"Mọi người hiểu nhầm việc Amazon vào Việt Nam"

14/03/2018 02:34 PM | Kinh doanh

Thực tế, Amazon chỉ thông qua Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng trên Amazon bằng cách cung cấp các công cụ, kiến thức và chuyên gia trong ngành.

"Mọi người hiểu nhầm việc Amazon vào Việt Nam"

Trả lời phỏng vấn bên lề Chương trình Toàn cảnh Thương mại Điện tử Việt Nam ông Nguyễn Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, Amazon không về Việt Nam như mọi người vẫn nghĩ. Thực tế, Amazon chỉ thông qua Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng trên Amazon bằng cách cung cấp các công cụ, kiến thức và chuyên gia trong ngành.

"Bản thân Hiệp hội cũng đã khẩn trương đính chính thông tin này để mọi người không bị hiểu nhầm", ông Dũng cho hay.

Hiện nay nhiều trang web mua hàng trên Amazon về bán tại Việt Nam nhưng rất ít doanh nghiệp bán hàng trên Amazon trong khi Trung Quốc có rất nhiều. "Một số cá nhân, doanh nghiệp chủ động đăng ký bán hàng trên Amazon nhưng lại vướng mắc nhiều về vấn đề thủ tục mà không biết giải quyết thế nào", ông Dũng cho hay.

Vì vậy, trong chiến lược lần này, Amazon mong muốn thúc đẩy doanh nghiệp Việt bán hàng trên Amazon.

Ông Dũng cũng cho hay Hiệp hội sẽ mở lớp đào tạo các doanh nghiệp vào tháng 4 tới.

Ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu đánh giá cao hỗ trợ của Amazon đối với doanh nghiệp Việt. Các doanh nghiệp trông chờ vào tiềm năng mà Amazon mang lại để đem hàng hóa Việt thâm nhập vào các thị trường nước ngoài.

Ông Gijae Seong, đại diện của Amazon cho biết hiện tại Amazon có 13 thị trường bán lẻ trong đó có 3 thị trường ở châu Á. Số lượng khách hàng của Amazon là 300 triệu đến từ 180 quốc gia, người bán đến từ 172 nước trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, Amazon cung cấp dịch vụ Fulfillment by Amazon (FBA) (Tạm dịch: hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon) cho doanh nghiệp.

Khi có đơn hàng, Amazon sẽ tự động đóng gói và vận chuyển cho khách. Người bán hàng chỉ cần gửi hàng sang kho cho Amazon và công ty sẽ thực hiện các công đoạn còn lại. Dịch vụ kho bãi đơn hàng này hỗ trợ khách hàng đổi trả cho khách hàng toàn cầu. Đồng thời FBA cho phép phát triển doanh nghiệp trực tuyến qua mạng lưới đồng thời hoàn thiện đơn hàng giúp người bán tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Amazon hiện đang xây dựng đội ngũ nhân viên khu vực Đông Nam Á để giúp đỡ người bán, chủ thương hiệu và nhà sản xuất, giúp họ tiếp cận trực tiếp các trang thương mại điện tử.

Thị trường bán lẻ đang dần chuyển sang hình thức thương mại điện tử với doanh thu toàn cầu năm 2016 đạt hơn 2.000 tỷ USD và sẽ tăng trưởng hơn 100% trong 4 năm tới.

"Đây là thay đổi lớn khi mức tăng trưởng của ngành hiện nay mới chỉ dừng ở mức 26%" ông Gijae Seong nhận định.

Theo Đức Quỳnh

NDH

Từ khóa:  amazon

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tại sao cùng làm du lịch, có khách 18 năm nay năm nào cũng tới Thái Lan còn với Việt Nam thì “một đi không trở lại”?

Trong mảng du lịch, Thái Lan đang làm tốt hơn Việt Nam cả về số lượng khách, doanh thu lẫn tỷ lệ quay lại

Liên minh taxi truyền thống lớn nhất Việt Nam ra đời, tụ hội toàn "anh tài" VIC, Open99, Thanh Nga..., sở hữu 4.000 xe tại Hà Nội, sẵn sàng thách thức Grab

Nếu như liên minh G7 chỉ gồm Thành Công, Ba Sao, Sao Hà Nội thì liên minh taxi truyền thống mới tụ hội tới 17 công ty trên cả nước taxi Việt như Thanh Nga, Vạn Xuân, Thăng Long... VIC, Open99 (thương hiệu mới của Mai Linh Đông Đô) sẽ gia nhập vào tháng 12, đưa số lượng xe tại Hà Nội lên con số 4.000 xe. Đại diện liên minh cam kết khách hàng sẽ được kết nối với lái xe từ 1 - 2 phút, và không tăng giá giờ cao điểm.

Case study

Bị Apple đe dọa, Amazon lập đội đặc biệt để tiêu diệt chính ngành chủ đạo của mình, khai sinh ra Kindle và trở thành kẻ dẫn đầu phân phối nội dung số

"Nhiệm vụ của anh là tiêu diệt chính ngành chủ đạo của chúng ta hiện nay, tôi muốn anh buộc tất cả những ai bán sách phần cứng hiện nay phải thất nghiệp".

Câu chuyện kinh doanh

Từ vị thế của kẻ dẫn đầu, tham vọng thống trị toàn cầu, Huawei đang đối mặt với tương lai bất định chưa từng có

Các chuyên gia phân tích nói rằng việc giam giữ bà Mạnh sẽ làm gia tăng những rắc rối trong dài hạn cho Huawei.

Đọc thêm