Morgan Stanley dự báo kinh tế Mỹ suy thoái sau 9 tháng nếu căng thẳng thương mại leo thang

03/06/2019 09:50 AM | Thời sự

Suy thoái kinh tế có thể bắt đầu sau 9 tháng nữa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng thuế lên 25% với thêm khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ và Trung Quốc phản đòn.

Morgan Stanley dự báo kinh tế Mỹ suy thoái sau 9 tháng nếu căng thẳng thương mại leo thang

Nhà đầu tư có thể đang đánh giá quá thấp rủi ro đến kinh tế toàn cầu từ chiến tranh thương mại dù rằng trong tháng qua nhà đầu tư đã bán chứng khoán Mỹ mạnh nhất trong 1 năm, theo nhận định được đưa ra trong bài báo mới đây được Bloomberg đăng tải.

Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế kiêm chuyên gia kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, ông Chetan Ahya, dự báo suy thoái kinh tế có thể bắt đầu sau 9 tháng nữa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng thuế lên 25% với thêm khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ và Trung Quốc phản đòn bằng các biện pháp trả đũa riêng.

Tình hình căng thẳng trong quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Trung Quốc đã ngày một trở nên tồi tệ hơn khi mà hai bên đổ lỗi cho nhau về sự đổ vỡ trong đàm phán. Trong cuối tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump đã tự đề cao chính sách thương mại của ông và tiếp tụ áp thuế với hàng nhập khẩu Mexico để ứng phó lại với việc nhập cư trái phép gia tăng.

Dù thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm, nhà đầu tư vẫn đang xem xét đến tác động của chiến tranh thương mại lên bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu, ông Ahya viết trong nghiên cứu công bố ngày Chủ Nhật. Tăng trưởng kinh tế đi xuống khi mà chi phí tăng cao, nhu cầu của người tiêu dùng đi xuống và nhiều công ty hạn chế đầu tư.

Ông Ahya nhận định khi mà tác động của các biện pháp tăng thuế trở nên rõ ràng hơn, có thể sẽ quá muộn để tiến hành các biện pháp chính trị. Các chính sách nhằm làm giảm tác động sẽ mất quá nhiều thời gian để có thể phát huy tác dụng.

Theo Bloomberg, trong ngày Chủ Nhật, Bắc Kinh công bố một “Sách trắng” theo đó Bắc Kinh khẳng định rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng chẳng khiến cho nước Mỹ vĩ đại hơn, Bắc Kinh đang muốn nhắc lại chính tuyên bố tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sách trắng của Trung Quốc thay vào đó nhấn mạnh rằng các hành động thương mại đã gây hại nặng nề đến kinh tế Mỹ khi nó làm tăng chi phí sản xuất, khiến cho giá cả các loại tăng, gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và sinh kế của người dân đồng thời tạo ra rào cản ngăn hàng xuất khẩu Mỹ vào Trung Quốc. Phía Trung Quốc kết luận rằng tóm lại, các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump chẳng mang lại điều gì.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lân.

CEO Tiki: Tôi tin trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân!

“Các founder tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và nhiều mục tiêu lớn. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc với 70 co-working space, 40 quỹ đầu tư, thu hút 890 triệu USD…”

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm