Mọi người dân sẽ được quản lý tiêm chủng trọn đời qua mã ID

31/03/2017 03:06 PM | Công nghệ

Theo Bộ Y tế, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sắp được triển khai trên toàn quốc, sẽ đảm bảo quản lý tất cả các đối tượng tiêm chủng, là trẻ em, phụ nữ theo mã ID và quản lý suốt đời từ khi trẻ em được sinh ra.

Mọi người dân sẽ được quản lý tiêm chủng trọn đời qua mã ID

Như ICTnews đã thông tin , chiều ngày 24/3/2017, Bộ Y tế đã phối hợp với Viettel tổ chức lễ khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Theo kế hoạch, Bộ Y tế dự kiến sẽ chính thức đưa vào sử dụng Hệ thống này từ ngày 1/6 tới. Theo đó, sẽ có khoảng 17.000 cơ sở tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố sử dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia để quản lý hoạt động tiêm chủng của người dân.

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng với việc phân cấp quản lý, đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống cũng như cho đối tượng người dân tham gia hệ thống. Với 10 phân hệ và 166 chức năng, hệ thống sẽ thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở.

Đặc biệt, khi Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng được triển khai áp dụng trên toàn quốc, cán bộ y tế sẽ nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, huyện, xã phụ trách nhằm phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách kịp thời, khoa học, linh hoạt và hiệu quả.

Qua hệ thống, cán bộ tiêm chủng cũng như cán bộ điều hành có thể nhanh chóng phát hiện được được những đối tượng chưa được tiêm đủ mũi; bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp để có sự nhìn nhận một cách chính xác về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân tham gia, đưa đến hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Để chuẩn bị cho việc triển khai áp dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trên phạm vi toàn quốc, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Viện trưởng 4 Viện gồm Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Pasteur TP.HCM và Pasteur Nha Trang.

Trong công văn này, Bộ Y tế cho biết, thực hiện Nghị quyết 36a ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, thời gian vừa qua, Bộ đã phối hợp với Viettel xây dựng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Hệ thống đảm bảo quản lý tất cả các đối tượng tiêm chủng, là trẻ em, phụ nữ theo mã ID (mã số cá nhân - PV), quản lý suốt đời từ khi trẻ em sinh ra (bao gồm tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng dịch vụ), quản lý vật tư vắc xin và các tiện ích khác của người dùng như quét mã vạch, nhắn tin cho người dân, cổng thông tin tra cứu lịch sử tiêm chủng.

Người dân có thể sử dụng số điện thoại đã đăng ký với hệ thống để truy cập vào sổ tiêm chủng điện tử.

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ được sử dụng tại tất cả các đơn vị y tế từ Trung ương đến tỉnh, thành phố; quận, huyện; xã, phường có liên quan đến công tác tiêm chủng. Đến nay, hệ thống về cơ bản đã hoàn thành, được triển khai thí điểm tại các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM.

Từ kết quả thí điểm, theo ước tính của Viettel, với việc loại bỏ hoàn toàn việc quản lý trên giấy, cùng với việc tiết kiệm thời gian, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ giúp tiết kiệm mỗi năm hơn 100 tỷ đồng. Đơn cử như, tại Hà Nội, việc áp dụng hệ thống này đã giúp Hà Nội tiết kiệm được hơn 13.000 ngày công và hơn 2 tỷ đồng/năm.

Cũng theo công văn của Bộ Y tế, công tác đào tạo giảng viên tuyến tỉnh cho các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước để áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã được triển khai. Một số tỉnh, thành phố khác đã có kế hoạch triển khai áp dụng Hệ thống. Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tập huấn cho tất cả cán bộ chuyên trách tiêm chủng trên phạm vi cả nước để triển khai hệ thống.

Để khẩn trương triển khai áp dụng hệ thống trên phạm vi toàn quốc, Bộ Y tế yêu cầu Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Pasteur TP.HCM và Pasteur Nha Trang chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Viện, gồm cả tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ, triển khai áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia theo hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi đơn vị đặt trụ sở.

Bên cạnh đó, Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ và Pasteur đôn đốc, kiểm tra, giám sát các tỉnh, thành phố theo địa bàn được phân công về thực hiện công văn 9145 ngày 28/12/2016 của Bộ Y tế về việc triển khai áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, báo cáo kết quả về Bộ Y tế, cụ thể là Cục Y tế dự phòng trước ngày 30/4/2017.

Theo Vân Anh

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Câu chuyện kinh doanh

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Đọc thêm