Một công ty chăn lợn “nhỏ xíu” báo lãi hơn 800 tỷ nhờ bán Cám Con Cò

10/05/2016 08:56 AM | Kinh doanh

1 đồng đầu tư vào công ty sản xuất Cám Con Cò đã tăng lên thành 50 đồng, chưa kể cổ tức đã nhận được trong quá khứ.

Một công ty chăn lợn “nhỏ xíu” báo lãi hơn 800 tỷ nhờ bán Cám Con Cò

CTCP Nông súc sản Đồng Nai (Dolico) vốn là một công ty nhỏ trong lĩnh vực nuôi heo giống và heo thịt do Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai – Dofico nắm quyền kiểm soát với tỷ lệ sở hữu 84%.

Trong khi hoạt động kinh doanh chính không có gì nổi bật thì Dolico lại sở hữu một tài sản vô cùng giá trị đó là 14,16% cổ phần của Proconco , doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn thứ 2 Việt Nam với thương hiệu chủ lực là Cám Con Cò.

Câu chuyện sẽ không có gì đáng nói ngoài việc giá vốn của khoản đầu tư này thấp đến mức “không thể tin nổi”: Chỉ vỏn vẹn 15,8 tỷ đồng cho hơn 28,2 triệu cổ phiếu - tức giá vốn bình quân chỉ có 559 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng).

Proconco được thành lập từ năm 1991, trong đó Dolico cùng công ty mẹ Dofico là những cổ đông sáng lập nên mới có giá vốn đầu tư thấp đến như vậy.

Trong năm 2015, sau khi Masan đã nắm quyền kiểm soát Proconco, Proconco đã mua lại toàn bộ số cổ phiếu thuộc sở hữu của Dolico làm cổ phiếu quỹ với mức giá 28.000 đồng/cp.

Việc chốt lời với mức giá gấp 50 lần so với vốn đầu tư ban đầu (không kể cổ tức đã nhận được từ trước đến nay) đã giúp Dolico thu về khoản tiền mặt xấp xỉ 800 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi trước thuế 778 tỷ đồng.

Cộng với các nguồn thu khác, Dolico đạt tổng cộng 829 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế đạt 724 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần so với vốn điều lệ 68,4 tỷ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt xấp xỉ 104.000 đồng.

Sau khi tiến hành mua lại cổ phiếu quỹ cùng với việc Masan mua lại cổ phần từ các cổ đông khác, Proconco hiện chỉ còn 2 cổ đông là Masan Nutri-Science, sở hữu 78% và Tổng công ty Thủy sản Việt Nam – Seaprodex, sở hữu 22%.

Seaprodex cũng có dự định thoái vốn khỏi Proconco nhưng Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu tạm ngừng chủ trương này.

Theo Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra 'cửa' giúp doanh nghiệp Việt Nam làm ra mạng xã hội thắng được Facebook

"Giả sử mình viết được 1 mạng như Facebook thì đấy là bình thường, mình phải thay đổi triết học của Facebook thì đấy mới là giá trị", bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Walmart và chiến lược áp đảo 4 giác quan khách hàng

Thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác… những thứ giúp con người xử lý và ra quyết định trong cuộc sống lại “trở mặt” dưới sự chi phối của Walmart.

Đọc thêm