Mô hình 'Đổi mới sinh thái, phát triển doanh nghiệp' kiểu Hàn Quốc

07/10/2017 01:57 PM | Kinh tế vĩ mô

Xây dựng năng lực Đổi mới sinh thái cho doanh nghiệp (DN) được các chuyên gia nghiên cứu cho là giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, giảm các tác động đến môi trường, tăng khả năng tăng trưởng và trở thành đòn bẩy hỗ trợ DN phát triển bền vững.

Mô hình 'Đổi mới sinh thái, phát triển doanh nghiệp' kiểu Hàn Quốc

Chia sẻ thông tin về sử dụng năng lượng hiệu quả tại Hàn Quốc, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Sejong Kim - Phó Chủ tịch Trung tâm Đổi mới sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEM Hàn Quốc - ASEIC (ASEM SMEs Eco-Innovation Center).

Chương trình Đổi mới sinh thái tại Hàn Quốc được áp dụng từ khi nào, thưa ông?

Từ năm 2010, trung tâm chúng tôi đã được Chính phủ Hàn Quốc đề nghị thành lập vào dịp Hội nghị Thượng đỉnh ASEM 8 (Diễn đàn hợp tác Á- Âu) về Tăng trưởng xanh và SMEs (DN vừa và nhỏ), và năm 2011 trung tâm chính thức được thành lập. Đầu tiên trung tâm trực thuộc cơ quan phát triển DN nhỏ và vừa nhưng năm 2014, được tách ra thành một cơ quan độc lập và hoạt động đến nay là Trung tâm Đổi mới sinh thái DN vừa và nhỏ ASEM Hàn Quốc.

Mô hình Đổi mới sinh thái, phát triển doanh nghiệp kiểu Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Sejong Kim – Phó Chủ tịch Trung tâm Đổi mới sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEM Hàn Quốc – ASEIC

Hiện nay các DN vừa và nhỏ Hàn Quốc đã tham gia vào chương trình này như thế nào, thưa ông?

Các DN vừa và nhỏ của Hàn Quốc đã có công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, đang hoạt động rất mạnh mẽ và họ đã mở rộng thị trường sang các nước Đông Nam Á, như Việt Nam, Malaysia, Campuchia và đặc biệt là Indonesia. Tại Indonesia, chúng tôi đã khai trương và vận hành Trung tâm dự án xanh Business Green Center, có 8 DN nhỏ và vừa của Hàn Quốc và 5 DN Indonesia. Các DN này thực hiện giao lưu về mặt công nghệ thân thiện với môi trường. Sắp tới, chúng tôi dự kiến thành lập một trung tâm Green Business tương tự như ở Indonesia tại Việt Nam, thực hiện các công việc giao lưu về mặt kỹ thuật công nghệ giữa DN Hàn Quốc và Việt Nam. Nếu phát triển tốt chúng tôi có thể đầu tư và phát triển sang một nước thứ 3.

DN nhỏ và vừa của Việt Nam ngoài mặt khó khăn về tài chính, còn là vấn đề nhận thức, theo ông bằng kinh nghiệm của Hàn Quốc thì Chính phủ Việt Nam nên có những hỗ trợ như thế nào trong giai đoạn đầu?

Trong tương lai, trên thế giới áp dụng quy chế về môi trường sẽ nghiêm ngặt hơn, do đó Chính phủ cũng như các DN vừa và nhỏ Việt Nam cần có cơ chế chính sách và biện pháp phù hợp. Hiện nay có rất nhiều DN Hàn Quốc có trình độ, công nghệ thân thiện với môi trường và họ đã hoạt động đầu tư tại Việt Nam, tôi thấy rằng việc giao lưu về mặt công nghệ và hợp tác với DN của Hàn Quốc để nâng cao trình độ cho các DN Việt Nam là một việc rất quan trọng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Ngọc Hân thực hiện

Báo Công thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sức nóng của mâm cơm dành cho người bận rộn: Đấu trường vừa hợp tác, vừa đua tranh giữa Ba Huân, Sài Gòn Food, Saigon Co.op với CJ, CP, 7-Eleven...

Số lượng cửa hàng tiện lợi, siêu thị đang ngày càng tăng nên thực phẩm chế biến sẵn cũng có cơ hội phát triển, Phó Tổng Giám đốc Sài Gòn Food nhận định. Bà Lâm cũng cho rằng thực phẩm chế biến sẵn và bữa ăn trưa là 2 thị trường cực tiềm năng hiện nay.

'Bà trùm hoa hậu' Phạm Kim Dung - người đứng sau đế chế chuyên tổ chức các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam, nắm bản quyền 10 cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới

Tối 16/9, chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 được diễn ra. Trần Tiểu Vy tỏa sáng trở thành tân Hoa hậu Việt Nam nhưng ít ai biết đây cũng là dịp một công ty truyền thông có tên Sen Vàng khẳng định vị thế. Người đứng sau Sen Vàng là một nữ doanh nhân xuất thân nghèo khó, đi lên từ 2 bàn tay trắng.

Tổng giám đốc HSBC: Người Việt giỏi, chăm chỉ nhưng không thích người khác thành công hơn mình!

Nếu chúng ta tạo được văn hóa làm việc cùng nhau, lắng nghe nhau trong công ty thì sẽ tạo được sự khác biệt rất lớn; nếu chúng ta chỉ tập trung vào cá nhân thôi thì sẽ không thành công được. Nên nhớ thành công của một cá nhân là dựa vào thành công của một tập thể.

Case study

Bán Combo - Nghệ thuật "dụ dỗ" khách hàng cần 1 mua 2 trả tiền 3

Hình thức định giá theo gói, hay còn gọi là “bán theo combo” là một trong những chiến thuật dễ áp dụng và dễ thành công nhất trong thương mại. Nhưng chẳng phải mua nhiều sẽ tốn nhiều tiền hơn sao? Cùng tìm hiểu cách mà người bán đã “dụ dỗ” chúng ta hằng ngày.

Đọc thêm