Một hacker đánh cắp hơn 100 triệu tài khoản ngân hàng, ứng dụng thẻ tín dụng

30/07/2019 04:00 PM | Thời sự

Một tin tặc nữ đã truy cập được vào hơn 100 triệu tài khoản khách hàng và ứng dụng thẻ tín dụng của Capital One – 1 trong 10 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ xét về tài sản, CNN đưa tin ngày 30/7.

Một hacker đánh cắp hơn 100 triệu tài khoản ngân hàng, ứng dụng thẻ tín dụng

Trong vụ rò rỉ dữ liệu thuộc hàng lớn nhất này, 140.000 số an sinh xã hội Mỹ, 1 triệu số bảo hiểm xã hội Canada, 80.000 số tài khoản ngân hàng, vô số tên người, địa chỉ, điểm tín dụng, hạn mức tín dụng, số dư tài khoản cùng nhiều thông tin khác, Capital One và Bộ Tư pháp Mỹ thông báo.

Paige Thompson, 33 tuổi, bị bắt vì liên quan vụ truy cập trái phép dữ liệu ngân hàng hồi đầu năm nay, Bộ Tư pháp thông báo ngày 29/7 (giờ Mỹ). Thompson đăng thông tin lên site chia sẻ thông tin GitHub về việc mình đánh cắp thông tin từ các máy chủ lưu trữ dữ liệu của Capital One.

Thompson từng là một kỹ sư phần mềm làm việc cho một công ty công nghệ và đã truy cập dữ liệu ngân hàng bằng cách khai thác một tường lửa ứng dụng web bị cấu hình sai, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo.

Capital One nói rằng vụ đột nhập xảy ra ngày 22 và 23/3. Ngân hàng này đã sửa lỗi tường lửa và nói rằng, dường như thông tin bị đánh cắp không bị Thompson sử dụng để lừa đảo, gian lận, không bị phát tán. Capital One vẫn đang điều tra vụ việc.

Theo Capital One, vụ đánh cắp dữ liệu ngân hàng ảnh hưởng trên dưới 100 triệu người ở Mỹ và khoảng 6 triệu người ở Canada. “Tuy nhiên, không có số tài khoản thẻ tín dụng nào, không có thông tin đăng nhập nào bị xâm phạm và hơn 99% số an sinh xã hội không bị xâm phạm”, ngân hàng tuyên bố.

Capital One nói sẽ thông báo cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ đột nhập, theo dõi tình trạng tín dụng miễn phí cho họ và xác định các biện pháp bảo vệ tăng cường. Ước tính, ngân hàng mất khoảng 100-150 triệu USD chi phí liên quan vụ hacking, bao gồm thông báo cho khách hàng, giám sát tín dụng, hỗ trợ kỹ thuật, pháp lý…

Một hacker đánh cắp hơn 100 triệu tài khoản ngân hàng, ứng dụng thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Dữ liệu khách hàng của Capital One bị một nữ tin tặc đánh cắp hồi tháng 3. Ảnh: Mercury News.


Theo Thái An

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm