Mới khai trương 1 ngày, sàn Nasdaq Trung Quốc đã tạo ra 3 tỷ phú mới

23/07/2019 01:49 PM | Thời sự

Cổ phiếu của 25 công ty niêm yết tại Star Market đã tăng trung bình 140% ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, đưa chủ tịch của nhà sản xuất thiết bị kiểm tra pin, nhà sản xuất màn hình LCD và một công ty sản xuất công nghệ AI cho camera của smartphone trở thành những tỷ phú mới.

Mới khai trương 1 ngày, sàn Nasdaq Trung Quốc đã tạo ra 3 tỷ phú mới

Khối tài sản của những vị chủ tịch này được nâng lên nhờ "sàn Nasdaq của Trung Quốc", được kỳ vọng là sẽ giúp Trung Quốc thu hút những công ty có tiềm năng như Alibaba niêm yết ngay tại "quê nhà" chứ không phải mang sự phát triển của họ tới New York hay Hồng Kông. Dẫu vậy, yếu tố trọng tâm của việc duy trì sự thành công về lâu dài sẽ là lợi nhuận được duy trì, theo Shen Zhengyang - một nhà phân tích tại Northeast Securities.

Đại diện của Suzhou HYC Technology Co., Zhejiang HangKe Technology Inc., Arcsoft Corp., Ningbo Ronbay New Energy Technology Co. và Beijing Tianyishangjia New Material Corp. chưa đưa ra phản hồi về thôngn tin này.

Anji Microelectronics Technology (Shanghai) Co. dẫn đầu đà tăng trên Star Market vào phiên giao dịch ngày hôm qua (22/7), tăng vọt 400%. Theo Bloomberg, khoảng 48,5 tỷ NDT (7,1 tỷ USD) cổ phiếu đã được giao dịch trên sàn mới, tương đương với 13% giá trị giao dịch trong 1 ngày ở sàn Thượng Hải và Thâm Quyến.

Đà tăng ấn tượng trong ngày đầu tiên diễn ra nhờ những quy tắc mới của Star Market có sự khác biệt so với những sàn khác ở Trung Quốc. Sàn giao dịch mới là nơi các nhà lập quy thử nghiệm, trong khi các sàn khác đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về mức định giá và chỉ cho phép những công ty đã có lợi nhuận được lên sàn. Các cổ phiếu trên Star Market không phải chịu giới hạn định giá cho 5 ngày giao dịch đầu tiên, sau đó bị áp mức giới hạn biến động là 20% cho mỗi ngày.

Tom Zhou, một nhà quản lý quỹ tại Shanghai River East Asset Management, cho biết ông dự đoán những biến động ban đầu diễn ra khi các nhà đầu tư cố gắng tìm ra mức định giá hợp lý, nhưng trọng tâm cuối cùng vẫn chuyển sang việc đánh giá về tiềm năng tăng trưởng của công ty có thể giúp ích cho giá cổ phiếu của họ hay không. Zhou nói: "Nếu không thì chúng ta sẽ chứng kiến giá trị cổ phiếu giảm dần."

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm