Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta tới một nơi khác nhau, song muốn đến được đích, bạn nhất định phải trải qua 3 giai đoạn

06/04/2019 11:46 AM | Sống

Điều tệ nhất trong việc đưa ra lựa chọn là chúng ta không thể có đủ dữ liệu để quyết định chính xác.

Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta tới một nơi khác nhau, song muốn đến được đích, bạn nhất định phải trải qua 3 giai đoạn

Cuộc sống là một chuỗi các lựa chọn, đôi khi chúng ta chọn bừa, đôi khi chúng ta cân nhắc kỹ càng. Việc bạn lựa chọn trở thành một ai đấy, làm một điều gì đấy, buông bỏ hay mong muốn đạt được cái gì, bạn đều trải qua 3 giai đoạn.

1. Giai đoạn chuẩn bị

Nếu để mô tả về giai đoạn này, tôi sẽ nhắc lại 1 câu chuyện ngụ ngôn có tựa đề: "Tôi có thể ngủ khi gió thổi", chuyện kể về một người chăn nuôi gia súc có thể ngủ ngon lành khi bão về và trang trại của anh có thể gặp nguy hiểm. 

Tại sao thế? 

Tại vì anh ấy đã chuẩn bị tất cả mọi thứ để đón cơn bão, cửa nẻo đã đóng chắc chắn, súc vật đã đưa vào chuồng, và anh có thể yên tâm ngủ ngon. 

Chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức đầy đủ, cùng với một tình yêu đầy bao dung, dù có một điều gì đó xảy ra chúng ta vẫn có thể sẵn sàng đón nhận và xử lý.

Điều tệ nhất trong việc đưa ra lựa chọn là chúng ta không thể có đủ dữ liệu để quyết định chính xác.

Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta tới một nơi khác nhau, song muốn đến được đích, bạn nhất định phải trải qua 3 giai đoạn - Ảnh 1.

2. Giai đoạn lựa chọn

Bạn đã từng xem bộ phim "Ngục tù Shawshank" hay "Life of Pi" chưa? Chúng ta luôn có thể hy vọng từ chính nơi đã làm chúng ta mất hy vọng! Chúng ta có thể bơi qua biển lớn với niềm tin vào điều mình chọn lựa, hoặc chẳng thể tin vào điều gì cả và cạn sức bên bờ ao cạn.

Chúng ta không cần thiết phải quan tâm đến việc lựa chọn đúng hay sai, vì đến cuối cùng bạn chỉ cần 1 lần lựa chọn đúng, và chỉ cần bạn là người lựa chọn.

3. Giai đoạn kết quả

Bộ phim "Mr. Nobody" kể về hành trình của 1 cậu nhóc trước 3 ngã rẽ lớn trong cuộc đời khi bố mẹ bỏ nhau: lựa chọn đi theo bố, đi theo mẹ, hoặc bỏ đi. Rồi lần lượt bộ phim chiếu cả 3 hành trình đó, song song nhau. Hiển nhiên rồi, đây là một bộ phim triết lý cao siêu, nhưng thông điệp thực sự không quá khó hiểu, vì đến cuối cùng, cậu bé sau khi kể cả 3 hành trình mình đã trải qua, bật cười và nói rằng: "và tôi đã yêu".

Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi sự lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta đi một nơi khác nhau. Nhưng rồi, chúng ta sẽ hiểu rằng, mọi con đường đều có bóng dáng của tình yêu. Và con đường ta thấy đáng để đi nhất, đáng để sống nhất, là con đường chúng ta lựa chọn, do chính chúng ta lựa chọn.

Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta tới một nơi khác nhau, song muốn đến được đích, bạn nhất định phải trải qua 3 giai đoạn - Ảnh 2.

Chúng ta có thể tệ đi, hoặc tốt hơn, là do lựa chọn của mình, lựa chọn học hỏi nhiều hơn, lựa chọn buông bỏ, lựa chọn những điều ưu tiên trong cuộc sống, lựa chọn giúp đỡ người khác, và lựa chọn yêu thương.

Cho dù cuôc sống có phức tạp thế nào, vẫn mong bạn có những lựa chọn chính xác và xứng đáng! 

Nguyễn Trung Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy tâm đắc nói về luật nhân quả ở đời: Cứ sống thiện lành, trời xanh ắt có an bài!

Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết ngắn nói về câu chuyện nhân quả ở đời, đồng thời ngấm ngầm cho rằng chuyện gì cũng thế nếu chúng ta làm hết sức mình bằng cái tâm và sự tử tế, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Đọc thêm