Mơ ước của nông dân Việt: Thu nhập 200.000 USD từ trồng rau sạch ăn ngay tại ruộng ở Nhật

03/12/2016 07:16 AM | Thời sự

Từ nơi nghèo nhất Nhật Bản, thu nhập của mỗi hộ dân Kawakami đã lên tới 200.000 USD/năm cao nhất xứ sở hoa anh đào chỉ sau một thời gian ngắn từ trồng rau loại rau ăn ngay tại ruộng.

Mơ ước của nông dân Việt: Thu nhập 200.000 USD từ trồng rau sạch ăn ngay tại ruộng ở Nhật
Một người dân tại Kawakami.

Không chỉ là ngôi làng giàu có nhất Nhật Bản với thu nhập bình quân hàng năm của các hộ dân khoảng 25 triệu yên (tương đương hơn 200.000 USD), Kawakami còn là một trong những nơi có người dân khỏe mạnh và tuổi thọ cao nhất quốc gia này.

Câu chuyện bắt nguồn từ ý thức và công nghệ trồng rau sạch ở ngôi làng.

Những người nông dân làng Kawakami luôn tâm niệm rằng, họ chỉ thực sự thành công khi trồng rau để bán như trồng rau cho chính mình ăn.

Riêng năm 2014, Kawakami đã cung cấp ra thị trường trong nước được 60.000 tấn rau xà lách, thu về 16 tỉ yên.

Không giống như ở Việt Nam, rau tại ngôi làng này hoàn toàn được trồng qua các quy định nghiêm ngặt.

Rau được canh tác theo tiêu chuẩn chung của làng. Những người vi phạm sẽ bị cấm sản xuất. Kawakami có hẳn một kênh truyền hình để thông tin về thị trường hàng ngày và thông qua hướng dẫn của kênh truyền hình này, kỹ thuật canh tác đảm bảo 100 hộ như một.

Được biết, nguồn đất, nguồn nước cho đến giống được kiểm soát một cách hết sức chặt chẽ. Ngoài việc nằm cách xa các khu công nghiệp và khu dân cư để có bầu không khí trong lành, những mô hình trồng rau theo công nghệ của người dân còn phải đảm bảo 5 tiêu chí sạch: giống sạch, đất sạch, nước sạch, rau trồng sạch và thu hoạch, đóng gói sạch.

Người nông dân nơi đây có cả những người trên 80 tuổi vẫn tham gia trồng rau. Song tất cả họ đều hiểu rõ tác dụng của những sản phẩm hóa học chỉ có được khi dùng với liều lượng chuẩn tới từng gam. Vượt quá thì sẽ đem lại lợi nhuận nhưng trái với đạo đức làm nghề và bị phạt rất nặng.

Triết lý làm nông nghiệp tại đây là làm nông nghiệp trước hết phải mang sức khỏe, sự sống cho mọi người, làm nông nghiệp phải bằng trái tim.

Cũng mong muốn tạo nên một kỳ tích, anh Vũ Đình Thuấn, chủ mô hình rau công nghệ Nhật – Thực phẩm Nhật 5S đã đưa mô hình này về Việt Nam.

Theo anh, tiêu chí của công nghệ là "Mô hình trồng rau ăn được ngay tại ruộng". 2 ha rau dù mới chỉ thu hoạch đầu tiên nhưng đã thực sự nhận được những cái gật đầu từ các chuyên tại chính ngôi làng Kawakami.

Anh Thuấn cho biết, một trong những điểm nổi bật của mô hình này là hạn chế tối đa việc tưới nước cho rau. Nhờ lớp phủ nilon trên mặt đất, nước bốc hơi từ dưới đất sẽ bị hấp thụ ngược lại, giúp đất luôn duy trì được độ ẩm. Ngoài ra, lớp phủ nilon còn có tác dụng không cho cỏ dại mọc lên, giúp hạn chế việc sử dụng thuốc diệt cỏ.

Theo anh Tuấn, rau trồng theo tiêu chuẩn của Kawakami là sạch về mặt hóa học và sinh học. Sạch về mặt hóa học là không sử dụng phân hóa học, thuốc hóa học, thuốc trừ cỏ và nước không đạt tiêu chuẩn. Còn mặt sinh học là không bị nhiễm chứng giun sán, không bị hấp thụ lượng vi khuẩn từ đất, phân vào rau. Do đó, rau có thể ăn ngay tại ruộng.

Từ giống, dụng cụ gieo trồng đều được anh thuấn lấy từ Kawakami về.

Mô hình trồng rau kiểu Nhật cũng tiết kiệm được công làm đất, lên luống và làm cỏ, có thể trông từ 2-3 vụ. Khi trồng cây, chúng chỉ ăn đất dinh dưỡng ở gốc và khu vực tán. Do đó, vụ sau rau sẽ được trồng ở những khoảng đất trống giữa 2 cây.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm