Mới hết quý 1, các ngân hàng đã đua nhau báo lãi đậm

06/04/2018 09:01 PM | Kinh doanh

Vừa hết quý 1, nhiều ngân hàng đã cập nhật kết quả kinh doanh với con số lợi nhuận ấn tượng từ vài trăm tỷ đến cả nghìn tỷ. Tiến độ hoàn thành tới 25 - 30% kế hoạch lợi nhuận cả năm dù đặc thù của quý 1 là "yếu" nhất trong 4 quý cho thấy triển vọng lạc quan của ngành ngân hàng 2018.

Mới hết quý 1, các ngân hàng đã đua nhau báo lãi đậm

Mùa đại hội cổ đông lại đến, các ngân hàng hầu hết đã đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2018 để cổ đông thông qua. Sau năm 2017 thắng lợi nhất trong vòng 7 năm, năm nay các ngân hàng lại tiếp tục đặt ra những kế hoạch mạnh dạn hơn nữa, thậm chí có nhà băng còn muốn lợi nhuận tăng gấp đôi.

Trên thực tế, các ngân hàng hầu hết có cơ sở để đặt ra các kì vọng này, trong đó phải kể đến tín dụng tiếp tục tăng trưởng tốt, nguồn thu từ dịch vụ được kỳ vọng tăng mạnh, nợ xấu được kiểm soát chặt chẽ hơn và dự phòng rủi ro của các năm trước được hoàn nhập...

Và đến thời điểm này, một số ngân hàng cũng đã cập nhật kết quả kinh doanh của quý đầu năm.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018, Tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB - MBB) ông Lưu Trung Thái cho biết, trong quý 1 doanh thu dự kiến đạt 3.500-3.600 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tối thiểu là 1.600 tỷ đồng, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm 2017. Ông Thái cho rằng, với đà hiện tại thì hoàn toàn có thể hoàn thành được mục tiêu đề ra là 6.800 tỷ lợi nhuận trước thuế, tăng 47% so với năm trước, trong đó riêng ngân hàng mẹ là 6.500 tỷ đồng, tăng 21%.

Còn tại VIB, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch ngân hàng cho biết, chỉ số CIR quý 1 năm nay ở mức 52%, lợi nhuận trước thuế vượt 500 tỷ, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017. Như vậy, ngân hàng này đã hoàn thành được 25% mục tiêu 2.005 tỷ đồng lãi trước thuế cả năm.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tham vọng nhân đôi con số lợi nhuận năm 2017 để vươn lên con số 2.000 tỷ đồng. Lãnh đạo ngân hàng cho biết trong quý 1, OCB đã đạt trên 600 tỷ đồng lãi trước thuế, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Còn TPBank cho biết 2 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng là gần 276 tỷ đồng, tăng 90,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong một lần chia sẻ trên tờ Bloomberg, Chủ tịch HĐQT ngân hàng ông Đỗ Minh Phú cho biết TPBank dự kiến lãi trước thuế năm 2018 sẽ đạt 2.200 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2017.

LienVietPostBank dù khá thận trọng trong về kế hoạch lợi nhuận trong năm nay với 1.800 tỷ (chỉ tăng chưa đến 10% so với năm trước), nhưng quý 1 ngân hàng này cũng đã hoàn thành được 28% kế hoạch năm với hơn 500 tỷ lãi trước thuế.

HDBank (HDB) chưa có tài liệu đại hộ cổ đông năm nay, nhưng chia sẻ với người viết một lãnh đạo ngân hàng này cho biết lợi nhuận quý 1 vào khoảng 1.045 tỷ đồng, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm 2017 và là con số trong một quý cao nhất từ trước tới nay ở ngân hàng này. Trong đó riêng ngân hàng mẹ lợi nhuận trước thuế ước đạt hơn 850 tỷ, tăng 202% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó trong các tài liệu chuẩn bị cho việc lên sàn được công bố hồi cuối năm 2017, HDBank đặt kế hoạch lợi nhuận khoảng 3.900 tỷ cho năm nay, như vậy ngân hàng đã hoàn thành 28% kế hoạch năm.

Nhìn chung, bức tranh kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng quý 1 sẽ rõ ràng hơn sau khoảng một tháng nữa khi các ngân hàng công bố báo cáo tài chính. Song qua diễn biến ở một số nhà băng nói trên khi tiến độ hoàn thành hiện đã đạt tới 25 - 30% kế hoạch lợi nhuận cả năm dù đặc thù của quý 1 là "yếu" nhất trong 4 quý cho thấy triển vọng vô cùng lạc quan của ngành ngân hàng 2018.

Trong một báo cáo khảo sát điều tra của Vụ dự báo, thống kê thuộc Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng cho thấy tình hình kinh doanh của các tổ chức tín dụng tiếp tục có cải thiện nhẹ trong quý 1/2018 so với quý trước. Có 75% TCTD được hỏi kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ "cải thiện" trong quý II/2018 và 84% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ "cải thiện" trong cả năm 2018, trong đó 22-28% TCTD kỳ vọng "cải thiện nhiều".

Dự kiến trong cả năm 2018, có tới 72,7% các TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2017 với mức tăng trưởng kỳ vọng bình quân toàn hệ thống đạt 18,2%.

Theo Diệp Trần - Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn Việt Tú hé lộ những thông tin "nóng hổi" trước giờ G lễ ra mắt MXH Lotus: "Đây sẽ là sự kiện công nghệ làm thỏa mãn tất cả mọi người!"

Đạo diễn Việt Tú đã có những chia sẻ hết sức thú vị, vô tình bật mí những điều mới lạ sắp diễn ra trong sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Lộ ảnh sân khấu ra mắt MXH Lotus trước giờ G: Màn hình khủng mãn nhãn, công nghệ hiệu ứng 3D hoành tráng

Sự kiện ra mắt MXH Lotus sẽ được dàn dựng công phu, tỉ mỉ không kém các event lớn khác, đầy đủ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh đỉnh cao.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

Đọc thêm