Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta tới một nơi khác nhau, song muốn đến được đích, bạn nhất định phải trải qua 3 giai đoạn

06/04/2019 11:46 AM | Sống

Điều tệ nhất trong việc đưa ra lựa chọn là chúng ta không thể có đủ dữ liệu để quyết định chính xác.

Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta tới một nơi khác nhau, song muốn đến được đích, bạn nhất định phải trải qua 3 giai đoạn

Cuộc sống là một chuỗi các lựa chọn, đôi khi chúng ta chọn bừa, đôi khi chúng ta cân nhắc kỹ càng. Việc bạn lựa chọn trở thành một ai đấy, làm một điều gì đấy, buông bỏ hay mong muốn đạt được cái gì, bạn đều trải qua 3 giai đoạn.

1. Giai đoạn chuẩn bị

Nếu để mô tả về giai đoạn này, tôi sẽ nhắc lại 1 câu chuyện ngụ ngôn có tựa đề: "Tôi có thể ngủ khi gió thổi", chuyện kể về một người chăn nuôi gia súc có thể ngủ ngon lành khi bão về và trang trại của anh có thể gặp nguy hiểm. 

Tại sao thế? 

Tại vì anh ấy đã chuẩn bị tất cả mọi thứ để đón cơn bão, cửa nẻo đã đóng chắc chắn, súc vật đã đưa vào chuồng, và anh có thể yên tâm ngủ ngon. 

Chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức đầy đủ, cùng với một tình yêu đầy bao dung, dù có một điều gì đó xảy ra chúng ta vẫn có thể sẵn sàng đón nhận và xử lý.

Điều tệ nhất trong việc đưa ra lựa chọn là chúng ta không thể có đủ dữ liệu để quyết định chính xác.

Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta tới một nơi khác nhau, song muốn đến được đích, bạn nhất định phải trải qua 3 giai đoạn - Ảnh 1.

2. Giai đoạn lựa chọn

Bạn đã từng xem bộ phim "Ngục tù Shawshank" hay "Life of Pi" chưa? Chúng ta luôn có thể hy vọng từ chính nơi đã làm chúng ta mất hy vọng! Chúng ta có thể bơi qua biển lớn với niềm tin vào điều mình chọn lựa, hoặc chẳng thể tin vào điều gì cả và cạn sức bên bờ ao cạn.

Chúng ta không cần thiết phải quan tâm đến việc lựa chọn đúng hay sai, vì đến cuối cùng bạn chỉ cần 1 lần lựa chọn đúng, và chỉ cần bạn là người lựa chọn.

3. Giai đoạn kết quả

Bộ phim "Mr. Nobody" kể về hành trình của 1 cậu nhóc trước 3 ngã rẽ lớn trong cuộc đời khi bố mẹ bỏ nhau: lựa chọn đi theo bố, đi theo mẹ, hoặc bỏ đi. Rồi lần lượt bộ phim chiếu cả 3 hành trình đó, song song nhau. Hiển nhiên rồi, đây là một bộ phim triết lý cao siêu, nhưng thông điệp thực sự không quá khó hiểu, vì đến cuối cùng, cậu bé sau khi kể cả 3 hành trình mình đã trải qua, bật cười và nói rằng: "và tôi đã yêu".

Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi sự lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta đi một nơi khác nhau. Nhưng rồi, chúng ta sẽ hiểu rằng, mọi con đường đều có bóng dáng của tình yêu. Và con đường ta thấy đáng để đi nhất, đáng để sống nhất, là con đường chúng ta lựa chọn, do chính chúng ta lựa chọn.

Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta tới một nơi khác nhau, song muốn đến được đích, bạn nhất định phải trải qua 3 giai đoạn - Ảnh 2.

Chúng ta có thể tệ đi, hoặc tốt hơn, là do lựa chọn của mình, lựa chọn học hỏi nhiều hơn, lựa chọn buông bỏ, lựa chọn những điều ưu tiên trong cuộc sống, lựa chọn giúp đỡ người khác, và lựa chọn yêu thương.

Cho dù cuôc sống có phức tạp thế nào, vẫn mong bạn có những lựa chọn chính xác và xứng đáng! 

Nguyễn Trung Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm