, Tập đoàn Đất Xanh... Đây đều là những đối thủ cạnh tranh có tiềm lực mạnh đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn như First Real, mặc dù doanh nghiệp này tự tin sở hữu hệ thống môi giới bất động sản gắn bó lâu năm với thị trường khu vực.

Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm