Mọi thứ đều có lý do của nó, thiết kế ghế ngồi công viên cũng vậy nhưng bạn đã để ý hay chưa?

19/07/2016 12:40 PM | Sống

Người vô gia cư ngủ trên ghế công cộng, những người đi đường ngồi lên thùng rác công cộng hay những tay trượt ván trượt lên những băng ghế trên đường... Và dưới đây chính là những cách mà người nước ngoài đang áp dụng để hạn chế các hành động trên.

Mọi thứ đều có lý do của nó, thiết kế ghế ngồi công viên cũng vậy nhưng bạn đã để ý hay chưa?

1. Ghế công cộng với chướng ngại vật bằng kim loại

- Chất liệu: Kim loại, bu lông

- Hướng tới đối tượng: những người trượt ván, các tay đua BMX, những người chơi rollerskate.

- Tác động: Bu lông nhô lên khiến những đối tượng trên không thể trượt trên bề mặt ghế mà phải chuyển đi nơi khác.

- Hiệu quả: Các chướng ngại vật trên băng ghế có thể làm nản lòng những người yêu trượt ván trong khi vẫn giữ được công dụng của nó là một chỗ ngồi công cộng.

2. Lan can có kết cấu sần sùi như giấy nhám

- Vật liệu: sử dụng chính vật liệu để làm giấy nhám.

- Tác động: nhằm hạn chế mọi người trèo lên hoặc bám vào lan can.

- Hướng đến các đối tượng: Mọi người nói chung và những người muốn tự tử.

- Ứng dụng: Kỹ thuật này được ứng dụng trên các lan can của cây cầu có độ cao lớn, khiến mọi người cảm thấy khó chịu khi chạm vào.

3. Sơn chống leo trèo

- Vật liệu: Sơn dầu không khô.

- Hướng đến các đối tượng: những người leo núi, các nghệ sĩ graffiti, những tên trộm.

- Tác động: Giúp ngăn chặn bất cứ kẻ nào có ý định trèo lên tường.

- Hiệu quả: Loại sơn này được làm từ một loại dầu không khô và giữ cho bề mặt luôn nhờn, trơn trượt. Một đặc điểm nữa là nếu ai chạm vào thì sẽ bị dính loại sơn dầu này.

4. Băng ghế cứng và lạnh lẽo

- Vật liệu: Thép không gỉ, nhôm anod hóa.

- Hướng đến các đối tượng: Mọi người nói chung.

- Tác động: Khiến mọi người không muốn ngồi trên đó quá lâu.

- Ứng dụng: Ghế được làm từ thép không gỉ tạo cảm giác lạnh lẽo. Ngoài ra, ghế còn không có điểm tựa và khá cao so với mặt đất khiến bất cứ ai cũng không thể ngồi lâu được.

5. Băng tựa

- Vật liệu: gỗ, thép được phủ một lớn sơn.

- Đối tượng hướng đến: Mọi người nói chung.

- Tác động: Khiến mọi người không thể ngồi nghỉ ngơi thư giãn mà chỉ có thể dựa vào để nghỉ chân một lát mà thôi.

- Hiệu quả: Đây là một kiểu nội thất mới được sử dụng ở nhiều khu đô thị. Với chiếc băng tựa đặc biệt này, hiếm ai có thể ngủ hoặc nghỉ ngơi tại đó trong khoảng vài phút. Đây chỉ là một nơi dừng chân lý tưởng cho những người cao tuổi mà thôi.

6. Băng ghế có tay vịn

- Vật liệu: Thép không gỉ.

- Đối tượng hướng đến: Mọi người nói chung.

- Tác động: Tay vịn và các cạnh sắc nhọn trên băng ghế khiến những người trượt ván hay những người muốn tìm một nơi để ngủ ở chốn công cộng cũng phải bó tay.

- Hiệu quả: Khoảng cách giữa các hai tay vịn chỉ đủ chỗ cho một người ngồi để mọi người đều có thể ngồi trên băng ghế được ngăn cách bởi tay vịn. Vì thế, một người trưởng thành khó có thể nằm xuống ghế và ngủ được. Đôi khi, các thanh thép chắn ngang này đóng vai trò là vật cản hơn là tay vịn.

7. Thùng rác đặt nghiêng

- Vật liệu: Bê tông, đá.

- Đối tượng hướng đến: Mọi người nói chung.

- Tác động: Khiến mọi người không thể ngồi trên thùng rác.

- Hiệu quả: Không ít người có thói quen ngồi lên thùng rác công cộng để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, với giải pháp này, chắc chắn chẳng ai có thể ngồi trên đó quá 5 phút.

8. Đèn chống tiêm chích

- Vật liệu: Đèn phát ra ánh sáng xanh.

- Hướng đến các đối tượng: Những người nghiện ma túy.

- Tác động: Những người nghiện sẽ phải bỏ đi nơi khác (những nơi tối hơn) để tránh bị nhìn thấy.

- Hiệu quả: Ánh sáng xanh khiến chúng ta khó nhìn thấy mạch máu (tĩnh mạch) trên cánh tay nên sẽ khó chích thuốc hơn. Trong các nhà ga ở Nhật, người ta cũng lắp đặt các loại đèn có ánh sáng màu xanh để ngăn cản những người tự tử vì họ nhận thấy rằng ánh sáng màu xanh sẽ giúp mọi người bĩnh tĩnh lại. Theo các quan chức, dự án này đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo May

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm