Mô hình thủy canh trong nhà của Ikea giúp cây xanh phát triển nhanh gấp 3 lần trồng ngoài vườn

Công ty nội thất Thụy Điển vừa giới thiệu mô hình trồng rau xanh trong nhà cho hiệu suất vượt trội với chi phí, nguồn lực thấp hơn nhiều.

Mô hình thủy canh trong nhà của Ikea giúp cây xanh phát triển nhanh gấp 3 lần trồng ngoài vườn

Ikea được biết đến như hãng thiết kế nội thất tiên phong cho kiểu đóng gói các món hàng dạng phẳng, kể cả bàn ghế, tủ lề. Giờ đây, công ty đang thử nghiệm dòng sản phẩm cho phép người dùng tạo ra vụ mùa ngay trong ngôi nhà của họ.

Phòng thí nghiệm Space10 của Ikea đã thiết kế mô hình trang trại mini có thể trồng rau xanh và hoa cỏ trong nhà. Nó được gọi là hệ thống thủy canh Lokal không cần đất và sử dụng ánh sáng đèn LED để cung cấp ánh sáng cho cây. Space10 đã trình diễn sản phẩm tại tuần lễ Thiết kế London Design.

Nông trại theo mô hình Lokal cho phép mọi người trồng và thu hoạch rau xanh trong nhà.

Mọi giống cây đều quang hợp nhờ hệ thống đèn LED thay vì ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Cây được trồng trên mô hình này phát triển nhanh gấp 3 lần so với việc trồng ngoài vườn.

Nhóm Space10 ước tính Lokal sử dụng nước ít hơn 90% so với trồng vườn truyền thống mà vẫn cho ra sản lượng tương ứng.

Space10 đưa ra 2.000 mẫu rau mầm được trồng theo mô hình Lokal để khách tham quan London Design Week thưởng thức.

Mục đích chính của công ty là để theo dõi phản ứng của người dân London về thử nghiệm của Ikea và thực phẩm được trồng từ mô hình thủy canh. Trong tuyên bố báo chí, nhóm Space10 rất lạc quan về dự án đang triển khai.

Michael La Cour, Giám đốc điều hành Ikea Food Services nói Lokal vẫn cần thời gian phát triển, cải tiến hơn nữa trước khi tung ra sản phẩm thương mại.

Nhóm Space10 đang làm việc để tích hợp các bộ cảm biến cho phép người dùng có thể sử dụng Google Home trong việc theo dõi quá trình lớn lên của cây. Nhờ áp dụng công nghệ máy tính học, hệ thống cảm biến sẽ giúp người làm vườn biết cách để cải thiện hiệu quả.

Lokal có thể giúp phát triển một mô hình chuỗi cung ứng nội tại, mà qua đó góp phần làm tăng nguồn rau xanh trong thành phố. Chúng cho mùi vị tốt hơn, giàu dinh dưỡng, lành mạnh và tươi xanh suốt năm”, Guillaume Charny-Brunet phụ trách mảng chiến dịch và đổi mới tại Space10 chia sẻ.

Theo Le Min Kop

Trí thức trẻ

TIN MỚI CẬP NHẬT