Một công ty khởi kiện UBND Đà Nẵng, đòi bồi thường gần 400 tỷ đồng

06/06/2019 07:50 PM | Thời sự

Công ty Cổ phần thép Dana-Ý khởi kiện UBND và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra tòa, yêu cầu bồi thường tổng thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Một công ty khởi kiện UBND Đà Nẵng, đòi bồi thường gần 400 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý dừng hoạt động.

Ngày 6/6, lãnh đạo Công ty Cổ phần thép Dana-Ý (đường 11B, Cụm công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã nộp án phí để TAND TP Đà Nẵng thụ lý giải quyết đơn công ty kiện UBND và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

“Chúng tôi đã nộp đơn kiện từ đầu năm 2019 nhưng theo quy định luật tố tụng, Công ty xin tòa tạm ngưng thụ lý để tiến hành thương lượng với bị đơn. Tuy nhiên, do thời gian hòa giải theo quy định đã hết hiệu lực nên công ty nộp án phí để TAND TP Đà Nẵng tiếp tục thụ lý giải quyết”, đại diện Công ty Dana-Ý cho biết.

Đơn của Dana-Ý khởi kiện 4 công văn, quyết định của UBND TP Đà Nẵng đối với doanh nghiệp này gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Thông báo số 30 ngày 23/3/2018 của UBND TP Đà Nẵng; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585 ngày 23/11/2018 của Chủ tịch UBND Đà Nẵng (người ký các công văn, thông báo và quyết định trên là ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018 đến nay của Chủ tịch UBND thành phố.

Cụ thể, Công văn 1446 ngày 2/3/2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng buộc công ty ngừng ngay lập tức toàn bộ hoạt động sản xuất vì gây ô nhiễm môi trường mà theo Dana-Ý là không dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học, quy định pháp luật nào.

Sau đó, ngày 23/3/2018, UBND TP Đà Nẵng ban hành Thông báo số 30/TB-UBND, cho phép nhà máy hoạt động trở lại từ ngày 26/3/2018.

“Tuy nhiên, Thông báo số 30 này đã có nhiều nội dung không đúng với pháp luật, hạn chế quyền của doanh nghiệp”, đơn khởi kiện của Công ty Dana-Ý nêu.

Một công ty khởi kiện UBND Đà Nẵng, đòi bồi thường gần 400 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần thép Dana-Ý.

Ngày 21/11/2018, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty Dana-Ý 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất trong thời hạn 6 tháng.

Về Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018 đến nay của Chủ tịch UBND thành phố, Dana-Ý cho rằng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã không thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong địa phận quản lý; Không có hành động hoặc phương án giải quyết việc bao vây trái phép của người dân và không đảm bảo lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.

Trong đơn khởi kiện dài 24 trang, Công ty Dana-Ý nêu những thiệt hại mà đơn vị này phải gánh chịu từ những quyết định của UBND TP Đà Nẵng là gần 400 tỷ đồng.

“Thiệt hại của công ty là rất lớn, khoảng 400 tỷ đồng. Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty và hàng trăm cổ đông, Công ty Dana-Ý quyết định khởi kiện vụ việc ra tòa án”, đại diện Công ty này nói.

Lãnh đạo Công ty Dana-Ý cho rằng, việc khởi kiện là biện pháp cuối cùng, nhưng áp lực cổ đông trong nước cũng như nước ngoài buộc lãnh đạo công ty phải chọn phương án này.

Một công ty khởi kiện UBND Đà Nẵng, đòi bồi thường gần 400 tỷ đồng - Ảnh 2.

Khu vực chứa phế liệu để sản xuất thép của Công ty Cổ phần thép Dana-Ý.

Trước đó, năm 2006, UBND TP Đà Nẵng khuyến khích, kêu gọi Công ty Dana-Ý di dời nhà máy thép từ Khu công nghiệp Hòa Khánh đến Cụm công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương di dời các hộ dân cạnh Cụm công nghiệp Thanh Vinh để tạo vành đai phân cách với khu dân cư cho phù hợp tiêu chuẩn quy hoạch cụm công nghiệp. Tuy nhiên đến nay đã có hơn 400 hộ dân làm nhà gần nhà máy thép này.

Đến đầu 2016, các hộ dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm, phản ứng gay gắt, bao vây nhà máy. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã ra Công văn 1446, Thông báo số 30; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

Theo Châu Thư

VTCnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm