Một mỏ dầu đã giúp Mỹ có quyền thao túng thị trường năng lượng thế giới bằng cách nào?

04/02/2019 04:01 PM | Kinh doanh

Sự phát triển của mỏ dầy giúp Mỹ có thể thoải mái trừng phạt Iran và Venezuela mà không việc gì phải lo lắng về biến động của giá xăng dầu.

Một mỏ dầu đã giúp Mỹ có quyền thao túng thị trường năng lượng thế giới bằng cách nào?

Khi giá dầu sụp đổ 5 năm trước đây, rất nhiều công ty năng lượng Mỹ đã phá sản. Thế nhưng có một mỏ dầu đã chống chọi được tình hình khó khăn này và thậm chí còn phát triển: mỏ Permian Basin nằm trên khu vực giữa Texas và New Mexico.

Theo báo New York Times, tiến bộ công nghệ, đầu tư mạnh tay và nguồn tài nguyên dầu tại nơi này đã thay đổi mỏ Permian, đưa mỏ này trở thành mỏ dầu có sản lượng lớn thứ 2 trên thế giới.

Sự thay đổi của mỏ dầu này thậm chí đã cứu cho Texas khỏi kẻ thù kinh tế tồi tệ của bang: chu trình bùng nổ và sụp đổ của giá dầu tác động không nhỏ khiến kinh tế bang biến động bất thường.

Ngay cả bây giờ khi mà giá dầu vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh, Permian vẫn bận rộn với hoạt động sản xuất và khai thác, mối lo lớn nhất là làm sao có đủ năng lực khai thác nhằm khai thác được nhiều dầu bán ra thị trường.

Việc hoạt động khai thác đầu bùng nổ tại Permian đã giúp cho Mỹ không chỉ giảm phụ thuộc vào dầu nhập khẩu mà thậm chí trở thành nước xuất khẩu dầu lớn lần đầu tiên sau nửa thế kỷ. Hoạt động khai thác dầu đã giúp cho Mỹ có thêm sức mạnh trên mặt trận ngoại giao, Mỹ có thể thoải mái trừng phạt Iran và Venezuela mà không việc gì phải lo lắng về biến động của giá xăng dầu.

Xuất khẩu dầu của Texas tăng mạnh đã đẩy giá dầu toàn cầu hạ, ngoài ra, nó cũng chính là lý do khiến cho Nga và Saudi Arabia thu hẹp sản xuất nhằm đẩy giá dầu lên cao.

Cựu Tổng thư ký của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông René Ortiz, nhận xét: “Chẳng có nhà sản xuất nào thuộc OPEC từng nghĩ rằng Permian có thể trở thành bên sản xuất dầu lớn hàng đầu thế giới. Họ chẳng bao giờ có thể nghĩ một mỏ dầu, chứ không phải một đất nước, có thể trở thành tác nhân cực lớn trên thị trường năng lượng”.

Chỉ riêng trong năm ngoái, sản lượng dầu tại Permian tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày và sản lượng tại Permian có thể vượt qua mỏ Ghawar ở Saudi Arabia – mỏ lớn nhất thế giới trong vòng 3 năm. Giờ đây, với sản lượng mỗi ngày khoảng 4 triệu thùng dầu, sản lượng của Permian cao hơn bất kỳ nước nào trong 14 nước thành viên thuộc OPEC, ngoại trừ Saudi Arabia và Iraq.

Tính chung, sản lượng dầu nội địa Mỹ tăng khoảng 2 triệu thùng/ngày trong năm ngoái lên mức kỷ lục 11,9 triệu thùng, như vậy Mỹ trở thành nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Sản lượng dầu tại Permian tăng gấp 4 lần trong 8 năm qua, ngược với sự suy giảm của phần lớn các mỏ dầu khác trên thế giới, vì nhiều lý do.

Theo Trung Mến

BizLive

Từ khóa:  mỏ dầu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Đọc thêm