Món ăn đắt đỏ nhất thế giới, có tiền cũng phải xếp hàng chờ mua: Thật sự ngon đến đâu?

10/11/2017 13:52 PM | Sống

Nấm Matsutake hay còn gọi là Tùng nhung được xem là loại nấm đắt nhất thế giới, có giá giao động từ 30-40 triệu đồng/kg. Vì sao món ăn đắt đỏ như vậy mà cung vẫn không đủ cầu?

Vì sao nấm matsutake có giá tới 2000 USD/kg?

Nấm matsutake của Nhật Bản có tên gọi khác là nấm Kim tùng nhung hoặc nấm Tùng nhung. Đây là giống nấm có lịch sử hàng ngàn năm ở Nhật và được xem là loại nấm quý, đa số được dùng để làm quà biếu tặng những người kính trọng nhất, hoặc dùng cho ngày đặc biệt.

Hiện nay, loại nấm này phát triển phổ biến nhiều hơn ở Nhật so với các quốc gia khác và có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Nấm này còn xuất hiện ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Canada và một số nước khác.

Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, khi sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng có giá khoảng 2000 USD/kg, tương đương khoảng 44 triệu đồng. Tùy vào chất lượng và thời điểm bán mà giá của loại nấm này giao động khác nhau.

Giá nấm tùng nhung có thời điểm lên tới 2000 USD/kg, được xem là 1 trong 15 món ăn đắt nhất thế giới.
Giá nấm tùng nhung có thời điểm lên tới 2000 USD/kg, được xem là 1 trong 15 món ăn đắt nhất thế giới.
7 cây nấm nhỏ có giá 52.500 yên, tương đương khoảng hơn 10 triệu đồng
7 cây nấm nhỏ có giá 52.500 yên, tương đương khoảng hơn 10 triệu đồng

Nấm matsutake thực ra có giá trị dinh dưỡng đến đâu?

Matsutake là một loại nấm có thể ăn được mọc thuần tự nhiên, chúng sinh trưởng trên rễ của cây thông sống, có lớp vỏ ngoài mềm mịn nên còn gọi là nấm tùng nhung. Vì rất hiếm nên giá cả rất đắt và người sử dụng cũng rất coi trọng khi được thưởng thức món này.

Đây cũng là loại nấm được tôn là vua của các loại nấm. Người Trung Quốc còn gọi loại nấm Nhật này là nấm Bắc Khẩu hay nấm Tùng Khẩu, vẻ bề ngoài hình chiếc ô, màu sắc tươi ngon, nón nấm màu nâu và thân cây màu trắng.

Vào khoảng thời gian từ tháng 6-8 khi bắt đầu mùa mưa hàng năm, loại nấm này sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh nhất, được xem là loại nấm tự nhiên quý hiếm, gần như đắt đỏ nhất trong các loại thực phẩm tại Nhật và các nước Đông Nam Á.

Khi mua loại nấm tươi này, người ta sẽ rửa qua và chế biến với nhiều kiểu khác nhau, vị nấm thơm ngon tươi mát, khẩu vị rất ngon, ăn đến đâu cảm nhận đến đó.

Vì không bảo quản được lâu nên người muốn thưởng thức món ăn hảo hạng này thì phải chờ đến đúng mùa thu hoạch, giá cả đắt nên không phải ai cũng được ăn, đồng thời số lượng ít nên không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được, đôi khi cần phải đặt trước mới có hàng.

Hiện nay, loại nấm này chưa thể trồng công nghiệp hay nhân tạo. Chúng thường mọc tự nhiên phổ biến hơn ở những vùng núi có rừng thông, nhiệt độ lạnh hoặc vùng khí hậu ôn đới có độ cao khoảng 3500m so với mực nước biển.

Vào thời nhà Tống (TQ) trong cuốn sử "Kinh sử Chính loại vật cấp bản thảo" từng viết, nghiên cứu cho thấy loại nấm tùng nhung có lượng protein rất phong phú, khá giàu các axit amin, axit béo, các chất dẫn xuất như axit nucleic, peptide…

Ngoài ra, nấm Matsutake có phần thịt dày, mùi hương thơm lừng, khẩu vị ngon, là một loại nấm hoang dã có giá trị cao hàng đầu trong các loại nấm. Matsutake không chỉ có chứa tám axit amin thiết yếu, mà còn có một lượng lớn vitamin B1, B2, C và PP, không chỉ là món ăn giá trị dinh dưỡng cao mà còn được xem là loại dược liệu đặc biệt.

Trong sử sách đều ghi chép rằng loại nấm này có tác dụng kiện thân, có lợi cho đường ruột, giảm đau, ích khí, tiêu đờm, chống viêm, tẩy giun và các giá trị khác.

Trong các chương trình nghiên cứu khoa học hiện đại còn cho thấy, matsutake cũng có một vai trò đặc biệt trong việc điều trị bệnh tiểu đường , ung thư…

*Theo Ẩm thực Dưỡng sinh (cndzys)

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM