Một công ty vô danh chứng kiến giá cổ phiếu tăng 300%, chỉ vì được đồn sẽ trở thành nhà cung ứng cho Apple

12/09/2017 09:24 AM | Kinh doanh

Nguyên nhân là bởi công ty này được đồn đoán rằng sẽ trở thành nhà cung cấp tấm wafer sử dụng cho công nghệ cảm biến 3D được sử dụng trong chiếc iPhone mới của Apple.

Một công ty vô danh chứng kiến giá cổ phiếu tăng 300%, chỉ vì được đồn sẽ trở thành nhà cung ứng cho Apple

Một công ty nhỏ bé có trụ sở tại xứ Wales đang trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khiến giá cổ phiếu của họ tăng hơn 300% kể từ đầu năm. Nguyên nhân là bởi công ty này được đồn đoán rằng sẽ trở thành nhà cung cấp tấm wafer sử dụng cho công nghệ cảm biến 3D được sử dụng trong chiếc iPhone mới.

Cổ phiếu của IQE đạt phong độ tốt thứ 2 trong số các chỉ số FTSE AIM 100 từ đầu năm tới nay và thậm chí đánh bại tất cả các cổ phiếu trong chỉ số Philadelphia Semiconducter bao gồm những tập đoàn lớn hơn như Nvidia và Micron Technology. Mặc cho những lời cảnh báo về việc nhiều công ty đã nhanh chóng phải đóng cửa bởi chỉ sống dựa vào một khách hàng lớn là Apple vẫn còn rất mới trong tâm trí các nhà đầu tư thì nhiều chuyên gia phân tích lại khẳng định rằng sự thăng hoa của IQE mới chỉ vừa bắt đầu.

Lý do chính tạo ra sự lạc quan này là bởi suy đoán nói rằng IQE sẽ là nhà cung cấp tấm wafer cho các cảm biến 3D trên chiếc iPhone sắp ra mắt của Apple. Trước đó, Apple tiết lộ sẽ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID để thay thế cho cảm biến vân tay Touch ID trên chiếc iPhone mới. Công nghệ bảo mật này sẽ sử dụng cả camera và cảm biến 3D để nhận diện khuôn mặt của người dùng.

“Luận điểm của chúng tôi là công ty nhỏ nằm ở vùng ngoại ô Cardiff sẽ trở thành hãng công nghệ có vốn hoá lớn tiếp theo của nước Anh”, chuyên gia tư vấn Lee Simpson của Stifel viết trong báo cáo gần đây. Ông tin rằng "toàn bộ cơ hội tăng trưởng trong tương lai vẫn chưa hoàn toàn xuất hiện trên thị trường".

IQE là nhà sản xuất tấm wafer cho các cảm biến 3D. Nhiều khả năng mối liên kết của IQE với Apple sẽ được hình thành thông qua hàng loạt các công ty khác trong chuỗi cung ứng nhưng Simson dự đoán doanh thu cảm biến 3D của IQE từ riêng Apple có thể tăng lên 38 triệu bảng (tương đương 50 triệu USD) cho tới năm 2019 từ mức dự đoán 2 triệu bảng vào năm ngoái. IQE công bố doanh thu năm 2016 đạt 133 triệu bảng.

CEO của IQE là Andrew Nelson từ chối bình luận trực tiếp về việc liệu công ty có phải là nhà cung cấp chính thức cho Apple hay không nhưng ông nói rằng IQE có khoảng 80% thị phần tấm wafer và cung cấp “khá nhiều cho những đơn vị lớn”.

Dù năm 2016 mảng sản xuất tấm wafer chỉ chiếm 17% doanh thu toàn công ty nhưng đây hứa hẹn sẽ trở thành mảng kinh doanh quan trọng nhất khi các công ty khác cũng sẽ học theo tính năng mới của Apple. Trong báo cáo nửa đầu năm 2017 của công ty, doanh thu mảng sản xuất tấm wafer tăng 48% trong khi mảng thiết bị không dây dù lớn hơn nhưng chỉ tăng 9%. Nelson nói rằng công nghệ tấm wafer VCSEL có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác từ xe không người lái cũng như hệ thống sưởi công nghiệp.

Mảng không dây của IQE, bao gồm các vật liệu được sử dụng cho bộ khuếch đại điện trong điện thoại thông minh và các trạm cơ sở không dây có lẽ cũng có quan hệ với Apple. Nelson cho biết: "Vật liệu của chúng tôi được sử dụng 100% trên các dòng điện thoại thông minh thông qua các chuỗi cung ứng khác nhau".

Mới đây, Imagination Technologies Group - một nhà cung cấp cho Apple đã mất 2/3 giá trị thị trường chỉ trong 1 ngày sau khi Apple tuyên bố họ sẽ ngừng sử dụng công nghệ đồ hoạ của công ty kể trên và hiện tại Imagination đang chật vật tìm cách bán mình.

Dẫu vậy, Knott nói rằng IQE nhiều khả năng không phải chịu chung số phận giống Imagination bởi “sản phẩm này có quy trình sản xuất phức tạp, không chỉ là những thiêt kế đơn thuần như Imagination”. Nelson của IQE thì khẳng định không có riêng một khách hàng nào của công ty chiếm hơn 20% doanh thu của công ty và có “những rào cản to lớn nếu muốn thay đổi” trong chuỗi cung ứng.

Tổng cộng trong năm nay cổ phiếu của IQE đã tăng 301%.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng facebook chỉ tên 4 người "đang thao túng Trung Nguyên"

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng facebook chỉ tên 4 người "đang thao túng Trung Nguyên"

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng 4 cá nhân đang giữ chức vụ Nhóm tổ điều hành Trung Nguyên đang dùng quyền hành được ủy quyền để thao túng Trung Nguyên. "Họ liên tục thực hiện các hành động chống phá một cách bất chấp và coi thường pháp luật"

XEM
Đọc thêm