Miệt mài bơm tiền, kinh tế Trung Quốc khởi sắc trong quý I

15/04/2016 02:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo báo cáo được Trung Quốc công bố sáng nay (15/4), GDP của nước này tăng trưởng 6,7% trong quý I, nằm trong mức mục tiêu 6,5 – 7% mà Chính phủ Trung Quốc đã đề ra cho cả năm 2016.

Miệt mài bơm tiền, kinh tế Trung Quốc khởi sắc trong quý I

Nền kinh tế Trung Quốc đã ổn định trở lại trong quý trước và đặc biệt tăng tốc trong tháng 3 vừa qua. Khu vực bất động sản phục hồi mạnh nhờ các biện pháp hỗ trợ tín dụng của Chính phủ, dù điều này cũng khiến không ít người hoài nghi về tính bền vững.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc qua các thời kỳ (Nguồn: Bloomberg)
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc qua các thời kỳ (Nguồn: Bloomberg)

Các số liệu khác như tăng trưởng tín dụng , sản lượng công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ đều tăng trưởng tốt trong tháng 3 và vượt dự báo.

Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng 10,7% trong quý I. Số nhà bán ra tăng tới 71% trong tháng 3.

Sau khi một lượng vốn mới được bơm vào nền kinh tế thông qua hệ thống tài chính bằng các biện pháp nới lỏng tiền tệ, tổng tài trợ trong nền kinh tế (Aggregate financing) đạt 2.340 tỷ nhân dân tệ (tương đương 360,7 tỷ USD).

Sản lượng công nghiệp tăng trưởng 6,8% trong tháng 3, trong khi doanh số bán lẻ cũng tăng 10,5%.

Quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế từ phụ thuộc vào công nghiệp nặng sang tiêu dùng và dịch vụ đang tạo ra những thay đổi căn bản trong nền kinh tế Trung Quốc. Ngành truyền thông và các công ty công nghệ non trẻ bùng nổ, trong khi các ngành công nghiệp như than đá và thép lại lao đao.

Chính phủ nước này đang cố gắng giảm thiểu tình trạng dư thừa công suất ở các nhà máy công nghiệp nhưng phải đảm bảo không gây xáo trộn trong nền kinh tế cũng như cắt giảm quá nhiều việc làm.

Dù đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, Trung Quốc chắc chắn vẫn phải tung thêm biện pháp kích thích kinh tế vì một số trụ cột như đầu tư của doanh nghiệp hay hoạt động xuất khẩu vẫn đang trì trệ.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm