Mỗi ngày Jack Ma đều hỏi chính mình 3 câu hỏi này và ông khuyên ai dù trẻ hay già cũng nên làm như vậy nếu muốn thành công

06/11/2018 03:05 PM | Kinh doanh

Jack Ma cũng cho rằng để luôn giữ vững niềm tin, mỗi người cần tự hỏi minh 3 câu hỏi trên thường xuyên.

Mỗi ngày Jack Ma đều hỏi chính mình 3 câu hỏi này và ông khuyên ai dù trẻ hay già cũng nên làm như vậy nếu muốn thành công

Jack Ma thừa hiểu rằng: Khả năng theo đuổi một việc đến cùng có thể gây nên thành bại trong kinh doanh.

Người là thần tượng của bao người đã dẫn dắt Alibaba kể từ khi thành lập vào năm 1999. Dưới sự lãnh đạo của ông, Alibaba đã phát triển trở thành một công ty công nghệ khổng lồ và biến Jack Ma trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của CB Insights, 70% các startup sẽ thất bại trong vòng 20 tháng sau khi họ được tăng vốn lần đầu tiên. Cũng theo hãng nghiên cứu này, một trong những nguyên nhân khiến các công ty này thất bại là do thiếu sự tập trung.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, Jack Ma đã chia sẻ cách ông giữ sự tập trung vào theo đuổi thành công của mình.

Jack Ma đã nói trong hội nghị ở Bali, Indonesia:

"Tôi thường hỏi mình ba câu hỏi này, bạn cũng nên hỏi mình dù cho già hay trẻ:

- Mình đang có gì?

- Mình muốn gì?

- Mình sẵn sàng từ bỏ điều gì?

Mỗi ngày Jack Ma đều hỏi chính mình 3 câu hỏi này và ông khuyên ai dù trẻ hay già cũng nên làm như vậy nếu muốn thành công - Ảnh 1.

Rất nhiều người thường không bao giờ tự hỏi mình sẽ sẵn sàng từ bỏ điều gì bởi họ có xu hướng nghĩ rằng khi bắt đầu mình chẳng có gì. Nhưng khi bước vào con đường chiến đấu trường kỳ, bạn sẽ không tránh khỏi việc hi sinh. Nhận ra được vấn đề này sẽ giúp người ta có sự cam kết với tham vọng của bản thân trong dài hạn để tạo ra được kết quả.

Bạn đừng bao giờ nghĩ năm sau mình sẽ thành công, bạn phải sẵn sàng chuẩn bị tương lai của mình trong 10 năm. Alibaba cũng vậy, chúng tôi không giành được thành quả như ngày hôm nay chỉ trong một vài năm."

Jack Ma cho biết đội ngũ sáng lập của mình không có nhiều tiền, kiến thức hoặc mối quan hệ trong ngành khi họ mới thành lập công ty. Nhưng họ đã luôn nỗ lực để chứng minh rằng họ có thể thành công "bởi họ chăm chỉ, tin vào tương lai, tầm nhìn của mình qua mỗi ngày để cải thiện bản thân."

Jack Ma cũng cho rằng để luôn giữ vững niềm tin, mỗi người cần tự hỏi minh 3 câu hỏi trên thường xuyên:

"Hãy luôn suy nghĩ về những câu hỏi này. Khi đó bạn sẽ không sợ hãi, sẽ lạc quan hơn và bạn sẽ biết mình muốn gì. Khi đó, bạn sẽ chẳng sợ bị lạc lối nữa."

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài học từ mẩu đối thoại giữa ông chủ và thợ làm bánh: Thợ "hành" thế nào cũng NHẪN, ông chủ tiệm bánh con con đã vươn lên thành "vua bánh mì", sở hữu 35 cửa hàng!

Thợ làm bánh luôn có tư tưởng giấu nghề. Thuê thợ về dạy nghề, dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu cho họ, ông chủ mãi chẳng học được gì vì cứ đến "màn quan trọng", anh thợ trẻ lại quay sang cười cười: "Ông chủ, đi lấy thêm đường/muối/bột cho tôi!"

Bí mật Thiên Chúa Ba ngôi: Điều quyết định sự sống còn của Amazon, Alibaba đến tất cả doanh nghiệp thương mại điện tử khác trên thế giới

Giá cả, sự lựa chọn và tính sẵn có là 3 nhu cầu bền vững và xuyên suốt của khách hàng. Jeff Bezos coi đó là Thiên Chúa ba ngôi của mình. Đây cũng là chiến lược được ông theo đuổi từ những ngày đầu thành lập Amazon.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Đọc thêm