Mỗi gia đình Mỹ mất 831 USD/năm do chiến tranh thương mại với Trung Quốc

25/05/2019 09:03 AM | Thời sự

Theo tính toán của các nhà kinh tế Mỹ thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ khiến mỗi gia đình nước này thiệt hại 831 USD mỗi năm.

Mỗi gia đình Mỹ mất 831 USD/năm do chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Trump cập nhật tình hình chiến tranh thương mại với Trung Quốc cho các phóng viên - Ảnh: Sky News

Theo tính toán của các nhà kinh tế Mỹ thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ khiến mỗi gia đình nước này thiệt hại 831 USD mỗi năm.

Cục Dự trữ Liên bang New York đã công bố số liệu tính toán này chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ gói viện trợ trị giá 16 tỉ USD cho các người nông dân thiệt hại nặng nhất vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Đầu tháng 5 này, Nhà Trắng đã cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ những lời hứa trước đó trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước, phá hỏng khả năng ký thỏa thuận thương mại.

Kết quả là Mỹ ngay lập tức trả đũa bằng cách áp thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ mức 10% trước đó. Mỹ cũng dọa sẽ đánh thuế 25% với khoảng 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc còn lại nếu Bắc Kinh không ngồi vào bàn đàm phán thương mại.

Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tuyên bố tăng thuế tương ứng đối với hàng hóa trị giá 60 tỉ USD nhập khẩu từ Mỹ.

Các nhà kinh tế tại Fed New York, một phần của hệ thống Ngân hàng Trung ương Mỹ, cho biết rằng việc Mỹ tăng thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc có nghĩa là các công ty trên khắp nước Mỹ có nhiều khả năng cung cấp hàng hóa cho người dân được sản xuất trong nước để tránh chi phí tăng.

Nhưng các chuyên gia tại Fed New York nhấn mạnh những hàng hóa đó vẫn sẽ có giá cao hơn so với các sản phẩm thay thế trước khi hai nước bắt đầu chiến tranh thương mại.

"Tóm lại, theo ước tính của chúng tôi, những mức thuế cao hơn này có khả năng tạo ra những biến dạng kinh tế lớn và làm nguồn thu thuế nhập khẩu của Mỹ", FED New York cho biết trong một thông cáo.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chấm dứt trong thời gian tới.

Theo Kim Ngân

Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm