Một loạt hành vi nguy hiểm khi lái xe sắp bị tăng mức xử phạt: Uống rượu bia phạt đến 30 triệu đồng, tước bằng lái 1 năm, lùi xe trên cao tốc phạt 18 triệu đồng

29/05/2019 05:08 PM | Thời sự

Đối với các tài xế chống đối, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn hay kiểm tra về chất ma túy, mức phạt sẽ bằng với việc có nồng độ cồn vượt quá quy định, là phạt tiền đến 30 triệu đồng và tước bằng lái đến 1 năm.

Một loạt hành vi nguy hiểm khi lái xe sắp bị tăng mức xử phạt: Uống rượu bia phạt đến 30 triệu đồng, tước bằng lái 1 năm, lùi xe trên cao tốc phạt 18 triệu đồng

Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Dự thảo này đã tăng nặng một loạt lỗi vi phạm giao thông của cả người lái ô tô và xe máy.

Ô TÔ

Theo Nghị định sửa đổi, hành vi lùi xe trên đường cao tốc có mức tăng lớn nhất, khi từ 800-1,2 triệu đồng tăng lên 16-18 triệu đồng.

Hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu, hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở sẽ tăng mức phạt từ 16-18 triệu đồng lên 26-30 triệu đồng. Thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe cũng tăng từ 4-6 tháng lên 10-12 tháng.

Đối với các tài xế chống đối, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ví dụ như không  "thổi" vào thiết bị kiểm tra cũng sẽ bị phạt với khung tương tự, là 26-30 triệu đồng và tước bằng lái 10-12 tháng.

Mức phạt tiền trên cũng áp dụng với người không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, là 26-30 triệu đồng. Nếu tài xế điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, thì thời gian tước bằng lái sẽ lâu hơn, lên tới 22-24 tháng.

Một loạt hành vi nguy hiểm khi lái xe sắp bị tăng mức xử phạt: Uống rượu bia phạt đến 30 triệu đồng, tước bằng lái 1 năm, lùi xe trên cao tốc phạt 18 triệu đồng - Ảnh 1.

Tổng hợp một số điểm thay đổi nổi bật trong Nghị định 46 sửa đổi

XE MÁY (KỂ CẢ XE MÁY ĐIỆN)

Đối với xe máy, mức xử phạt cũng tăng khá mạnh. Người lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn, hoặc có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/1 lít khí thở đều bị xử phạt 5-7 triệu đồng và tước bằng lái 10-12 tháng.

Lỗi đi ngược chiều sẽ tăng phạt từ 300-400 nghìn đồng lên 500-1 triệu đồng. Lỗi đi xe máy vào đường cao tốc sẽ bị tăng phạt lên 2-3 triệu đồng, tước bằng lái 4-6 tháng.

Một loạt hành vi nguy hiểm khi lái xe sắp bị tăng mức xử phạt: Uống rượu bia phạt đến 30 triệu đồng, tước bằng lái 1 năm, lùi xe trên cao tốc phạt 18 triệu đồng - Ảnh 2.

Tổng hợp một số điểm thay đổi nổi bật trong Nghị định 46 sửa đổi

Toàn văn dự thảo

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  giao thông, vi phạm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm