Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế

01/08/2018 01:46 PM | Kinh doanh

Do được nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google trong 2 năm nhưng không kê khai và nộp thuế, một cá nhân đã bị Cục Thuế TP HCM truy thu và phạt 4,1 tỉ đồng.

Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế

Sáng 1-8, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, xác nhận thông tin cơ quan này vừa ra quyết định truy thu và phạt 4,1 tỉ đồng với một cá nhân viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng xã hội Facebook, Google, YouTube... và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này. Người này được trả hơn 41 tỉ đồng trong hai năm 2016, 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cục Thuế TP HCM cho biết đã mời cá nhân này lên làm việc và người này đã thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế và cam kết sẽ tự nguyện khắc phục hậu quả. Theo đó, ngoài 3 tỉ tiền truy thu thuế, cá nhân này phải nộp thêm 1,1 tỉ đồng tiền phạt và chậm nộp. Tổng cộng mức nộp là 4,1 tỉ đồng.

Ông Bình cho biết sắp tới đây, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp khác có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube… mà trốn thuế khác để yêu cầu thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

 Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế - Ảnh 1.

Xu hướng kiếm tiền từ mạng xã hội nở rộ vài năm nay mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho các cá nhân và cả doanh nghiêp. Ảnh minh họa

Đây là lần đầu tiên một cá nhân nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu thuế với số tiền lớn như vậy. Vụ việc được phát hiện khi cơ quan thuế đề nghị các ngân hàng rà soát những khoản thu nhập được chuyển cho Google, Facebook, YouTube... nhưng không khấu trừ thuế.

Ngoài ra, một cá nhân khác có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Nam, tạm trú ở TP HCM cũng được Facebook, Google, YouTube... trả khoản tiền ước tính 20 - 30 tỉ đồng, cũng chưa kê khai nộp thuế. Thế nhưng, khi cơ quan thuế mời lên làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú, cơ quan thuế đã gửi thông tin cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý.

"Luật Quản lý thuế đã yêu cầu cá nhân có kinh doanh thì phải tự giác kê khai, nộp thuế chứ không quy định riêng cho các thu nhập từ mạng xã hội. Nhiều cá nhân chưa ý thức được nghĩa vụ của mình nên không kê khai. Cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra, rà soát… các trường hợp có khoản thu nhập nhưng không khấu trừ thuế.

Qua tra soát, cơ quan thuế phát hiện không chỉ có cá nhân, doanh nghiệp trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube... mà tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Những khoản thu nhập này phần lớn không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ" – Phó Cục trưởng Nguyễn Nam Bình cho hay.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết thêm qua rà soát tại 4 ngân hàng, số tiền mà các cá nhân nhận được từ Facebook, Google, YouTube… lên tới 500 tỉ đồng. Thông tin sẽ được chuyển về cho các chi cục thuế tại TP HCM hoặc các Cục thuế khác trên cả nước tiếp tục xử lý.

Theo Thùy Dương - Thy Thơ

NLĐ

Từ khóa:  thuế, Facebook, Google
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Từ bộ phim 'Ký sinh trùng' đến đời thực ở Hàn Quốc: Thực tế lạnh lùng và đau xót hơn phim ảnh (P.2)

Những bộ phim tình cảm Hàn Quốc thường khiến nhiều người rơi lệ và câu chuyện thực tế dưới đây cũng vậy. Có khác chăng đây là những giọt lệ tuyệt vọng về một xã hội Hàn Quốc không như là mơ.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm